Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Tim (Phần 2)

Mắc bệnh tim là một vấn đề nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong rất cao. Nếu như ở bài viết trước, chúng tôi đã đem đến cái nhìn tổng quát về bệnh tim như: phân loại, nguyên nhân và nguy cơ thì ở bài viết này những thông tin về việc chẩn đoán bệnh tim, cách điều trị và thay đổi lối sống sẽ được mô tả rõ.

chan doan benh tim nhu the nao

Chẩn đoán bệnh tim như thế nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu một số loại xét nghiệm và đánh giá để chẩn đoán bệnh tim. Một số xét nghiệm này có thể được thực hiện trước khi bạn có dấu hiệu của bệnh tim. Những người khác có thể được sử dụng để tìm nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng khi chúng phát triển.

Khám sức khỏe và xét nghiệm máu

Điều đầu tiên bác sĩ sẽ làm là khám sức khỏe và xem xét các triệu chứng bạn đang gặp phải. Sau đó, họ sẽ muốn biết gia đình và lịch sử y tế cá nhân của họ. Di truyền có thể đóng một vai trò trong một số bệnh tim. Nếu bạn có người thân bị bệnh tim, hãy chia sẻ thông tin này với bác sĩ.
Xét nghiệm máu thường xuyên được yêu cầu. Điều này là do chúng có thể giúp bác sĩ xem mức cholesterol và tìm các dấu hiệu viêm.

kham suc khoe va xet nghiem mau

Kiểm tra không xâm lấn

Nhiều loại xét nghiệm không xâm lấn có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim.
• Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Thử nghiệm này có thể theo dõi hoạt động điện của tim và giúp bác sĩ phát hiện bất kỳ điểm bất thường nào.
• Siêu âm tim. Thử nghiệm siêu âm này có thể cung cấp cho bác sĩ hình ảnh gần gũi về cấu trúc tim của bạn.
• Kiểm tra áp suất. Bài kiểm tra này được thực hiện trong khi bạn hoàn thành một hoạt động gắng sức, chẳng hạn như đi bộ, chạy hoặc đi xe đạp tĩnh. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ có thể theo dõi hoạt động của tim để phản ứng với những thay đổi khi gắng sức.
• Siêu âm động mạch cảnh. Để được siêu âm chi tiết về động mạch cảnh của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm siêu âm này
• Máy đo điện tim Holter. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo máy theo dõi nhịp tim này trong 24 đến 48 giờ. Nó cho phép họ có được cái nhìn mở rộng về hoạt động của tim bạn.
• Thử nghiệm bàn nghiêng. Nếu gần đây bạn đã bị ngất xỉu hoặc choáng váng khi đứng lên hoặc ngồi xuống, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này. Bạn sẽ được trói vào bàn và từ từ nâng lên hoặc hạ xuống trong khi họ theo dõi nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy của bạn.
• Chụp CT. Xét nghiệm hình ảnh này cung cấp cho bác sĩ hình ảnh X-quang rất chi tiết về tim của bạn.
• MRI tim. Giống như chụp CT, MRI tim có thể cung cấp hình ảnh rất chi tiết về tim và mạch máu của bạn.
xet nghiem khong xam lan

Kiểm tra xâm lấn

Nếu khám sức khỏe, xét nghiệm máu và xét nghiệm không xâm lấn không kết luận được, bác sĩ có thể muốn xem xét bên trong cơ thể bạn để xác định điều gì đang gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Các thử nghiệm xâm lấn có thể bao gồm:
• Thông tim và chụp mạch vành. Bác sĩ có thể đưa một ống thông vào tim qua háng và động mạch. Ống thông sẽ giúp họ thực hiện các xét nghiệm liên quan đến tim và mạch máu. Khi ống thông này đã ở trong tim bạn, bác sĩ có thể tiến hành chụp mạch vành. Trong quá trình chụp mạch vành, thuốc nhuộm được tiêm vào các động mạch và mao mạch mỏng manh xung quanh tim. Thuốc nhuộm giúp tạo ra hình ảnh tia X có độ chi tiết cao.
• Nghiên cứu điện sinh lý học. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ có thể gắn các điện cực vào tim của bạn thông qua một ống thông. Khi các điện cực được đặt đúng vị trí, bác sĩ có thể gửi các xung điện qua và ghi lại phản ứng của tim.
phuong phap dieu tri benh tim

Có những phương pháp điều trị nào cho bệnh tim?

Điều trị bệnh tim phần lớn phụ thuộc vào loại bệnh tim bạn mắc phải cũng như mức độ tiến triển của bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng tim, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.
Nếu bạn bị tích tụ mảng bám, họ có thể áp dụng cách tiếp cận hai hướng: kê đơn thuốc có thể giúp giảm nguy cơ tích tụ thêm mảng bám và tìm cách giúp bạn áp dụng các thay đổi lối sống lành mạnh.
Điều trị bệnh tim chia thành ba loại chính:

Thay đổi lối sống

Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim. Chúng cũng có thể giúp bạn điều trị tình trạng bệnh và ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn. Chế độ ăn uống của bạn là một trong những vấn đề đầu tiên bạn có thể tìm cách thay đổi.
Một chế độ ăn ít natri, ít chất béo có nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các biến chứng bệnh tim.
Tương tự như vậy, tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá có thể giúp điều trị bệnh tim. Đồng thời tìm cách giảm lượng tiêu thụ rượu của bạn.

Thuốc

Thuốc có thể cần thiết để điều trị một số loại bệnh tim. Bác sĩ có thể kê một loại thuốc có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh tim của bạn. Thuốc cũng được kê để làm chậm hoặc ngăn chặn nguy cơ biến chứng. Loại thuốc chính xác bạn được kê tùy thuộc vào loại bệnh tim mà bạn mắc phải. Đọc thêm về các loại thuốc có thể được kê đơn để điều trị bệnh tim.

Phẫu thuật hoặc thủ thuật xâm lấn

Trong một số trường hợp bệnh tim, phẫu thuật hoặc thủ thuật y tế là cần thiết để điều trị tình trạng bệnh và ngăn ngừa các triệu chứng xấu đi.
Ví dụ, nếu bạn có động mạch bị tắc hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn do mảng bám tích tụ, bác sĩ có thể chèn một stent vào động mạch của bạn để lấy lại dòng máu đều đặn. Quy trình bác sĩ sẽ thực hiện tùy thuộc vào loại bệnh tim bạn mắc phải và mức độ tổn thương của tim.

ngan ngua benh tim tam ly viet phap

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa bệnh tim?

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim không thể được kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình. Nhưng điều quan trọng vẫn là giảm nguy cơ phát triển bệnh tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát.

Hướng đến huyết áp và lượng cholesterol khỏe mạnh

Huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh là một số bước đầu tiên bạn có thể làm để có một trái tim khỏe mạnh. Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường, thường được biểu thị bằng "120 trên 80" hoặc "120/80 mm Hg." Tâm thu là phép đo áp suất trong khi tim đang co bóp. Tâm trương là phép đo khi tim nghỉ ngơi. Con số cao hơn cho thấy tim đang làm việc quá sức để bơm máu.
Mức cholesterol lý tưởng của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ và tiền sử sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim, mắc bệnh tiểu đường hoặc đã bị đau tim, thì mức mục tiêu của bạn sẽ thấp hơn mức mục tiêu của những người có nguy cơ thấp hoặc trung bình.

Tìm cách quản lý căng thẳng

Nghe có vẻ đơn giản, kiểm soát căng thẳng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đừng đánh giá thấp căng thẳng mãn tính như một nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị choáng ngợp, lo lắng hoặc đang phải đương đầu với những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc sắp ly hôn.

Thực hiện lối sống lành mạnh hơn

Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng. Đảm bảo tránh thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và muối. Các bác sĩ khuyên bạn nên tập thể dục từ 30 đến 60 phút trong hầu hết các ngày, tổng cộng 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng các hướng dẫn này một cách an toàn, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh tim.
Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Chất nicotin trong thuốc lá làm co mạch máu, khiến máu có oxy khó lưu thông. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.
thay doi loi song ngan ngua benh tim

Bệnh tim cần thay đổi lối sống nào?

Nếu gần đây bạn nhận được chẩn đoán bệnh tim, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước bạn có thể thực hiện để giữ sức khỏe tốt nhất có thể. Bạn có thể chuẩn bị cho cuộc hẹn của mình bằng cách tạo một danh sách chi tiết về những thói quen hàng ngày của bạn. Các chủ đề có thể bao gồm:
• Thuốc mà bạn sử dụng
• Thói quen tập thể dục thường xuyên của bạn
• Chế độ ăn uống điển hình của bạn
• Tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc đột quỵ
• tiền sử cá nhân về huyết áp cao hoặc tiểu đường
• Bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, chẳng hạn như tim đập nhanh, chóng mặt hoặc thiếu năng lượng
Gặp bác sĩ thường xuyên chỉ là một thói quen trong lối sống mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn làm vậy, bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể được phát hiện sớm nhất có thể. Một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như huyết áp cao, có thể được giải quyết bằng thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bác sĩ của bạn cũng có thể cung cấp lời khuyên cho:
• Bỏ thuốc
• Kiểm soát huyết áp
• Tập thể dục thường xuyên
• Duy trì lượng cholesterol khỏe mạnh
• Giảm cân nếu bạn thừa cân
• Ăn uống lành mạnh
Không thể thực hiện tất cả các thay đổi này cùng một lúc. Thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn những thay đổi lối sống nào sẽ có tác động lớn nhất. Ngay cả những bước nhỏ hướng tới những mục tiêu này cũng sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh nhất.
moi lien he giua benh tim va tang huyet ap

Mối liên hệ giữa bệnh tim và tăng huyết áp là gì?

Bệnh tim cao huyết áp là một tình trạng do huyết áp cao mãn tính gây ra. Tăng huyết áp đòi hỏi tim của bạn phải bơm mạnh hơn để lưu thông máu trong cơ thể. Sự gia tăng áp lực này có thể dẫn đến một số loại vấn đề về tim, bao gồm cơ tim dày, phì đại và động mạch bị thu hẹp.
Tim phải sử dụng thêm lực để bơm máu có thể làm cho cơ tim của bạn cứng và dày hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim. Bệnh tim tăng huyết áp có thể làm cho động mạch kém đàn hồi và cứng hơn. Điều đó có thể làm chậm lưu thông máu và ngăn cơ thể bạn nhận được lượng máu giàu oxy cần thiết.
Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người bị huyết áp cao, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu điều trị huyết áp cao càng sớm càng tốt. Điều trị có thể ngăn chặn các biến chứng và có thể ngăn ngừa tổn thương thêm.
cach chua khoi benh tim tam ly viet phap

Có cách nào chữa khỏi bệnh tim không?

Bệnh tim không thể chữa khỏi hoặc đảo ngược. Nó đòi hỏi điều trị suốt đời và theo dõi cẩn thận. Nhiều triệu chứng của bệnh tim có thể thuyên giảm bằng thuốc, thủ thuật và thay đổi lối sống. Khi những phương pháp này thất bại, có thể sử dụng can thiệp mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu.
Nếu bạn tin rằng bạn có thể đang gặp các triệu chứng của bệnh tim hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, hãy hẹn khám bác sĩ. Bác sĩ có thể cân nhắc các rủi ro của bạn, tiến hành một số xét nghiệm sàng lọc và lập kế hoạch để giữ gìn sức khỏe.
Điều quan trọng là phải kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn ngay bây giờ, trước khi có thể đưa ra chẩn đoán. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chăm sóc cơ thể và trái tim của bạn có thể được đền đáp trong nhiều năm tới.

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.

0977.729.396