Dù Ở Trong Môi Trường An Toàn, Bạn Vẫn Có Thể Cảm Thấy Lo Lắng

Tưởng tượng rằng bạn đang đứng trong một cánh đồng hoa và gặt những bông hoa xinh đẹp. Bạn biết rằng những đóa hoa trước mắt rất an toàn, nhưng đồng thời bạn cũng nghĩ đến việc có những con ong đang ở gần những bông hoa và có thể đốt bạn bất cứ lúc nào. Nếu là bạn, bạn sẽ phản ứng như thế nào trong môi trường tương tự vậy, và quan trọng hơn, não bộ của bạn sẽ phản hồi như thế nào? Đây là một cảnh được thiết lập trong môi trường thực tế ảo, được ứng dụng bởi các nhà nghiên cứu nhằm hiểu về sức ảnh hưởng của lo âu đối với não bộ và cách mà các vùng não nhất định tương tác với nhau để hình thành hành vi. 

Theo Dõi Sự Lo Lắng Trong Não Bộ

Sử dụng fMRI, các nhà nghiên cứu đã hoàn toàn có thể quan sát được bộ não hoạt động với những nỗi lo âu chung chung và lo lắng xã hội tương tự như khi họ được điều hướng trong một trò chơi thực tế ảo về việc hái hoa nói trên. Một nửa cánh đồng có những bông hoa không có ong, và nửa còn lại có nguy cơ bị ong đốt (Trò chơi thực tế ảo được thiết kế với những kích thích điện ở mức độ vừa phải ở tay để cảm nhận việc bị ong chích). Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy ở toàn bộ những người tham gia thử nghiệm rằng họ có thể phân biệt giữa vùng an toàn và vùng nguy hiểm, tuy nhiên, quét não bộ đã tiết lộ những nỗi lo lắng đã khiến tăng kích hoạt thùy tam giác và nhóm y sinh học ở vỏ não trước trán - chỉ ra rằng não bộ của họ có mối liên kết giữa vùng an toàn và những nguy cơ cũng như sự đe dọa. 

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm được sự khác biệt trong nghiên cứu. Chúng ta biết về các khu vực não, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thể hiện những hoạt động của nó trong môi trường thực tế ảo có tính phức tạp cao.” Suarez–Jimenez nói. “Những quan điểm được phát hiện nhằm hướng tới nhu cầu về trị liệu, tập trung trong việc giúp đỡ người bệnh lấy lại quyền kiểm soát đối với chính cơ thể của họ.” 

Sự khác biệt của não bộ duy nhất nằm ở những điểm khác biệt vô tình thấy ở những bệnh nhân này. Ví dụ, phản ứng toát mồ hôi, một biểu hiện của sự lo lắng; biểu hiện này có thể đo lường được, nhưng lại không thể cho thấy những sự khác biệt rõ ràng khác.

Xem Thêm: Vượt Qua Cơn Lo Âu Chỉ Trong 1 Phút

Nghiên Cứu Của Suarez-Jumenez

Những hiểu biết về cơ chế hoạt động của thần kinh bằng những gì mà não bộ học được về môi trường xung quanh chính là những gì mà Suarez-Jimenez nghiên cứu; đặc biệt hơn còn nằm ở những dự đoán về những gì được cho là sự đe dọa và sự an toàn. Ông ấy sử dụng môi trường thực tế ảo để khảo sát những dấu hiệu thần kinh đặc trưng của rối loạn lo âu và Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Mục đích của nghiên cứu là để hiểu cách mà chúng ta xây dựng những kết nối trong não bộ dựa trên những kinh nghiệm thực tế và vai trò của những kết nối đó trong tâm thần học về căng thẳng và lo âu

Tham Khảo: Các Phương Pháp Điều Trị Rối Loạn Lo Âu

Mở Rộng Nghiên Cứu Đối Với Các Rối Loạn Tâm Thần Khác

“Đối với những bước đột phá trong nghiên cứu này gần đây, chúng tôi vẫn đang cố gắng làm sáng tỏ việc những dữ liệu mà chúng tôi tìm được qua não bộ của những bệnh nhân này cũng là các trường hợp mắc rối loạn tâm thần khác, điển hình như PTSD. Việc hiểu biết những điểm khác biệt và giống nhau thông qua quá trình “đặc trưng hóa” những rối loạn tâm thần từ sự thiếu hụt khuôn mẫu hành vi và cảm xúc trong môi trường an toàn - có thể giúp chúng ta cón được những lựa chọn điều trị trị liệu rối loạn lo âu nói riêng và các rối loạn tâm thần nói chung, tốt hơn cho mỗi cá nhân. 

Nguồn: Các tài liệu được cung cấp bởi University of Rochester Medical Center. Bài viết gốc thuộc về Kelsie Smith Hayduk. Chú ý: bài viết được dịch lại từ Anxiety cues found in the brain despite safe environment - ScienceDaily. 

Tư liệu tham khảo: 

Benjamin Suarez-Jimenez, Nicholas L. Balderston, James A. Bisby, Joseph Leshin, Abigail Hsiung, John A. King, Daniel S. Pine, Neil Burgess, Christian Grillon, Monique Ernst. Location-dependent threat and associated neural abnormalities in clinical anxiety. Communications Biology, 2021; 4 (1) DOI: 10.1038/s42003-021-02775-x

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396