7 Cách Để Ngừng So Sánh Bản Thân Với Người Khác?

Tất cả chúng ta thường so sánh mình với người khác. Đó là một điều hiển nhiên của bản chất con người. Chúng ta làm điều này vì đôi khi nó rất hữu ích, cung cấp cho chúng ta thước đo tiến trình ta đạt được mục tiêu. Hãy tưởng tượng bạn có người bạn tên là Joe. Joe đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ và mở một doanh nghiệp kế toán của riêng mình. Bạn có thể cũng muốn đi con đường như Joe, vì vậy bạn luôn so sánh mình với anh ấy và điều này là động lực giúp bạn tiến bộ.
khi nao viec so sanh la khong lanh manh tam ly viet phap

Nhưng khi nào việc so sánh là không lành mạnh?


Tôi nghĩ câu trả lời cho điều này phụ thuộc vào sức mạnh của sự so sánh và đối lập. Tôi đặc biệt cho rằng sự so sánh xã hội có hại khi chúng kéo theo việc so sánh bản thân về những điều bạn không thể kiểm soát, như phần lớn các trường hợp so sánh về ngoại hình.

Vậy làm thế nào để tôi ngừng so sánh bản thân với những người bạn có “vẻ ngoài hoàn hảo”. Nhà tâm lý học trong tôi muốn nói rõ hơn về điều đó. Nhưng trước khi làm điều đó, tôi muốn nói một điều cuối cùng về sự so sánh, nếu mỗi lần bạn so sánh bản thân với người khác, bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân hoặc bạn có xu hướng phán xét bản thân mình nói chung, tốt hơn bạn nên biết điều này và hướng tới một vài sự so sánh xã hội (nếu có). Với tinh thần cải thiện hình ảnh cơ thể và cảm thấy tốt hơn về bản thân, hãy nói về một vài chiến lược có thể giúp bạn thoát khỏi thói quen đôi khi hữu ích nhưng mệt mỏi này.
nang cao gia tri ban than khoi ngoai hinh tam ly viet phap

Nâng cao giá trị bản thân khỏi ngoại hình

Xã hội đang duy trì một niềm tin rằng, ngoại hình xếp đầu tiên và là trước nhất trong những phẩm chất quan trọng của bạn. Tuy nhiên, không gì hơn được sự thật. Người thực sự quan tâm đến bạn sẽ quan tâm nhiều hơn là việc  bạn trông như thế nào. Nếu bạn nghi ngờ về điều này, hãy thử nghĩ về những người quan trọng trong cuộc đời bạn và tự hỏi “người này đánh giá gì về tôi?” Nếu câu trả lời là “ngoại hình” thì có thể đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại về điều đó. Bạn xứng đáng với mối quan hệ tốt hơn.

Hãy xét đoán điều gì là đẹp

Đã đến lúc lấy lại năng lượng và định nghĩa vẻ đẹp thế nào chúng ta thấy phù hợp. Chúng ta không cần phải tuân theo các tiêu chuẩn cái đẹp phi thực tế. Hầu hết những tiêu chuẩn đó đều không thể đạt được và ngay cả khi đạt được như vậy thì cũng phải cố gắng rất nhiều.  Hãy sử dụng năng lượng bạn dành cho việc so sánh bản thân với những hình ảnh đã được chọn lọc kỹ lưỡng trên mạng xã hội để làm việc gì đó khiến bạn cảm thấy bản thân tốt hơn.  Ví dụ như, đăng một tấm ảnh của bản thân với hagstag #nofilter (không dùng bộ lọc chỉnh ảnh), không mua tạp chí có hình những người mẫu quá gầy, đi ra ngoài một ngày mà không makeup,... Bạn lựa chọn, nhưng hãy chọn thật kỹ
hieu duoc nao bo cua ban hoat dong the nao tam ly viet phap

Hiểu được não bộ của bạn hoạt động thế nào

Chúng ta có xu hướng tin vào những gì chúng ta nhìn thấy. Sẽ không có vấn đề gì nếu thông tin đó là sai, chúng ta vẫn sẽ tin nó trừ khi chúng ta có lý do để không tin. Sức mạnh của lý trí và tư duy phản biện có thể hữu ích ở đây. Nó giống như xem một buổi biểu diễn ảo thuật - nhìn có vẻ thú vị, chân thực nhưng về mặt nhận thức thì bạn biết là không phải. Tại sao bạn biết điều đó?
Bởi vì chúng ta biết được các màn ảo thuật thực chất là thế nào và biết rằng đó chỉ là sự đánh lừa thị giác. Sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện để mang lại những lợi ích cho bản thân. Hãy lên mạng xã hội, hoặc bất kỳ đâu có những thông tin sai lệch, gây tổn hại đến niềm tin về cái đẹp và suy nghĩ tích cực về những “trò ảo thuật” đằng sau chúng (bộ lọc ảnh và photoshop).

Hạn chế lượng thời gian bạn dành cho các nền tảng kích hoạt sự so sánh của bạn

Nếu đó là mạng xã hội, hãy hạn chế thời gian bạn dành cho nó. Nếu điều đó quá khó, hãy cố gắng đưa khỏi chế độ xem của bạn những hình ảnh khiến bạn tự chỉ trích bản thân. Nếu mắt bạn không nhìn thấy một thứ, thứ đó sẽ không thể làm tổn thương bạn. Nếu mạng xã hội khiến bạn buồn, hãy sử dụng thời gian của bạn một cách hợp lý hơn. Từ bỏ lên mạng hoàn toàn là rất khó. Tôi biết rằng, mạng xã hội là cách để chúng ta kết nối với mọi người, nhưng hãy cảnh giác khi bạn dành nhiều thời gian cho thế giới ảo đến mức bạn coi mọi thứ mình đọc được là thật. Mạng xã hội là nơi mọi người sẽ khắc họa bản thân họ một cách đẹp đẽ nhất, bao gồm cả những bức ảnh đẹp nhất.

Những lưu ý về các kiểu mẫu

Có phải bạn nhận thấy rằng mình có xu hướng so sánh mình với những hình mẫu bạn cho là lý tưởng? Có phải trong những ngày bạn tự so sánh bản thân mình với các hình mẫu, bạn sẽ thấy tệ hơn so với những ngày bạn chỉ chú tâm vào bản thân tuyệt vời của mình không? Hãy để ý đến các hình mẫu và điều chỉnh chúng.
tiep xuc voi nguoi song tich cuc tam ly viet phap

Tiếp xúc với những người sống tích cực và năng lượng xung quanh

Những cá nhân này có khuynh hướng trở thành nguồn năng lượng tốt và khách quan khi đối mặt với một thế giới đầy những hình ảnh tạo cảm xúc Có những người thúc đẩy cách suy nghĩ này có thể khiến bạn cảm thấy bớt đơn độc hơn trong nỗ lực chống lại những áp lực từ xã hội. Họ cũng có thể giúp nâng đỡ lòng tự trọng của bạn và nhắc nhở bạn về giá trị của mình.

Thực hành nói chuyện tích cực về cơ thể

Khi bạn nhìn mình trong gương, hãy cố gắng nhìn toàn bộ, đừng chỉ tập trung vào những vùng cơ thể mà bạn không thích. Trong lúc đó, hãy nói điều gì đó tích cực về cách bạn nhìn nhận và chấp nhận tất cả về cơ thể mình.  Tập trung vào chức năng chứ không phải vẻ bề ngoài, điều này sẽ nhắc nhở về những gì vốn có của cơ thể bạn, nó sẽ khiến bạn bớt tập trung vào những gì bạn cho là khiếm khuyết trên cơ thể.


Hãy thử một vài hoặc tất cả những mẹo trên đây, và xem khi quá trình suy nghĩ của bạn thay đổi và quá trình đánh giá cơ thể mình giảm xuống. Bạn đẹp từ trong ra ngoài, hãy trân trọng con người thật của bạn.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/