Bạn có nghiện thiết bị theo dõi thể dục không?

Bạn có nghiện thiết bị theo dõi thể dục không?
Đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Những công cụ tiện ích này có thể theo dõi số bước đi hàng ngày, nhịp tim, giấc ngủ của bạn và hơn thế nữa. Chúng có thể là một cách thuận tiện và thậm chí thú vị để duy trì động lực, đạt được mục tiêu tập thể dục của bạn và thách thức bạn bè tập luyện. Trong khi chúng hướng tới việc khuyến khích lối sống lành mạnh, một số chuyên gia lo lắng rằng những thiết bị này có thể góp phần vào các hành vi gây nghiện và thậm chí là nghiện tập thể dục.
Bạn có kiểm tra số bước của mình bất cứ khi nào bạn hết việc vặt không? Hay bạn chạy quanh nhà mỗi đêm để tăng số lượng của bạn lên so với mục tiêu hàng ngày của bạn? Hoặc có thể bạn thấy mình đi cầu thang nhiều hơn hoặc đỗ xe xa điểm đến hơn để có thể tăng nhịp tim trong vùng mục tiêu của mình.
Những kiểu hành vi này có thể là bạn đang hưởng lợi từ chiếc đồng hồ thể dục của mình. Chúng giúp tăng mức độ hoạt động của bạn mỗi ngày bằng những cách nhỏ có lợi cho sức khỏe của bạn.Ngược lại, bạn có thấy mình bị ám ảnh khi kiểm tra các bước và nhịp tim của mình suốt ngày? Bạn có đang đặt ra các mục tiêu hàng ngày ngày càng không thực tế liên quan đến việc tập luyện trong các phiên dài hoặc thậm chí nhiều phiên mỗi ngày? Nếu bạn đang thực hiện những loại hành vi này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện thiết bị theo dõi thể dục của mình.

Các dấu hiệu bạn có thể bị nghiện thiết bị theo dõi thể dục
Có một số dấu hiệu cho thấy nỗi ám ảnh của bạn với thiết bị theo dõi thể dục có thể có vấn đề:
• Bạn tiếp tục tăng thời lượng tập luyện của mình vì trình theo dõi khiến bạn cảm thấy mình cần tiếp tục tập luyện nhiều hơn
• Bạn hủy những cuộc hẹn và công việc khác để bạn có nhiều thời gian hơn để tập luyện
• Bạn cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc khó chịu khi không thể sử dụng thiết bị thể dục của mình
• Bạn cảm thấy như không kiểm soát được hành vi của mình; bạn sử dụng thiết bị của mình nhiều hơn dự định hoặc tập luyện nhiều hơn dự định
• Thiết bị thể dục của bạn sử dụng rất nhiều thời gian, cản trở các hoạt động khác hoặc khiến bạn rút khỏi những việc khác mà bạn yêu thích
• Bạn tiếp tục sử dụng thiết bị của mình quá mức mặc dù những hành vi này khiến bạn khó chịu hoặc bạn biết rằng chúng không lành mạnh
• Bạn cảm thấy rất khó chịu hoặc thậm chí xấu hổ khi không đạt được mục tiêu hoạt động hàng ngày của mình

Tại sao mọi người theo dõi việc thể dục
Mục tiêu của công cụ theo dõi thể dục không chỉ là cung cấp thông tin chi tiết về các hành vi — chúng còn được thiết kế để khuyến khích bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn. Mục tiêu là giúp bạn “kết nối” với thiết bị của mình để bạn dựa vào phản hồi của thiết bị và sử dụng thông tin đó để đặt mục tiêu, duy trì động lực và tuân thủ các kế hoạch tập thể dục của mình.
Nhiều chỉ số cho thấy rằng, nếu có, thiết bị thể dục có thể không đủ gây nghiện. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy rằng các thiết bị theo dõi thể dục đeo được có tỷ lệ từ bỏ cao, với khoảng 30% người từ bỏ đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục của họ vì họ không thấy chúng hữu ích hoặc thú vị.
Vì vậy, ngay cả khi bạn theo dõi các bước của mình và cố gắng đạt được mục tiêu 10.000 mỗi ngày, chỉ đeo thiết bị của bạn có thể không đủ để giúp bạn đi đúng hướng.Chúng có hiệu quả như thế nào
Mặc dù chứng nghiện bộ theo dõi thể dục đã thu hút được nhiều tiêu đề, nhưng hầu hết các phát hiện cho thấy rằng phần lớn mọi người cuối cùng đã ngừng sử dụng thiết bị đeo của họ. Câu hỏi đặt ra là những thiết bị theo dõi thể dục này thực sự giúp mọi người trở nên khỏe mạnh hơn bao nhiêu. Các nghiên cứu hiện có vẫn còn thiếu và phần lớn không có kết quả.
Đơn giản chỉ cung cấp thông tin về sức khỏe không nhất thiết dẫn đến thay đổi hành vi. Các nhà nghiên cứu cho rằng có rất ít bằng chứng cho thấy thiết bị đeo được thực sự thu hẹp khoảng cách giữa việc theo dõi thông tin sức khỏe và đưa ra các lựa chọn thể dục tốt hơn.
Một nghiên cứu kéo dài một năm cho thấy kết quả đáng thất vọng về mặt hiệu quả. Nghiên cứu đã xem xét 800 người trưởng thành được chia thành bốn nhóm.
• Nhóm đầu tiên đeo thiết bị theo dõi tập thể dục dạng kẹp và nhận được ưu đãi bằng tiền mặt nếu họ đi bộ hơn 50.000 bước mỗi tuần
• Nhóm tiếp theo cũng nhận được ưu đãi bằng tiền mặt, nhưng họ phải quyên góp cho tổ chức từ thiện
• Nhóm thứ ba đeo thiết bị theo dõi hoạt động nhưng không nhận được ưu đãi tiền mặt
• Nhóm cuối cùng không đeo thiết bị theo dõi hoặc nhận ưu đãi tiền mặt
Kết quả là trong khi những người tham gia trong nhóm đầu tiên đã đi bộ nhiều hơn trong sáu tháng đầu tiên của nghiên cứu, thì đến mốc một năm, 90% đã ngừng đeo thiết bị theo dõi hoạt động của họ. Kết quả chỉ ra rằng một trình theo dõi hoạt động không có tác động tổng thể đến sức khỏe, ngay cả khi được kết hợp với một động lực tài chính.Làm gì khi nghiện thiết bị theo dõi thể dục?
Nếu bạn lo sợ rằng bạn có thể bị nghiện thiết bị theo dõi thể dục của mình, có một số bước mà bạn nên cân nhắc thực hiện:
Đặt giới hạn. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian để nhìn vào đồng hồ thông minh của mình hoặc tập thể dục quá mức mỗi ngày, hãy cố gắng điều chỉnh nó dần dần bằng cách đặt ra các giới hạn. Nói với bản thân rằng bạn sẽ chỉ kiểm tra trình theo dõi của mình một vài lần mỗi ngày. Hạn chế số bước hàng ngày của bạn ở mức độ thoải mái và không quá cao đến mức bạn phải mất một khoảng thời gian quá nhiều trong ngày để đạt được.
Làm các việc khác. Tìm những việc khác để làm mà không liên quan đến việc kiểm tra thiết bị theo dõi bài tập của bạn. Tham gia vào các sở thích hoặc giao lưu với bạn bè có thể giúp bạn tập trung vào những việc khác.
Bỏ qua việc đeo thiết bị của bạn. Mặc dù không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn thiết bị theo dõi thể dục của bạn, nhưng việc không đeo thiết bị theo dõi thường xuyên có thể giúp bạn không quá tập trung vào số bước hàng ngày của mình.
Xóa các ứng dụng thể dục khỏi điện thoại của bạn. Nếu bạn thấy mình quá tải về dữ liệu từ thiết bị của mình, hãy thử xóa ứng dụng tương ứng khỏi điện thoại, ít nhất là trong một thời gian. Bạn có thể khó rời mắt khỏi trình theo dõi nếu bạn liên tục nhận được thông báo.
Nói chuyện với bác sĩ nếu nỗi ám ảnh về thiết bị theo dõi thể dục đang cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể mắc chứng nghiện tập thể dục, một dạng nghiện hành vi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn.Làm cho công cụ theo dõi thể dục của bạn hiệu quả hơn
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện các mục tiêu thể dục của mình và đã từ bỏ thiết bị theo dõi, có một số điều bạn có thể làm để khiến cho các thiết bị này hấp dẫn và hiệu quả hơn.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù các thiết bị theo dõi thể dục và đồng hồ thông minh thường kết hợp các yếu tố tập trung vào việc thay đổi hành vi, nhưng chúng có thể hữu ích hơn nếu chúng cũng hoạt động trong việc giúp mọi người thay đổi suy nghĩ và thái độ về khả năng tập thể dục của họ.

Một số điều có thể làm cho trình theo dõi của bạn hữu ích hơn:
• Có một kế hoạch hành động. Chỉ theo dõi hoạt động hàng ngày của bạn là không đủ. Bạn cần phải đưa ra một kế hoạch chi tiết cho thấy bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình như thế nào, từng bước một.
• Khởi đầu nhẹ nhàng. Đừng tập trung vào việc đạt được số bước mà người khác đã chọn hoặc số bước cảm thấy quá cao so với mức độ thể chất hiện tại của bạn. Chọn một con số phù hợp với bạn, làm một ít mỗi ngày và sau đó từ từ thực hiện theo cách của bạn để đạt được mục tiêu cao hơn.
• Tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Đừng lo lắng về việc thiết lập các mục tiêu bước đi hàng ngày đầy quá lonw. Nghiên cứu cho thấy rằng tốt hơn là bạn nên tập một buổi tập đều hơn là tập nhiều.

Điều quan trọng nữa là tìm cách duy trì động lực nội tại của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người nhận được phần thưởng bên ngoài cho những việc họ thích làm, nó sẽ làm giảm động lực bên trong, một hiện tượng được gọi là hiệu ứng thái quá. Dữ liệu từ công cụ theo dõi thể dục có thể trở thành một dạng phần thưởng bên ngoài, đặc biệt nếu bạn cảm thấy khó chịu khi đạt được mục tiêu số một.
Một nghiên cứu cho thấy mọi người có nhiều khả năng gắn bó với mục tiêu tập thể dục khi họ được thúc đẩy bởi những phần thưởng nội tại (chẳng hạn như sự thích thú và tự hào) hơn là những thứ bên ngoài.
Máy theo dõi thể dục có thể là một công cụ hữu ích khi được sử dụng đúng cách. Thiết bị của bạn có thể cung cấp cho bạn phản hồi hữu ích về mức độ bạn đang làm mỗi ngày, nhưng điều quan trọng cần nhớ rằng đó không phải là cách sửa chữa nhanh chóng. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những gì màn hình thể dục của bạn đang nói với bạn, có thể đã đến lúc quay lại những điều cơ bản và bớt chú ý đến đồng hồ và chú ý nhiều hơn đến những gì cơ thể đang nói với bạn.

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/