​6 cách giúp bạn hài lòng với công việc hơn


Việc bắt đầu ngày làm việc một cách mệt mỏi có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của bạn. Kể cả những người yêu công việc của họ cũng có những lúc chán chường, bực bội, hay không hài lòng với một số khía cạnh của công việc. Trong những trường hợp khác, đó là sự kiệt sức hoặc không hài lòng với văn hoá nơi làm việc.Vậy bạn có thể làm gì nếu bạn không vui vẻ khi làm việc? Giải pháp ta thường nghe là thay đổi công việc, nhưng đó không phải lúc nào cũng là lựa chọn duy nhất.
May thay, những cách dưới đây có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ với công việc hiện tại của bạn hơn.
  1. Tập trung vào mặt tích cực
Dù có những khía cạnh của công việc khiến bạn mệt mỏi, bạn có thể cảm thấy tốt hơn về công việc bằng cách tập trung vào những điều bạn thích.
Nhiệm vụ nào bạn thích làm nhất?

Có điều gì bạn muốn được làm nhiều hơn trong công việc?

Bạn học được điều gì từ công việc?

Có thể bạn sẽ nghĩ được ít nhất một vài điều bạn yêu thích về công việc của mình. Hãy bắt đầu từ những câu hỏi này để tìm cách phát triển bản thân toàn diện hơn.

Nếu có một số loại nhiệm vụ bạn thích làm hơn, hãy tự hỏi xem bạn có thể đảm nhận những việc đó thường xuyên hơn không. Tiếp nhận những thử thách mới cũng là một cách để khiến công việc của bạn thú vị hơn và thúc đẩy bản thân học hỏi những điều mới.

Mặc dù công việc hiện tại của bạn không phải là mãi mãi, nó vẫn có thể là một cơ hội để bạn học hỏi, trưởng thành và khám phá những con đường sự nghiệp khác.

  1. Bắt đầu ngày mới với tâm trạng phù hợp
Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bắt đầu ngày mới của họ với tâm trạng tốt thường sẽ làm việc hiệu quả và tích cực hơn. Vậy nên nếu bạn chào ngày mới với sự mệt mỏi hay chán chường, thì cả ngày hôm đó cũng sẽ không thể tốt đẹp hơn.

Dù bạn không thể thay đổi một số khía cạnh của công việc, hãy đảm bảo rằng bạn có điều gì đó đáng mong chờ vào mỗi buổi sáng.

Thử nghe podcast yêu thích trên đường đi làm

Đảm bảo bạn dành ít nhất một vài phút mỗi ngày ở ngoài trời để hít thở không khí trong lành

Thưởng thức một món ăn yêu thích như một cốc cà phê hay trà

Đơn giản là có một thói quen buổi sáng có thể đem lại một cảm giác thoải mái, giúp cơ thể và tâm trí của bạn bình tĩnh trước khi bắt đầu ngày làm việc.
  1. Tránh sự tiêu cực
Tuy rằng bạn yêu thích công việc đang làm, làm việc trong một môi trường độc hại có thể khiến bạn cảm thấy không vui vẻ và lo lắng. Có lẽ thay đổi hoàn toàn văn hoá công ty là bất khả thi, nhưng có những điều bạn có thể làm để đảm bảo môi trường làm việc của mình mang nhiều năng lượng tích cực hơn:

Tránh nói chuyện phiếm tại nơi công sở

Tập trung giúp đỡ đồng nghiệp hơn là cạnh tranh với họ

Tìm cách chuyển hướng một cuộc trò chuyện tiêu cực

Nghĩ cách giải quyết vấn đề hơn là than phiền

Nếu bạn nghĩ rằng có những người ở nơi làm việc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hay lôi kéo bạn tham gia vào những câu chuyện độc hại, hãy cố tránh xa họ nhất có thể.
  1. Thay đổi những điều bạn có thể
Để hài lòng với công việc bạn đang làm là rất khó khăn nếu việc đó không phù hợp với tính cách và lựa chọn của bạn. Ví dụ nếu bạn thích làm việc độc lập, thì bạn sẽ cảm thấy bất lực khi bị bắt buộc làm việc theo nhóm. Nghiên cứu đã cho thấy nếu có sự không hoà hợp giữa một người và công việc của họ, bị kiệt sức là có thể xảy ra.Dù có thể bạn không thay đổi được bản chất công việc của mình, bạn có thể điều chỉnh công việc để phù hợp hơn với sở thích cá nhân. Ví dụ nếu bạn thường làm việc một mình nhưng lại giỏi tương tác xã hội, bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm những dự án nhóm hoặc thay đổi không gian làm việc đến một nơi mà bạn có thể nói chuyện với người khác nhiều hơn.

Những điều này không chỉ giảm bớt sự kiệt sức - chúng cũng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần, động lực, và sự hứng thú với công việc.
  1. Cá nhân hoá không gian làm việc của bạn
Cá nhân hoá không gian làm việc của bạn có ảnh hưởng tích cực về mặt tâm lý. Dù chỉ là những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về nơi mà bạn dành phần lớn thời gian trong ngày.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người làm việc ở khu vực văn phòng mở thường có ít động lực hơn, căng thẳng hơn, năng suất làm việc và độ tập trung giảm sút. Thiếu sự riêng tư, tăng sự mất tập trung và mức độ tiếng ồn lớn khiến nhân viên dành nhiều năng lượng trí óc để giải quyết những căng thẳng hơn là tập trung vào công việc.

Thực hiện những chỉnh sửa nhỏ trong không gian làm việc của bạn sẽ giúp bạn hài lòng hơn với công việc của mình. Dù bạn làm việc ở bất cứ đâu, có những điều dưới đây là rất quan trọng:

Không gian làm việc an toàn, hiệu quả

Ánh sáng tốt

Nhiệt độ phòng thoải mái

Với những người làm việc tại nhà, khả năng tài chính có thể giới hạn những lựa chọn của bạn. Hãy lấp đầy không gian làm việc của bạn với những đồ giúp bạn cảm thấy có cảm hứng và động lực để làm việc.

Nếu bạn làm việc ở nơi khó thay đổi hơn, như là một cửa hàng bán lẻ hay nhà kho, sự lựa chọn của bạn cũng sẽ bị hạn chế hơn. Những thay đổi nhỏ như là cất một số vật dụng cá nhân trong tủ đồ hay ở khu vực nghỉ ngơi dành cho nhân viên sẽ mang lại sự thoải mái và giải tỏa căng thẳng trong ngày làm việc.

Hãy tập trung giữ không gian làm việc thoải mái, chuyên nghiệp, gọn gàng và hiệu quả.
  1. Tìm ý nghĩa trong công việc của bạn
Một điều giúp bạn cảm thấy tốt hơn về công việc của mình là tìm những cách mà nỗ lực của bạn đang mang lại sự thay đổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người cảm thấy công việc của họ có ý nghĩa thường làm việc hiệu quả hơn.

Những cách để bạn tìm kiếm ý nghĩa trong công việc là:

Xây dựng mối quan hệ lành mạnh với các đồng nghiệp và khách hàng
Tập trung vào một số lý do tại sao bạn đi làm như là để nuôi gia đình mình hay tiết kiệm cho tương lai
Nghĩ về những cách công việc của bạn mang lại lợi ích cho cộng đồngTìm kiếm ý nghĩa trong công việc của bạn không nhất thiết phải là cảm giác bạn đang thay đổi thế giới. Nó có thể là đóng góp - cho gia đình của bạn, cho cộng đồng, hay cho xã hội - theo cách giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và có mục đích.

Thực tế cho thấy nhiều người đang trải qua giai đoạn bất mãn với công việc của họ. Một nghiên cứu Gallup chỉ ra rằng 13% dân số lao động Mỹ cảm thấy làm việc không hiệu quả.

Dù mục đích của bạn là chuyển sang một vị trí hay sự nghiệp đáng mơ ước hơn, có những điều bạn có thể làm bây giờ để giúp công việc của bạn dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu rời bỏ công việc hiện tại không phải là một sự lựa chọn lúc này, hoặc bạn không thể kiểm soát những người đồng nghiệp ồn ào hoặc độc hại, bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với những tình huống đó. Tìm những cách khiến bạn cảm thấy công việc tốt hơn cũng sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, khoẻ mạnh hơn và hài lòng hơn.

Nguồn: 6 Ways to Feel Better About Your Job - Verywell Mind
Khánh Linh dịch

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396