​KHI THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM KHIẾN BẠN MỆT MỎI

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là khó tránh khỏi, trong đó có mệt mỏi. Và điều này càng đúng với hầu hết các thuốc chống trầm cảm ba vòng như Elavil (amitriptyline) và Tofranil (imipramine), những loại thuốc mà các bác sĩ ngày nay thường không kê đơn nữa.

Nhưng ngay cả những thuốc chống trầm cảm mới hơn - bao gồm cả chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như Prozac (fluoxetine) và chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI) như Cymbalta (duloxetine) - cũng có thể khiến bạn giảm năng lượng.Khi trầm cảm cũng đủ khiến bạn cảm thấy kiệt sức, thì bạn có thể sẽ thấy khó chịu nếu thuốc điều trị trầm cảm làm bạn thêm mệt mỏi. Nếu đây là vấn đề bạn đang phải đối mặt, một số cách sau đây sẽ giúp bạn có thể sử dụng thuốc trống trầm cảm mà không liên tục cảm thấy kém năng lượng.

Tại sao thuốc chống trầm cảm lại gây mệt mỏi

Một số loại thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách tác động lên các chất hóa học trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh - đặc biệt là norepinephrine và serotonin - khiến chúng tồn tại trong khoảng trống giữa các tế bào thần kinh nơi chúng thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh tâm trạng.

Tuy nhiên, những loại thuốc này đồng thời ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh khác, bao gồm histamine và acetylcholine, đôi khi dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu như khô miệng, mờ mắt, tăng cân và an thần. Chính tác dụng phụ về an thần có thể gây ra sự mệt mỏi khi dùng thuốc chống trầm cảm.

Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc chống trầm cảm

Nếu bạn cảm thấy rất khó khăn để giữ cho đôi mắt của mình mở, có một số điều quan trọng bạn cần tránh làm như không lái xe. Hãy để người khác lái xe, gọi dịch vụ xe hơi hoặc taxi, hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho đến khi bạn tìm thấy giải pháp thay thế cho sự mệt mỏi của mình.

Tránh xa rượu và bất kỳ loại thuốc nào cũng có xu hướng an thần. Sự kết hợp của rượu hay chất an thần với thuốc chống trầm cảm của bạn có thể làm cho tình trạng mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn.Các chiến lược để giảm sự mệt mỏi

Bạn có thể buông xuôi trước cảm giác mệt mỏi và nằm dài cả ngày, nhưng có những cách khác bạn có thể thử nếu thuốc chống trầm cảm đang làm bạn kiệt sức. Hãy tham khảo một số cách sau:
  1. Ngủ trưa
Dành thời gian để ngủ trưa trong ngày. Điều này không có nghĩa là bạn ngủ quá giấc hay ngủ quên vào buổi chiều. Theo National Sleep Foundation, chỉ cần ngủ trưa 20 phút là đủ để hầu hết mọi người cảm thấy sảng khoái và tràn đầy sinh lực. Trên thực tế, việc ngủ quá nhiều có thể khiến bạn trở nên khó chịu hơn.
  1. Tập thể dục
Nghe có vẻ không khả thi phải không? Làm sao việc vận động lại có thể hữu ích khi điều cuối cùng bạn cảm thấy muốn làm là di chuyển? Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2008 tại Đại học Georgia cho thấy rằng tập thể dục cường độ thấp thường xuyên có thể làm giảm mệt mỏi tới 65%.
Trong nghiên cứu này, điều này đặc biệt đúng với những người tập thể dục cường độ thấp thay vì hoạt động cường độ trung bình. Điều đó có nghĩa là việc đi bộ chậm có thể giúp bạn nâng cao năng lượng hơn là chạy một chặng đường đầy thử thách hoặc đạp xe tại chỗ trên một máy tập thể dục.

  1. Uống thuốc vào ban đêm
Hãy uống thuốc trống trầm cảm trước khi đi ngủ. Trừ khi có lý do nào đó mà bác sĩ muốn bạn uống thuốc vào buổi sáng hoặc ban ngày, việc dùng thuốc vào ban đêm có thể giúp bạn dễ ngủ hơn, do đó bạn được nghỉ ngơi và cảm thấy tỉnh táo hơn khi thức dậy buổi sáng.
  1. Kiên nhẫn
Hãy chờ đợi và cho bản thân thời gian trong việc sử dụng thuốc. Đối với hầu hết mọi người, tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm sẽ biến mất khi cơ thể họ thích nghi với thuốc.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ
Nếu sau vài tuần mà bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể trao đổi điều này với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể sẽ xem xét lại liệu trình và thử một loại thuốc khác, hoặc bổ sung loại thuốc thứ hai có tác dụng kích thích, chẳng hạn như Provigil (modafinil).

Nguồn: When Your Antidepressant Makes You Tired
Thanh Hương dịch

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396