Giới Thiệu Dịch Vụ Tâm Lý Học Đường Dành Cho Các Trường Quốc Tế

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy Trường học được xem là nơi lý tưởng nhất để học sinh tìm kiếm những sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Chăm sóc sức khoẻ tinh thần tốt sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng học tập, nhận thức và thúc đẩy các thành tựu của các em.

Ở Việt Nam, trong nhiều năm qua, không chỉ các trường công lập, bán công hay tư thục, các trường Quốc tế đã bắt đầu nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong nhà trường. Mặc dù hiện tại nhiều giáo viên đã được bồi dưỡng năng lực tâm lý nhưng các nhiệm vụ mà họ có thể thực hiện chỉ mới dừng lại ở việc sàng lọc ban đầu để nhận diện vấn đề và lên kế hoạch triển khai một số hoạt động giáo dục kỹ năng về tâm lý cho khối, lớp hoặc toàn trường. Tất cả các mô hình dịch vụ tham vấn học đường thành công tại các trường đều cần có thêm sự hỗ trợ từ các dự án tới từ Tổ chức phi chính phủ (NGO); hoặc nhờ có sự góp mặt của những chuyên viên tâm lý được đào tạo chuyên sâu (thạc sĩ tâm lý học lâm sàng hoặc tham vấn học đường) triển khai; hoặc được các chuyên gia tâm lý lâm sàng tại các trường Đại học giám sát liên tục. 

Không chỉ với sự thiếu hụt về nguồn nhân lực tham gia công tác tham vấn tâm lý học đường, các trường Quốc tế còn gặp những rào cản tới từ sự khác biệt ngôn ngữ cũng như sự thách thức tới từ những kết nối giữa các nhà tâm lý học, nhà trường và gia đình trong quá trình hỗ trợ tinh thần học sinh. 

Hiểu được những khó khăn nói trên, Viện Tâm lý Việt - Pháp mở rộng dịch vụ tâm lý học đường nhằm ở hỗ trợ đối tượng là các trường Quốc tế trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần của học sinh các cấp, giải quyết các rào cản về ngôn ngữ, cũng như tạo sự kết nối bền chặt giữa các nguồn lực hỗ trợ. 

Viện Tâm lý Việt - Pháp mong muốn mang tới những dịch vụ hỗ trợ tâm lý học đường tốt nhất cho các trường Quốc tế, với sứ mệnh, tầm nhìn và hy vọng việc sử dụng dịch vụ dưới đây sẽ mang tới một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần học đường, tạo nền móng vững chắc cho việc nâng cao và toàn diện chất lượng dịch vụ giáo dục tại các trường Quốc tế trên địa bàn cả nước. 

Các Dịch Vụ Tâm Lý Học Đường Dành Cho Các Trường Quốc Tế

1. Dịch Vụ Đánh Giá Và Sàng Lọc Sức Khỏe Tâm Thần

Quá trình đánh giá sàng lọc nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của khó khăn tinh thần, từ đó giúp học sinh có nhận thức và sự quan tâm đúng đắn về tình trạng sức khoẻ tinh thần hiện tại.

2. Xây Dựng Quy Trình Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Lý Học Đường

Dịch vụ xây dựng quy trình chăm sóc tâm lý học đường tập trung vào tư vấn, tham mưu xây dựng quy trình hoạt động, các nguyên tắc đạo đức cho phòng tâm lý học đường. Từ đó tạo tiền đề cho phòng tâm lý học đường hoạt động hiệu quả, phối hợp hài hoà với các nguồn lực và phòng ban khác trong nhà trường.

3. Giám Sát Chuyên Môn

Phát triển các kỹ năng chuyên môn cụ thể của nhà tâm lý học đường, góp phần đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc tinh thần trong nhà trường. Cụ thể:

- Thúc đẩy hiệu quả thực hành của nhà tâm lý học đường;

- Bảo vệ quyền lợi sử dụng dịch vụ của học sinh;

- Bảo vệ quyền lợi và đạo đức hành nghề của nhà Tâm lý học đường.

4. Tiếp Nhận Trị Liệu Chuyên Sâu

Những học sinh gặp khó khăn về sức khoẻ tâm thần mức độ cao, vượt quá khả năng chăm sóc và trợ giúp tại cơ sở học đường sẽ được chuyển đến các chuyên gia lâm sàng tại Việt Tâm lý Việt – Pháp.

5. Hỗ Trợ Về Ngôn Ngữ

Nhiều rào cản tới từ sự khác biệt ngôn ngữ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh. Đặc biệt, quá trình kết nối giữa nhà trường và phụ huynh đòi hỏi nhà tâm lý không chỉ có chuyên môn mà còn cần sự thuần thục trong khả năng giao tiếp, ứng xử với các ngoại ngữ khác nhau. 

Viện Tâm lý Việt - Pháp hội tụ các chuyên gia có đủ năng lực về ngoại ngữ, đảm bảo chất lượng giám sát, tham vấn tâm lý và các kết nối giữa gia đình - nhà trường - học sinh.

#họcđường #tâmlý #tamly #tâmlýhọcđường

--------------------------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp

Số 46 & 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

📞 Hotline: 0977 729 396 (zalo, 24/7)

➡ Web: https://tamlyvietphap.vn/

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396