​Cách duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống – công việc


Mọi người thường nghĩ rằng duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống – công việc cơ bản chỉ là cắt bớt hoạt động khỏi thời gian biểu. Quả thật việc ưu tiên những công việc quan trọng, đơn giản hóa lịch trình và học cách phân bố thời gian hợp lý là một phần tất yếu dẫn tới sự cân bằng trong cuộc sống, bởi lẽ các phương pháp trên đều giảm thiểu được phần “công việc” để phần “cuộc sống” có một vai trò ổn định hơn.
Mặc dù vậy, ngay cả với những người có lượng công việc khổng lồ vẫn có thể duy trì được sự cân bằng nhất định giữa cuộc sống – công việc: Đó là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Ngay cả khi bận rộn với công việc và cuộc sống, ta vẫn có thể đạt được sự cân bằng.1. Ý nghĩa của sự cân bằng giữa cuộc sống – công việc
Duy trì cân bằng giữa cuộc sống – công việc không phải một mục tiêu cố định: Duy trì sự cân bằng đồng nghĩa với việc đủ linh hoạt để liên tục thay đổi và đương đầu với những thử thách của cuộc sống, đồng thời tránh bị kiệt sức, lo lắng thái quá, trầm cảm hay chịu những tác động tiêu cực khác.
Khi chúng ta đối mặt với quá nhiều trách nhiệm, chúng ta cần năng lượng, thời gian và rất nhiều thứ nữa. Ta dễ bị quá tải. Tuy nhiên, nếu ta né tránh mọi gian nan và thử thách, cuộc sống sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.
Một điều đáng chú ý khi ta cân bằng giữa một cuộc sống bộn bề công việc và một cuộc sống nhàm chán, vô nghĩa là cần cân bằng thời gian cũng như công sức ta dành cho những hoạt động phát triển bản thân và những hoạt động ta đam mê. Có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này.

2. Tham gia vào những hoạt động giải trí
Khi nghĩ tới sự cân bằng cuộc sống – công việc, ta thường liên tưởng tới những thời gian giải trí. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc dành thời gian cho những hoạt động giải trí sẽ giúp ta dễ dàng quản lý áp lực, từ đó tăng hiệu suất công việc. Vậy nên, việc dành thời gian cho những hoạt động giúp ta vui vẻ và thư giãn rất quan trọng.

3. Cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc (multitask)
Làm nhiều việc cùng một lúc (multitasking) từng được xem là một chiếc vé thần kì cho sự phân bố và quản lý thời gian. Đó là cách tuyệt vời để nhân đôi vốn thời gian mà ta có. Cho đến khi chúng ta nhận ra rằng, ta thiếu hiệu quả hơn khi cố ép bản thân làm 2 việc cùng một lúc, thay vào đó, cố gắng làm từng việc sẽ đem lại kết quả tốt hơn, đặc biệt là khi những công việc đó cần một sự tập trung cao độ.
Tuy vậy, vẫn có những khi làm nhiều việc cùng một lúc rất hiệu quả, và đó là những lúc nên tận dụng! Chúng ta có thể song song làm những công việc không cần nhiều sự tập trung cao độ như vừa dọn nhà vừa nghe một quyển audiobook, hay sắp xếp lại thời gian biểu khi ta đang xếp hàng ở siêu thị.
Có thể hiểu rằng: Dù làm nhiều việc cùng một lúc không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng ta cũng không nên xem nhẹ giá trị mà phương pháp này đem lại; đơn giản là ta nên suy nghĩ kỹ khi nào nên áp dụng chúng vào thời gian biểu của mình.4. Xem xét lại những mục ưu tiên
Một trong những cách hiệu quả để cân bằng cuộc sống - công việc là cắt bỏ bớt những nghĩa vụ không cần thiết. Có thể bạn thấy rằng cuộc sống của bạn không có điều gì có thể xem là “không cần thiết”, và điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, khi suy ngẫm lại về những gì bạn có thể cắt bớt, bạn cần xem xét:
  • Những ưu tiên của bạn. Chúng có liên kết tới mục tiêu lớn nhất mà bạn đang hướng tới không? Chúng có thực sự tối quan trọng tới một mặt nào đó của cuộc đời bạn?
  • Bạn sẵn sàng, tận tâm với công việc bạn đang làm? Điều gì tiêu hao năng lượng của bạn? Điều gì đem lại cho bạn sức sống?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không còn tận tâm với công việc? Mối liên hệ giữa sự hao tổn và lợi ích mà bạn đạt được từ công việc đó là gì? Công việc ấy có đáng hi sinh những thời gian đáng quý của bạn như những khoảnh khắc bạn dành cho gia đình, người thân hay làm những việc mà bạn hứng thú?
Hãy dành thời gian để nhìn lại những ưu tiên trong cuộc sống, sau đó bạn có thể nói “không” với một số điều không cần thiết để nói “có” cho những điều quan trọng hơn.

5. Trao công việc cho người khác khi có thể
Trao công việc cho người khác có thể rất dễ dàng với một số người, nhưng lại khó khăn đối với những người khác, vậy nên đây là một chiến thuật cân bằng ít được sử dụng ngay cả đối với những người thấy hiệu quả. Có nhiều hình thức khác nhau khi chia sẻ công việc hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác để giảm tải gánh nặng cho bạn.
Bạn có thể đổi công việc với người khác, trong đó bạn làm những việc bạn thấy thoải mái hơn và người kia làm công việc của bạn? Bạn có thể thuê nguồn nhân lực? Bạn có biết ai sẵn sàng giúp đỡ bạn khi được hỏi? Hãy nghĩ tới những đầu việc mà bạn có thể nhờ người khác làm thay.6. Đối phó với những giới hạn chịu đựng của mình
Những nhà khai vấn (coach) giúp khách hàng của họ sắp xếp cuộc sống một cách chu đáo, linh hoạt hơn. Một trong những cách quan trọng là giúp khách hàng nhận diện và quản lý những giới hạn chịu đựng – có thể hiểu là những điều trong cuộc sống làm chúng ta mất năng lượng.
Những giới hạn chịu đựng có nhiều hình thức khác nhau: Có thể đó là một người mà bạn không ưa (nhưng có thể tránh được nếu bạn cố gắng), một căn phòng bừa bộn (sẽ đánh mất thời gian quý báu khi bạn cố tìm một vật gì đó, nhưng có thể được dọn gọn gàng trong một buổi chiều) hay những điều làm bạn phiền toái, mất năng lượng.
Nếu có nhiều điều trong cuộc sống chạm tới giới hạn chịu đựng, bạn nên dành thời gian để xử lý chúng. Khi những giới hạn ấy được giải quyết, bạn sẽ tràn trề sức sống và năng lượng cho những điều khác và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống
Quản lý áp lực và biết cách đối diện với chúng sẽ giúp bạn cân bằng hơn và dễ dàng quản lý những vấn đề thường ngày.

7. Sẵn sàng đón nhận những hoạt động mang lại sự thỏa mãn
Đón nhận những công việc, hoạt động mới có thể lấp đầy thời gian biểu của bạn, nhưng cũng có thể đem lại cho bạn niềm vui trong cuộc sống. Những hoạt động ấy tuy tốn nhiều thời gian và công sức, những sẽ khiến bạn hạnh phúc và yêu đời hơn.
Những công việc này giúp ta tận dụng thế mạnh và sự sáng tạo một cách hữu ích, khiến ta cảm thấy viên mãn khi được giết thời gian. Khi những áp lực bị triệt tiêu và cảm giác thỏa mãn của bạn được lấp đầy, bạn sẽ thấy vui vẻ vì đã dành thời gian cho nó.

Khi bạn đang hướng tới sự cân bằng giữa cuộc sống – công việc, điều quan trọng là tránh so sánh bản thân với mọi người xung quanh hay ngay cả chính bản thân trong những tình huống khác nhau. Hãy luôn nhớ rằng: Sự cân bằng có ý nghĩa khác nhau với từng người và có thể thay đổi ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của bạn.

Nguồn: How to Maintain Work-Life Balance Like a Pro, VerywellMind

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:
Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396