Vì Sao Buông Bỏ Đôi Khi Là Điều Tốt?

Guillermo hiện nay 34 tuổi. Từ khi học trung học, anh đã mơ ước trở thành giám đốc điều hành trong lĩnh vực công nghệ. Anh không chỉ bị mê hoặc bởi những công nghệ hiện đại khi còn trẻ, mà còn khao khát địa vị và quyền lực của một vị trí như vậy. Vì vậy, anh ấy đã nỗ lực phấn đấu cho ước mơ này. Anh đã học hành chăm chỉ và giành được học bổng tại một trường đại học hàng đầu. Bốn năm sau, anh chuyển sang chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh và anh cũng đã thành công trong sự nghiệp học tập.

Ở tuổi 26, Guillermo được làm việc tại công ty mà anh vẫn mơ ước. Sự chăm chỉ của anh đã được đền đáp; theo đó, chỉ trong vài năm, anh ấy đã đảm nhận vị trí giám đốc điều hành, mua một chiếc ô tô mới và có một tủ đồ đầy những bộ vest đắt tiền. Anh đã có mọi thứ mà anh ấy từng muốn - hoặc anh ấy nghĩ vậy.

Anh đã làm việc gần 16 giờ một ngày, trở về nhà trong tình trạng kiệt sức và cạn kiệt cảm xúc. Người vợ ủng hộ anh bắt đầu cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi. Áp lực đã đến với anh. Sự héo mòn tình cảm cuối cùng xuất hiện khi cặp đôi đang đi nghỉ ở vùng biển Caribbean. Buổi sáng đầu tiên ở khách sạn, Guillermo thức dậy sớm, gọi một cốc cappuccino và ngồi trên ban công nhìn ra biển. Mặc dù lẽ ra đó phải là một cảnh đẹp, nhưng tất cả những gì anh ấy có thể nghĩ đến là công việc. Anh cảm thấy buồn nôn và nhận thấy tay mình run rẩy. Vào lúc đó, anh nhận ra rằng mình đã mất khả năng tận hưởng cuộc sống. Trên thực tế, anh đã không tận hưởng gần như tất cả mọi thứ trong năm năm vừa qua. Giấc mơ thời trung học của anh đang ăn tươi nuốt sống anh ấy. Lúc đó anh thừa nhận với bản thân rằng anh ấy muốn bỏ việc.

Nó sẽ là một sự buông bỏ! Và không phải là từ bỏ của một kẻ thua cuộc. Anh đã nghĩ vậy.

Theo các nhà nghiên cứu Carsten Wrosch và Gregory Miller, “Khi còn nhỏ, nhiều người trong chúng ta đã được khuyên rằng: “Đừng bao giờ bỏ cuộc”. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ nghiên cứu tác động của sự kiên trì so với việc từ bỏ, Wrosch lập luận rằng đây không phải là lời khuyên tốt. Như Guillermo đã phát hiện ra, kiên trì theo đuổi một mục tiêu đôi khi có thể phản tác dụng.

Về mặt kỹ thuật được gọi là “từ bỏ mục tiêu”, hóa ra việc từ bỏ đôi khi có thể là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác tại sao việc buông bỏ mục tiêu đôi khi có thể mang lại lợi ích, nhưng một khả năng có thể xảy ra là nó giải phóng mọi người để họ có thể theo đuổi những mục tiêu khác mà trước đây đã bị bỏ qua. Nếu chúng ta dành tất cả năng lượng của mình cho những mục tiêu không còn hữu ích, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội để làm những việc khác có ý nghĩa hơn.

Hàng chục nghiên cứu cho thấy tại sao từ bỏ có thể là điều tốt. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã khảo sát những phụ nữ đã từ bỏ mục tiêu cá nhân - đó là việc có con. Đôi khi ở độ tuổi 40, mục tiêu có con trở nên bế tắc đối với nhiều phụ nữ. Biết được điều này, một số phụ nữ chưa có con đã nỗ lực mang thai, bằng các biện pháp truyền thống hoặc y tế, khi độ tuổi này ngày một đến gần. Trước khi bước sang tuổi 40, hầu hết phụ nữ trong mẫu khảo sát đều nói rằng có con là mục tiêu chính trong cuộc sống mà nhiều người đang tích cực phấn đấu. Tuy nhiên, sau khi bước sang tuổi 40, phụ nữ có xu hướng đưa ra một câu trả lời rất khác: Chỉ một số tương đối nhỏ cho biết họ vẫn coi đây là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của mình. Và hầu hết các đối tượng được khảo sát đã từ bỏ nỗ lực bởi nhận ra rằng họ đang bước qua độ tuổi mà mục tiêu này có thể đạt được dễ dàng nhất. Điều này có vẻ đáng buồn đối với những người nhìn từ bên ngoài vào, nhưng quyết định này có liên quan đến việc đạt được sự hạnh phúc lớn hơn đối với phụ nữ. Cụ thể, những phụ nữ sau 40 tuổi từ bỏ mục tiêu này cảm thấy ít chán nản hơn những người tiếp tục tích cực theo đuổi nó.

Nhưng không phải lúc nào từ bỏ cũng là lựa chọn đúng đắn. Điều nguy hiểm là chúng ta có thể bỏ cuộc quá nhanh, tự hủy hoại chính mình trong quá trình này. Làm sao chúng ta biết khi nào nên từ bỏ mục tiêu và khi nào nên tiếp tục cố gắng? Làm sao để buông bỏ?

Không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi này, nhưng có ít nhất hai tình huống đáng để xem xét từ bỏ mục tiêu.

Khi Một Mục Tiêu Không Thể Đạt Được

Bám chặt vào những mục tiêu không thể đạt được có thể khiến bạn chán nản. Wrosch và Miller viết trong tạp chí Khoa học Tâm lý: “Khi mọi người thấy mình ở trong những tình huống mà họ khó có thể đạt được mục tiêu, thì phản ứng thích ứng tốt nhất có thể là từ bỏ nó”. “Bằng cách rút lui khỏi một mục tiêu không thể đạt được, một người có thể tránh được những thất bại lặp đi lặp lại và những hậu quả của chúng đối với tinh thần và thể chất.” Phải rất can đảm để thừa nhận với bản thân rằng một mục tiêu là không thể. Nhưng sau nhiều nỗ lực nghiêm túc để đạt được một mục tiêu, có thể đáng xem xét liệu có một mục tiêu khác, thỏa mãn không kém mà chúng ta có thể dành thời gian cho hay không. Điều này không có nghĩa là hạ thấp tiêu chuẩn của chúng ta. Hoàn toàn ngược lại: Nó có nghĩa là quý trọng thời gian và năng lượng đủ để đầu tư một cách khôn ngoan.

Tham khảo: Hạnh phúc là gì?

Khi Một Mục Tiêu Không Còn Quan Trọng Đối Với Cá Nhân

Một lý do chính đáng khác để buông bỏ một mục tiêu là nó không còn quan trọng đối với cá nhân bạn nữa. Xu hướng tự nhiên của con người là nghĩ rằng chúng ta nên tiếp tục theo đuổi một mục tiêu cho đến khi đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, đôi khi hoàn cảnh có thể thay đổi trước khi chúng ta đạt đến điểm đó. Khi mọi người gặp khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân theo đuổi một mục tiêu, đôi khi đó là vì mục tiêu đó không còn ý nghĩa với họ như trước đây. Mọi người thay đổi theo thời gian và không có lý do gì mà mục tiêu của họ không thay đổi. Tất nhiên, không phải mọi hoạt động trong cuộc sống của chúng ta đều có ý nghĩa. Hầu hết chúng ta đều cố gắng hoàn thành các công việc hàng ngày để tránh những hậu quả bất lợi, chẳng hạn như phải tập trung làm việc để không bị sa thải hoặc hay phải giặt sạch quần áo để có cái mặc. 

Nhưng bạn nên xem xét liệu có bất kỳ mục tiêu nào mà nếu bạn từ bỏ nó, thì việc từ bỏ không ảnh hưởng tiêu cực đến bạn, và thậm chí còn giúp bạn thoải mái để tham gia vào các hoạt động khác có ý nghĩa hơn.

Và đó là chìa khóa để hiểu khi nào từ bỏ có thể là điều tốt: Có một mục tiêu khác, có ý nghĩa cá nhân hơn hoặc thỏa mãn hơn.

Chỉ vài tháng sau cuộc khủng hoảng trong khách sạn, Guillermo rơi vào trầm cảm. Một buổi tối, vợ anh nhẹ nhàng nắm lấy tay anh và nói: “Anh cần phải từ bỏ. Chúng ta đã tiết kiệm đủ tiền và chúng tôi sẽ ổn thôi. Công việc này không còn là ước mơ của anh nữa. Nó chỉ là một công việc. Và nó ngăn cản anh sống cuộc đời của mình.”

Nghe theo lời khuyên đó, Guillermo đã từ bỏ công việc điều hành của mình. Tuy nhiên, chỉ vì anh ấy buông bỏ mục tiêu này không có nghĩa là anh ấy từ bỏ tính cách chăm chỉ hay nỗ lực để thành công. Anh ấy bắt đầu mục tiêu vào một giấc mơ mới. Hôm nay, anh ấy là một nhiếp ảnh gia thành công. Những bức ảnh của anh ấy đã được trưng bày trong các phòng trưng bày trên toàn thế giới. Mặc dù kiếm được ít tiền hơn nhiều nhưng anh ấy vẫn được đi du lịch, gặp gỡ mọi người và tạo ra những sản phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là anh ấy hạnh phúc.

“Khi anh còn là một đứa trẻ, anh thực sự muốn có công việc điều hành đó. Đó là giấc mơ của anh. Nhưng mục tiêu thay đổi. Bây giờ nhiếp ảnh là giấc mơ của anh, và anh sẽ không nhìn lại.” Guillermo nói.

Nguồn: Why Giving Up Can Sometimes Be Good - PsychologyToday

Tham khảo: Hạnh phúc khi không phải nghĩ gì cả

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/