Bồn Chồn & Lo Âu: Đâu Là Điểm Khác Biệt?

Chúng ta thường nói: "Tôi cảm thấy lo lắng về nó!" khi đối mặt với một tình huống khiến chúng ta không thoải mái hoặc không nắm chắc. Chúng ta cũng thường hay nói rằng mình “lo lắng” (Anxious) hoặc “bồn chồn” (Nervous) và sử dụng những cụm từ nay thay thế cho nhau.

Có sự khác biệt nhất định giữa lo lắng (lo âu) và bồn chồn. Bằng cách so sánh hai cảm giác này, chúng ta có thể nhận biết được cảm giác lo lắng mà chúng ta đang có ở mức bình thường hay đang trong tình trạng rối loạn lo âu. 

Bồn Chồn (Nervous) Là Gì?

Bồn chồn là một phản ứng tự nhiên trước một tình huống căng thẳng. Nó thường xảy ra khi bạn đối mặt với một thử thách mới hoặc một điều quan trọng, chẳng hạn như tham gia một kỳ thi hoặc thuyết trình trước một căn phòng đầy người. Bạn có thể bồn chồn khi chờ đợi kết quả xét nghiệm y tế của phòng thí nghiệm hoặc trước khi bước vào một cuộc phỏng vấn xin việc.

Nhiều cảm giác có thể kèm theo bao gồm khô miệng, lòng bàn tay đổ mồ hôi và chóng mặt. Bạn cũng có thể trải qua cảm giác thiếu tự tin. Những cảm giác này đều khó chịu và không thể kiểm soát được.

Bồn chồn có xu hướng biến mất sau khi bạn vượt qua được tình huống. Và nó hiếm khi dẫn đến việc bạn cố gắng tránh những tình huống căng thẳng khác tương tự trong tương lai.

Xem Thêm: 9 Điều Cần Làm Khi Lo Lắng

Lo Lắng (Anxious) Là Gì?

Mặt khác, lo âu hay lo lắng là tình trạng có tính chất lặp lại thường xuyên. Do tính chất này, bạn thường phải vật lộn để bình tĩnh lại.

Ngoài các triệu chứng thể chất, cảm giác ngột ngạt sợ hãi đi kèm với chứng rối loạn lo âu thậm chí có thể buộc bạn phải tránh những nơi hoặc tình huống kích động các triệu chứng khó chịu này. Những cảm giác và hành vi đối phó tiêu cực này cuối cùng bắt đầu cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.

Ví dụ, bồn chồn khi đi khám bệnh là một điều bình thường, nhưng nếu bạn cảm thấy sợ hãi quá mức đối với việc này dẫn đến việc bạn tránh đi khám bệnh bằng mọi cách, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu.

Bồn Chồn Hay Lo Lắng?

Thần kinh và lo lắng giống nhau ở điểm cả hai đều gây ra một loạt các triệu chứng về thể chất và nhận thức. Nhưng cũng có các điểm khác nhau: 

  • Thời gian: Trạng thái bồn chồn kết thúc khi tình trạng căng thẳng thần kinh kết thúc. Lo lắng có thiên hướng dai dẳng. Cường độ lo lắng có thể giảm, nhưng nó sẽ không bao giờ hoàn toàn biến mất.

  • Cường độ: Bồn chồn không ngăn cản bạn làm những việc khiến bạn bồn chồn. Trong khi đó, lo lắng có thể ngăn bạn làm điều gì đó mà bạn yêu thích và khiến bạn khó tập trung và bắt đầu ngày mới.

  • Tập trung: Bồn chồn là phản ứng đối với một điều gì đó cụ thể, trong khi lo lắng thường chung chung hơn. Bạn có thể cảm thấy lo lắng nhưng không phải lúc nào cũng có thể xác định chính xác điều bạn lo lắng.

Hãy nhớ rằng mặc dù bồn chồn có thể là một dấu hiệu rối loạn lo âu, nhưng việc thỉnh thoảng trải qua nó là chuyện bình thường và không có nghĩa là bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu xã hội

Mẹo Để Quản Lý Cơn Bồn Chồn

Nếu bạn dễ bị căng thẳng, có một số cách để giảm bớt sự bồn chồn và triệu chứng khác. Sau đây là một số mẹo đơn giản có thể giúp kiểm soát thần kinh của bạn:

  • Luyện Tập Thật Nhiều: Bạn sẽ ít cảm thấy bồn chồn nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc bạn sắp đối mặt. Nếu bạn sắp có một bài thuyết trình, hãy luyện tập cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện nó. Nếu bạn lo lắng về một cuộc trò chuyện khó khăn mà bạn phải có với bạn bè hoặc người thân yêu, hãy thử nghĩ kỹ hoặc thậm chí viết ra những điều bạn muốn nói. Không có gì xoa dịu thần kinh và mang lại cho bạn sự tự tin bằng việc bạn đã chuẩn bị kỹ càng.

  • Thở: Khi bạn lo lắng, các cơ bắp của bạn căng ra và thậm chí bạn có thể tự động nín thở. Hít thở sâu vài lần để oxy lên não và thư giãn cơ thể.

  • Trở Nên Lạc Quan: Khi cảm giác bồn chồn nổi lên, hãy nhớ rằng đôi khi cảm thấy bồn chồn là một phản ứng bình thường của cơ thể và nhắc nhở bản thân rằng nó sự trôi qua nhanh thôi. 

Mẹo Để Quản Lý Cơn Lo Lắng (Mức Độ Nhẹ)

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tự mình vượt qua những cơn lo âu ở mức độ nhẹ. Dưới đây là ba chiến lược bạn có thể thử để đối phó với cảm giác lo lắng của mình:

  • Hãy Thử Mỉm Cười: Mỉm cười — ngay cả khi bạn không cảm thấy thích — làm tăng endorphin, thay thế sự lo lắng bằng sự bình tĩnh và khiến bạn cảm thấy dễ chịu.

  • Thở: Hít thở sâu là một cách tuyệt vời để giảm lo lắng. Nó cũng giúp đưa oxy đến não của bạn và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn.

  • Tạp chí: Viết nhật ký sẽ giúp bạn sống chậm lại và giải quyết những suy nghĩ lo lắng. Nó cũng có thể giúp bạn xác định các kiểu suy nghĩ tiêu cực của mình, từ đó có thể giúp bạn tìm ra những cách mới để đối phó.

Dù bạn làm gì, hãy cố gắng không tránh những tình huống gây lo lắng. Mặc dù việc tránh né có thể giúp bạn giảm bớt phần nào trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài nó chỉ khiến bạn bị tổn thương nhiều hơn.

Nếu sự lo lắng của bạn quá dữ dội đến mức bạn không thể đối phó với nó, bạn có thể bị rối loạn lo âu. Hãy chú ý hơn đến lo âu bởi nó có thể là một triệu chứng của nhiều tình trạng, bao gồm:

Mỗi tình trạng có các triệu chứng riêng biệt. Tuy nhiên, tất cả các chứng rối loạn lo âu đều liên quan đến sự sợ hãi, lo âu hoặc sợ hãi quá mức gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày của bạn.

Tham Khảo: Điều Trị Rối Loạn Lo Âu

Nguồn: Nervous vs. Anxious: What's the Difference? - VeryWellMind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396