​7 NGUYÊN NHÂN GÂY RA LO ÂU


Các bác sĩ chẩn đoán rối loạn lo âu tổng quát (GAD) khi bệnh nhân có các triệu chứng lo lắng (chẳng hạn như lo lắng dữ dội và có hơn ba trong số sáu biểu hiện về: cáu kỉnh, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, căng cơ, khó tập trung và bồn chồn) trong vòng hơn sáu tháng.Điều gì làm bạn lo lắng như vậy? Bạn có thể sẽ bất ngờ - đó có thể là một số loại thuốc cho đến các vấn đề về tuyến giáp, hãy đề phòng những tác nhân gây lo lắng sau đây.

  1. Các vấn đề về tim có thể gây ra lo lắng

Nếu bạn đã từng có cơn hoảng sợ, hẳn bạn đã quen với cách bàn tay của bạn run rẩy, bạn không thể thở được - và tim bạn đập thình thịch như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Mặc dù cơn hoảng loạn không phải là cơn đau tim, nhưng có mối quan hệ giữa các vấn đề về tim và lo lắng.

Thật vậy, khoảng 5% người Mỹ trưởng thành mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành (11%) hoặc suy tim (13%), theo Harvard Health Publishing. Bằng chứng cho thấy rằng cơn lo âu có thể xuất hiện sau một cơn đau tim, đột quỵ hoặc suy tim (CDC).

Mối liên hệ dường như đi theo cả hai chiều: Những người bị lo âu kéo dài có thể bị tăng nhịp tim và huyết áp, giảm lưu lượng máu đến tim và tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol - theo thời gian, tất cả những điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tim, CDC cho biết.

  1. Rối loạn lo âu có liên quan đến rượu và ma túy

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa rượu và lo âu. Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng rối loạn lo âu có nguy cơ gặp vấn đề với ma túy và rượu vào một thời điểm nào đó trong đời cao gấp 2-3 lần so với dân số chung. Nhưng đó không phải là tất cả: Rượu và ma túy thường có thể gây ra các cơn hoảng loạn, theo Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm Hoa Kỳ (ADAA).

Đặc biệt, những người mắc chứng lo âu xã hội có thể chuyển sang uống rượu để giảm bớt các triệu chứng của họ, nhưng thực tế, rượu có thể làm cho chứng lo âu trở nên tồi tệ hơn. Theo ADAA, khoảng 20% ​​những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội cũng mắc chứng rối loạn lạm dụng rượu hoặc chất kích thích. Bất kể vấn đề nào xảy ra trước, sự kết hợp giữa ma túy, rượu và lo âu có thể trở thành một vòng luẩn quẩn.


  1. Caffeine khiến bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng

Caffeine là một chất kích thích - và đó có thể là một tin xấu đối với những người mắc chứng lo âu. Tác động gây bồn chồn của caffeine đối với cơ thể của bạn tương tự như ảnh hưởng của một sự kiện đáng sợ. Đó là bởi vì caffeine kích thích phản ứng “chiến hoặc biến” của bạn, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể làm cho cảm giác lo lắng trở nên tồi tệ hơn và thậm chí có thể gây ra một cơn lo âu.

Nghiên cứu khác cho thấy, trong khi caffeine có thể làm tăng sự tỉnh táo, sự chú ý và chức năng nhận thức, lạm dụng nó có thể làm tăng sự lo lắng, đặc biệt ở những người bị rối loạn hoảng sợ và rối loạn lo âu xã hội. Và biểu hiện giống như các triệu chứng lo âu, uống quá nhiều caffeine có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, tâm trạng thất thường, và mất ngủ.

  1. Các loại thuốc có thể kích hoạt cơn lo âu

Một số loại thuốc có các tác dụng phụ xấu và có thể gây ra các triệu chứng lo âu hoặc một cơn lo âu. Các loại thuốc kê đơn cần đề phòng bao gồm thuốc về tuyến giáp và thuốc hen suyễn, trong khi thuốc thông mũi không kê đơn đã được biết là gây ra các triệu chứng lo âu ở một số người. Nếu bạn đột ngột ngừng dùng một số loại thuốc đôi khi được sử dụng để điều trị lo âu, chẳng hạn như thuốc benzodiazepine, việc ngưng thuốc có thể gây thêm lo âu.

  1. Thuốc hỗ trợ giảm cân và tác dụng phụ gây lo âu

Nhiều chất hỗ trợ giảm cân không kê đơn (OTC) có tác dụng phụ gây lo lắng. Sử dụng rong biển St. Guarana, một thành phần trong một số sản phẩm ăn kiêng OTC, có thể chứa lượng caffein gấp 4 lần hạt cà phê. Và hãy cẩn thận với bất kỳ sản phẩm nào có chứa ma hoàng (ephedra) - nó có thể làm tăng nhịp tim và gây lo lắng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm bán thực phẩm chức năng có chứa ma hoàng từ năm 2004.


  1. Các vấn đề liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến với hình dạng con bướm ở phía trước cổ của bạn có chức năng sản xuất hormone tuyến giáp. Những hormone này rất quan trọng để điều chỉnh sự trao đổi chất và mức năng lượng của bạn. Nhưng nếu tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều, nó có thể gây ra các triệu chứng lo lắng, chẳng hạn như hồi hộp, khó chịu, tim đập nhanh và khó ngủ. Suy giáp (trong đó tuyến giáp của bạn sản xuất quá ít hormone cần thiết) cũng có liên quan đến rối loạn lo âu. Nếu bạn có các triệu chứng lo lắng kèm theo sưng tấy ở cổ, sụt cân, suy nhược, mệt mỏi hoặc không chịu được nhiệt độ, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra tuyến giáp của bạn.

  1. Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu

Stress và lo âu thường đi đôi với nhau (căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng lo âu và lo âu có thể làm cho căng thẳng tồi tệ hơn). Khi quá căng thẳng, bạn cũng có thể thực hiện các hành vi khiến chứng lo âu trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như hút thuốc, lạm dụng ma túy hoặc lạm dụng rượu. Hãy nhớ rằng căng thẳng và lo âu thường đi kèm với các triệu chứng thể chất như đau bụng, nhức đầu, khô miệng, chóng mặt và đổ mồ hôi.

Nếu bạn có các triệu chứng lo âu mà không giải thích được lý do, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hãy nhớ rằng rối loạn lo âu có thể điều trị được.

Nguồn: Chris Iliades, MD - 7 Causes of Anxiety, Everyday Health.

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/