Phân loại chứng rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một nhóm các rối loạn tâm thần đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi quá mức. Lo âu là cảm giác lo lắng về các sự kiện trong tương lai, trong khi sợ hãi là một phản ứng với các sự kiện hiện tại. Những cảm giác này có thể gây ra các triệu chứng thực thể, chẳng hạn như tim đập nhanh và run người. Có một số rối loạn lo âu, bao gồm rối loạn lo âu lan tỏa, ám sợ đặc hiệu, rối loạn lo âu xã hội, rối loạn lo âu phân ly, bệnh sợ không gian rộng (agoraphobia), rối loạn hoảng sợ và chứng im lặng chọn lọc. Các rối loạn này được phân biệt bởi các triệu chứng khác nhau của chúng. Một người có thể mắc nhiều hơn một loại rối loạn lo âu.
phan_loai_roi_loan_lo_au

Nguyên nhân của rối loạn lo âu được cho là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố rủi ro bao gồm tiền sử lạm dụng trẻ em, tiền sử gia đình bị rối loạn tâm thần và nghèo đói. Rối loạn lo âu thường xảy ra với các rối loạn tâm thần khác, đặc biệt là rối loạn trầm cảm đơn cực, rối loạn nhân cách và rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Để được chẩn đoán là rối loạn lo âu, các triệu chứng thường cần phải xuất hiện trong ít nhất 6 tháng đồng thời làm giảm khả năng hoạt động của người bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy rối loạn lo âu có nguy hiểm không? Nếu không được điều trị đúng cách, rối loạn lo âu vẫn có xu hướng tồn tại và tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Phương pháp điều trị có thể bao gồm việc thay đổi lối sống, tư vấn tâm lý và sử dụng thuốc đặc trị. Liệu pháp hành vi nhận thức là một trong những kỹ thuật tư vấn phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị rối loạn lo âu. Bên cạnh đó, các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc benzodiazepin có thể cải thiện các triệu chứng. Rối loạn lo âu có những dạng như sau:

Rối loạn lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan tỏa (GAD) là một rối loạn phổ biến, được đặc trưng bởi sự lo lắng kéo dài không tập trung vào bất kỳ một đối tượng hoặc tình huống nào. Những người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa thường trải qua nỗi sợ hãi và lo lắng kéo dài không cụ thể và luôn trong trạng thái lo lắng, bồn chồn đến các vấn đề hàng ngày. Bên cạnh đó, khi mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa, người bệnh có thể có một số triệu chứng sau: bồn chồn, mệt mỏi, khó tập trung, khó chịu, căng cơ và rối loạn giấc ngủ.
roi_loan_lo_au_lan_toa

Ám ảnh sợ đặc hiệu

Ám ảnh sợ đặc hiệu là những nỗi sợ, ám ảnh cụ thể bao gồm tất cả các trường hợp sợ hãi và lo lắng được kích hoạt bởi một tình huống cụ thể. Theo những nghiên cứu gần đây, khoảng 5% đến 12% dân số trên toàn thế giới mắc chứng ám ảnh sợ đặc hiệu. Những nỗi ám ảnh phổ biến là sợ bay, sợ máu, nước, lái xe trên đường cao tốc và đường hầm. Khi mọi người tiếp xúc với nỗi ám ảnh của mình, cơ thể họ có thể bị run rẩy, cảm thấy khó thở hoặc tim đập nhanh. Mọi người hiểu rằng nỗi sợ hãi của họ không tỷ lệ thuận với mối nguy hiểm tiềm tàng thực sự nhưng vẫn bị nó áp đảo.
am_anh_so_dac_hieu

Rối loạn hoảng sợ


Rối loạn hoảng sợ cũng là một trong những chứng bệnh phổ biến của rối loạn lo âu. Một người mắc chứng rối loạn hoảng sợ sẽ gặp những cơn hoảng loạn và sợ hãi lớn và có các triệu chứng như run rẩy, bối rối, chóng mặt, buồn nôn và / hoặc khó thở. Những cơn hoảng loạn này sẽ phát sinh đột ngột và lên đến đỉnh điểm trong vòng chưa đầy mười phút, có thể kéo dài trong vài giờ. Nó có thể xuất hiện khi một người gặp căng thẳng, có những suy nghĩ phi lý, những nỗi sợ chung hoặc sợ những điều chưa biết, hoặc thậm chí tập thể dục. Nhiều người băn khoăn vậy liệu chứng rối loạn lo âu có nguy hiểm không khi cứ xuất hiện và đột ngột và dai dẳng như vậy?

Ngoài các cơn hoảng loạn bất ngờ tái phát, rối loạn hoảng sợ còn gây ra những hậu quả lâu dài như: hoặc lo lắng về những tác động tiềm ẩn của các cơn hoảng loạn, nỗi sợ hãi dai dẳng trong tương lai hoặc những thay đổi đáng kể trong hành vi liên quan đến cơn hoảng loạn.
roi_loan_hoang_so


Bệnh sợ không gian rộng (Agoraphobia)

Bệnh sợ khoảng trống (agoraphobia) là một rối loạn lo âu đặc trưng bởi các triệu chứng lo âu trong các tình huống mà người bệnh nhận thấy môi trường của họ không an toàn mà không có cách nào dễ dàng để thoát ra. Những tình huống này có thể bao gồm không gian mở, giao thông công cộng, trung tâm mua sắm hoặc đơn giản là ở bên ngoài nhà của họ. Các triệu chứng xảy ra gần như mỗi khi tình huống gặp phải và kéo dài hơn sáu tháng. Những người bị ảnh hưởng bởi chứng sợ không gian rộng sẽ cố gắng hết sức để tránh những tình huống này. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mọi người thậm chí có thể không dám rời khỏi nhà của họ. Agoraphobia ảnh hưởng đến khoảng 1,7% người trưởng thành trong đó phụ nữ bị ảnh hưởng khoảng gấp đôi so với nam giới. Tình trạng này thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và trở nên ít phổ biến hơn ở tuổi già. Ngoài ra, bạn có thể phần nào yên tâm về sức khỏe của con em mình vì bệnh này ít xảy ra ở trẻ em.
benh_so_khong_gian_rong

Hội chứng sợ xã hội

Hội chứng sợ xã hội, hay ám ảnh sợ xã hội, là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. Biểu hiện thể chất thường thấy là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn. Người bệnh bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt. Sự sợ hãi của họ có thể mạnh đến nỗi nó can thiệp nghiêm trọng vào công việc, học tập hay những hoạt động khác. Một số tình huống xã hội mà người bệnh thường tránh né nhất đó là:
• Nói chuyện trước đám đông
• Làm việc khi ai đó đang nhìn mình
• Nói chuyện trên điện thoại
• Gặp người lạ
• Hẹn hò
• Ăn ở nơi công cộng
• Trả lời câu hỏi trong lớp học
hoi_chung_so_xa_hoi


Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) từng được định nghĩa là một loại rối loạn lo âu (hiện tại được Sổ tay chẩn đoán và thống kê các loại rối loạn tâm thần, tái bản lần 5 định nghĩa là rối loạn liên quan đến chấn thương và căng thẳng). Rối loạn căng thẳng sau sang chấn có thể xuất phát từ một tình huống cực đoan như chiến tranh, thảm họa thiên nhiên, bị hãm hiếp, lạm dụng, bị bắt làm con tin, bắt nạt hoặc thậm chí là một tai nạn nghiêm trọng. Hoặc có thể là kết quả của việc chịu đựng một tác nhân gây căng thẳng nghiêm trọng lâu dài.

Rối loạn lo âu phân ly

Rối loạn lo âu phân ly (SepAD) là cảm giác lo lắng quá mức khi bị tách khỏi một người hoặc một nơi. Cảm giác lo lắng này là hoàn toàn bình thường vì đây là một phần trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ khi cảm giác này quá mức hoặc không phù hợp thì nó mới có thể được coi là một rối loạn. Rối loạn lo âu phân ly ảnh hưởng đến khoảng 7% người lớn và 4% trẻ em, nhưng các trường hợp ở trẻ em có xu hướng nghiêm trọng hơn. Trong một số trường hợp, ngay cả một sự tách biệt ngắn ngủi cũng có thể tạo ra sự hoảng loạn. Can thiệp sớm với một đứa trẻ sớm mắc chứng rối loạn này có thể ngăn chặn các vấn đề liên quan ngoài ra còn có thể hướng dẫn cha mẹ và gia đình về cách đối phó với rối loạn này.

roi_loan_lo_au_phan_ly


Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh đó là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng, đây là một dạng trong nhóm bệnh liên quan trực tiếp đến Stress.

OCD ảnh hưởng đến khoảng 1%- ⁠2% người lớn (phụ nữ nhiều hơn nam giới) và dưới 3% trẻ em và thanh thiếu niên.

Một người mắc OCD biết rằng các triệu chứng là không hợp lý và họ đấu tranh chống lại cả suy nghĩ và hành vi. Các triệu chứng có thể liên quan đến các sự kiện bên ngoài mà họ lo sợ. Chẳng hạn như lo rằng nhà họ bị cháy vì quên tắt bếp hoặc lo lắng rằng họ sẽ cư xử không đúng mực.
OCD_roi_loan_am_anh_cuong_che


Nếu những ai còn đang băn khoăn rối loạn lo âu có phải bệnh tâm thần không thì chúng tôi xin phép trả lời là có. Mặc dù chưa tìm được nguyên nhân cụ thể về việc một số người mắc OCD, nhưng các yếu tố hành vi, nhận thức, di truyền và sinh học thần kinh được cho là có liên quan. Các yếu tố rủi ro bao gồm tiền sử gia đình, độc thân, thất nghiệp... Trong số những người mắc OCD, khoảng 20% số người sẽ vượt qua nó, và các triệu chứng ít xuất hiện sẽ giảm theo thời gian đối với hầu hết mọi người (hơn 50%).

Chứng im lặng chọn lọc

Chứng im lặng chọn lọc là một rối loạn khi một người không nói được trong một số trường hợp hoặc người nghe cụ thể. Nó thường cùng tồn tại với những lo lắng xã hội và ảnh hưởng đến khoảng 0,8% tới người mắc tại một số thời điểm trong cuộc sống. Những người mắc chứng im lặng chọn lọc sẽ giữ im lặng ngay cả khi việc này dẫn đến hậu quả là họ bị tẩy chay, chỉ trích thậm chí là bị phạt.
chung_im_lang_chon_loc

Qúy khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo các hình thức sau:
VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Địa chỉ: số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243.762.5838 - 0243.204.5357
Hotline: 097.772.9396
Zalo: http://zalo.me/3891409678563610071

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/