Dấu Hiệu Của Rối Loạn Lo Âu Xã Hội

Rối loạn lo âu xã hội là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất. Bệnh nhân luôn sợ hãi khi bị nhiều người chú ý hoặc lo ngại bị phê bình, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, học tập hay những hoạt động thường ngày khác.

Định Nghĩa Rối Loạn Lo Âu Xã Hội

Rối loạn lo âu xã hội, đôi khi được gọi là ám ảnh sợ xã hội, là một loại rối loạn lo âu gây ra sự sợ hãi tột độ cho người mắc khi tham gia môi trường xã hội. Những người mắc chứng rối loạn này gặp khó khăn khi nói chuyện với mọi người, gặp gỡ những người mới hay tham gia các hoạt động mang tính xã hội. Họ sợ bị người khác đánh giá hoặc soi mói. Họ có thể nhận thức rằng nỗi sợ hãi của họ là phi lý, nhưng vẫn cảm thấy bất lực và khó để vượt qua chúng.

Các Triệu Chứng

Những người mắc rối loạn lo âu xã hội có thể có các triệu chứng như: đỏ mặt, buồn nôn, đổ quá nhiều mồ hôi, tay chân run, chóng mặt hoặc choáng váng.

Các triệu chứng tâm lý có thể bao gồm:

  • Lo lắng dữ dội về các tình huống xã hội.

  • Lo lắng nhiều ngày hoặc vài tuần trước một sự kiện nào đó.

  • Né tránh các tình huống xã hội hoặc phải cố gắng hết sức để hòa nhập vào sự kiện xã hội nào đó.

  • Lo lắng về việc bị xấu hổ trước một tình huống xã hội.

  • Lo lắng rằng người khác sẽ nhận thấy biểu hiện căng thẳng hoặc lo lắng của mình. 

  • Cần sử dụng rượu, bia để đối mặt với các tình huống xã hội.

  • Nghỉ học hoặc nghỉ làm vì lo âu.

Các triệu chứng có thể không xảy ra trong mọi tình huống, và mỗi cá nhân khác nhau lại có các triệu chứng khác nhau. Ví dụ: các triệu chứng có thể chỉ xảy ra khi bạn đang ăn trước mặt mọi người hoặc nói chuyện với người lạ. Bên cạnh đó, các triệu chứng cũng có thể xảy ra ở tất cả các môi trường xã hội nếu tình trạng rối loạn ở mức độ nặng.

Xem Thêm: 

>>>> Rối Loạn Lo Âu Lan Tỏa

>>>> Những Ứng Dụng Cải Thiện Rối Loạn Lo Âu Tốt Nhất 2021

Điều Trị Rối Loạn Lo Âu Xã Hội

Có một số phương pháp điều trị cho chứng rối loạn lo âu xã hội. Mức độ phù hợp và kết quả điều trị ở mỗi người mỗi khác. Nếu bạn đi khám tại các bệnh viện, các bác sĩ có thể giới thiệu bạn tới những trung tâm can thiệp tâm lý, kết hợp với sử dụng thuốc.

Dưới đây là một số phương pháp và kỹ thuật điều trị chứng rối loạn lo âu xã hội dưới đây

Liệu Pháp Nhận Thức Hành Vi

Liệu pháp này giúp bạn học cách kiểm soát sự lo lắng thông qua thư giãn và hít thở, cũng như cách thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực.

Kỹ Thuật Phơi Nhiễm

Loại liệu pháp này giúp bạn dần dần đối mặt với các tình huống xã hội, thay vì trốn tránh chúng.

Trị Liệu Nhóm

Liệu pháp này giúp bạn học các kỹ năng mềm, tương tác để với nhiều người để làm quen với môi trường xã hội. Tham gia trị liệu nhóm với những người có cùng nỗi sợ hãi có thể khiến bạn cảm thấy bớt cô đơn; đồng thời sẽ giúp bạn có cơ hội để thực hành các kỹ năng mới.

Để có cái nhìn tốt nhất về các phương pháp điều trị rối loạn lo âu nói chung, bạn có thể tham khảo tại đây

Kết Lại

Rối loạn lo âu xã hội sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, ngày nay, việc điều trị rối loạn lo âu đang dần trở nên phổ biến khi mọi người đều cố gắng phát hiện và điều trị các hội chứng tâm lý từ sớm để đảm bảo sức khỏe tâm thần. 

Mặc dù có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để điều trị bởi các liệu pháp tâm lý hay với thuốc, điều quan trọng là bạn sẽ vượt qua được chứng ám ảnh sợ xã hội và trở lại cuộc sống bình thường sớm nhất có thể.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong quá trình tự điều trị chứng rối loạn lo âu xã hội của mình, hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện Tâm lý Viện-pháp ngay hôm nay để được tư vấn tận tình. Chúng tôi có các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và đã thành công điều trị rất nhiều ca mắc chứng rối loạn lo âu xã hộiBài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396