Tại Sao Liệu Pháp Nhận Thức Hành Vi (CBT) Được Coi Là Liệu Pháp Đạt Tiêu Chuẩn Vàng Trong Trị Liệu Tâm Lý

CBT được coi là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực tâm lý trị liệu khi tính đến số lượng các ấn phẩm/nghiên cứu, chương trình học và/hoặc các chuyên gia hành nghề. Tuy nhiên, gần đây, có một số tranh luận về tính đa dạng trong tâm lý trị liệu, đặt ra câu hỏi về việc CBT có còn là tiêu chuẩn vàng trong tâm lý trị liệu hay không, bởi vì nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp và/hoặc điều kiện cạnh tranh yếu. Điều này vì vậy mà thách thức vị thế nổi bật của liệu pháp CBT trong việc thiết lập các chương trình đào tạo và các học viên theo đuổi liệu pháp này.

Chúng tôi (Daniel David, Ioana Cristea, và Stefan G. Hofmann - các tác giả của bài báo này) nghĩ rằng nhiều vấn đề ảnh hưởng đến việc chỉ định tiêu chuẩn vàng. Nếu tiêu chuẩn vàng được định nghĩa là tiêu chuẩn tốt nhất mà chúng ta có thể có trong lĩnh vực tâm lý trị liệu, thì thực tế, CBT không phải là tiêu chuẩn vàng, nhưng CBT có tư cách là một liệu pháp tâm lý với sự phát triển đáng kể về mặt nghiên cứu. Nếu tiêu chuẩn vàng là tiêu chuẩn tốt nhất trong thời điểm hiện tại, thì chúng tôi cho rằng CBT thực sự là một tiêu chuẩn tốt nhất.

Trong bài báo này, chúng tôi lập luận rằng CBT là phương pháp điều trị tâm lý đạt tiêu chuẩn vàng — vì những lý do sau:

(1) CBT là hình thức tâm lý trị liệu được nghiên cứu nhiều nhất. 

(2) Không có hình thức trị liệu tâm lý nào khác được chứng minh là vượt trội hơn so với CBT một cách có hệ thống; nếu có sự khác biệt có hệ thống giữa các liệu pháp tâm lý, họ thường ủng hộ CBT. 

(3) Hơn nữa, các mô hình lý thuyết/cơ chế thay đổi của CBT đã được nghiên cứu nhiều nhất và phù hợp với các mô hình chủ đạo hiện tại về tâm lý và hành vi của con người. Đồng thời, rõ ràng là có nhiều khả năng để cải thiện hơn nữa, cả về hiệu lực/hiệu quả của CBT và các lý thuyết/cơ chế thay đổi cơ bản của nó. Tranh luận thêm về tích hợp khoa học và trị liệu tâm lý, CBT đóng vai trò là nền tảng cơ bản để hội nhập.

CBT hiện đại là một thuật ngữ bao gồm các phương pháp điều trị cho các bệnh lý tâm thần được xác định rõ ràng, nhắm mục tiêu các chiến lược điều trị cụ thể. Và ở thời điểm hiện tại, CBT đã bao gồm một phương pháp tiếp cận xuyên chẩn đoán/dựa trên quy trình với tính cá nhân hóa cao hơn, với mục tiêu cuối cùng là liên kết kỹ thuật trị liệu với quy trình và cá nhân người bệnh. Theo truyền thống, các thử nghiệm lâm sàng kiểm tra hiệu quả của CBT bao gồm danh sách nhóm chứng , điều kiện giả dược, các nhóm trị liệu bình thường và các phương pháp điều trị thay thế khác (bao gồm cả liệu pháp tâm động học và liệu pháp dược lý).

Xem Thêm: 9 Kỹ Thuật Được Sử Dụng Trong CBT

Cuijpers et al. cho thấy khoảng 54% tổng số thử nghiệm về trầm cảm (khoảng 34 thử nghiệm) và khoảng 20% ​​tổng số thử nghiệm về lo âu (khoảng 25) đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về phương pháp trị liệu. Cuijpers và cộng sự. báo cáo thêm rằng 17% tổng số thử nghiệm về trầm cảm và lo âu có chất lượng cao và mối quan hệ giữa chất lượng của các nghiên cứu CBT và quy mô tác dụng là không quá mạnh. Hầu hết các liệu pháp tâm lý không đạt được những con số này về trạng thái hoạt động của người trong so sánh chất lượng nghiên cứu. Khi so sánh với TAU hoặc các điều kiện hoạt động khác nhau, CBT thường có ảnh hưởng nhỏ/vừa phải (đối với TAU) hoặc nhỏ/không (đối với điều kiện hoạt động). Tuy nhiên, về mặt lâm sàng, một ảnh hưởng có quy mô nhỏ cũng rất quan trọng, tùy thuộc vào tính toán về chi phí và lợi ích cũng như sự tích lũy của nó. 

Liệu pháp nhận thức hành vi là hình thức trị liệu tâm lý đầu tiên được thử nghiệm với các tiêu chí nghiêm ngặt nhất (ví dụ: thử nghiệm ngẫu nhiên và so sánh tích cực) của khung dựa trên bằng chứng được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Do đó CBT là liệu pháp tâm lý đầu tiên được xác định phần lớn là dựa trên bằng chứng trong hầu hết các hướng dẫn lâm sàng (cùng với liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân đối với bệnh trầm cảm). Kết quả là nhiều liệu pháp tâm lý mới hơn, ít kỹ lưỡng hơn và/hoặc sau đó đã được thử nghiệm bắt đầu sử dụng CBT như một phương pháp điều trị tham khảo, thường tranh cãi về hiệu quả của chúng khi không tìm thấy sự khác biệt nào so với CBT. Tuy nhiên, tất cả các sự khác biệt giữa CBT và các liệu pháp khác không được coi là sự hỗ trợ cho một trị liệu lâm sàng được thiết kế tương đương trong các chiến lược [...]

Liên quan đến lý thuyết/cơ chế thay đổi, CBT 

(1) được tích hợp trong mô hình xử lý thông tin lớn hơn; ở đó vai trò của nhận thức rõ ràng hoặc không rõ ràng trong việc hình thành cảm xúc và hành vi đã được thiết lập một cách chắc chắn

(2) liên tục được phát triển dựa trên cả sự tích lũy trong nghiên cứu tích lũy và phê bình

(3) được tích hợp vào nền khoa học rộng mở hơn (ví dụ: di truyền thần kinh nhận thức). 

Tại thời điểm này, không có phương pháp điều trị tâm lý nào khác có nhiều sự hỗ trợ về mặt nghiên cứu. Ngược lại, một số phương pháp điều trị tâm lý - đặc biệt là những phương pháp điều trị có nguồn gốc từ phân tâm học cổ điển - không được hỗ trợ hoặc gây tranh cãi liên quan đến các cấu trúc cơ bản, trong khi những phương pháp khác (ví dụ, liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân) đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển.

Tóm lại, nhờ sự hỗ trợ của các nghiên cứu rõ ràng, CBT chiếm ưu thế trong các hướng dẫn quốc tế về phương pháp điều trị tâm lý xã hội, khiến nó trở thành phương pháp điều trị hàng đầu đối với nhiều chứng rối loạn - theo những ghi nhận của National Institute for Health and Care Excellence’s và American Psychological Association. Do vậy, CBT thực sự là liệu pháp tâm lý đạt tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực tâm lý trị liệu, được đưa vào các hướng dẫn lâm sàng chủ đạo - dựa trên chính cơ sở thực nghiệm nghiêm ngặt của nó. Cũng phải nói thêm rằng, mặc dù CBT có hiệu quả, nhưng vẫn còn nhiều khả năng khác để cải thiện tình trạng rối loạn tâm thần, vì trong nhiều tình huống có những bệnh nhân không đáp ứng với CBT và/hoặc tái phát. Khi những liệu pháp tâm lý không phải CBT có ít sự thay đổi (sự phát triển về nghiên cứu) trong thực tế kể từ khi chúng được tạo ra, thì CBT là một liệu pháp tâm lý đang phát triển dựa trên lợi thế này. Vì lẽ đó, chúng tôi dự đoán rằng những cải tiến liên tục trong liệu pháp tâm lý sẽ bắt nguồn từ CBT, dần dần chuyển lĩnh vực này sang một liệu pháp tâm lý khoa học tích hợp.

Xem Thêm: Trị Liệu Tâm Lý: Không Phải Ai Cũng Có Thể Hành Nghề

Nguồn: Why Cognitive Behavioral Therapy Is the Current Gold Standard of Psychotherapy - Theo ncbi.nlm.nih.gov

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396