Tự Tin Là Gì?

Tự tin là khi bạn có một niềm tin vào bản thân, niềm tin rằng bản thân có khả năng đáp ứng những thách thức của cuộc sống và thành công — để từ đó sẵn sàng hành động phù hợp. Trở nên tự tin đòi hỏi phải có nhận thức về bản thân một cách thực tế và cảm thấy an toàn với nhận thức đó.

Thể hiện sự tự tin giúp mọi người có được sự tín nhiệm, tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ, đối phó với áp lực và giải quyết các thách thức cá nhân và nghề nghiệp. Đó cũng là một đặc điểm hấp dẫn, vì sự tự tin giúp người khác cảm thấy thoải mái.

Cách Xây Dựng Sự Tự Tin

Tự tin không phải là một đặc điểm bẩm sinh, cố định. Nó là một khả năng có thể đạt được và cải thiện theo thời gian.

Sự tự tin xã hội có thể được phát triển bằng cách thực hành trong môi trường xã hội. Các cá nhân có thể quan sát cấu trúc và dòng chảy của bất kỳ cuộc trò chuyện nào trước khi tham gia và họ có thể chuẩn bị trước các câu hỏi hoặc chủ đề để thảo luận.

Lo lắng có thể xảy ra khi mọi người cảm thấy nghi ngờ bản thân, vì vậy việc đặt mình vào và làm quen với tình huống cụ thể mà họ sợ hãi có thể đảm bảo với mọi người rằng sẽ không có điều gì thực sự tồi tệ xảy ra. 

Bên ngoài bối cảnh xã hội, người ta có thể có được cảm giác tự tin từ những thành tựu cá nhân và nghề nghiệp. Tiếp tục đặt ra các mục tiêu và đạt được chúng có thể tạo niềm tin rằng một người có năng lực.

Tham khảo: Khái niệm bản thân (Self-concept)

Cải Thiện Sự Tự Tin Mỗi Ngày

Tự tin có nghĩa là biết rằng bạn có thể xử lý cảm xúc của bất cứ điều gì bạn sẽ phải đối mặt. Bắt đầu bằng cách thừa nhận mọi cảm xúc, kể cả những cảm xúc khó khăn, thay vì trốn tránh chúng. Tự mình lên tiếng, hạn chế tự phê bình và các chiến lược khác có thể giúp xây dựng sức mạnh cảm xúc và sự tự tin.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

  1. Xây Dựng Sự Tự Tin Trong Một Lĩnh Vực Cụ Thể Như Thế Nào?

Sự tự tin không phải là toàn diện: Bạn có thể tự tin cao ở một số lĩnh vực và ít tự tin ở những lĩnh vực khác. Trong bất kỳ lĩnh vực mới nào bạn chọn, hãy trau dồi kỹ năng của bạn và phát triển sự tự tin vào năng lực bản thân bằng cách quan sát người khác, tự luyện tập và nhận lời khuyên từ các chuyên gia.

  1. So Sánh Giữa Quá Tự Tin & Thiếu Tự Tin

Việc đánh giá thực tế khả năng của một người giúp mọi người đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa việc có quá ít và quá nhiều sự tự tin. Thiếu tự tin có thể ngăn cản một cá nhân chấp nhận rủi ro và nắm bắt cơ hội—ở trường học, nơi làm việc hoặc trong đời sống xã hội của họ.

Trong khi đó, quá tự tin có thể biến thành tự phụ, kiêu ngạo hoặc tự ái. Đánh giá quá cao khả năng của một người cũng có thể dẫn đến các vấn đề như không hoàn thành dự án đúng hạn.

  1. Làm Thế Nào Để Trở Nên Tự Tin Khi Đi Phỏng Vấn?

Việc cảm thấy lo lắng hoặc bất an khi bị người khác đánh giá là điều bình thường—đặc biệt là trong các tình huống rủi ro cao. Nghiên cứu trước và thể hiện sự tận tâm, nhìn nhận những lỗi lầm của bản thân để học được từ chúng, đồng thời tỏ ra nồng nhiệt, khen ngợi và tự tin sẽ tạo nền tảng cho một cuộc phỏng vấn thành công.

Tham khảo: Lo âu hay căng thẳng?

  1. Sự Khác Biệt Giữa Tự Tin & Tự Ái

Lòng tự ái có thể là do sự bất an và cơ chế phòng vệ gây ra, trong khi sự tự tin đến từ sự tự nhận thức và khả năng chịu đựng cũng như suy ngẫm về những điều bất an của một người. Sự tự tin thấm nhuần cảm giác cá nhân về khả năng và năng lực, trong khi lòng tự ái bao hàm cảm giác vượt trội so với những người khác.

  1. Những Lý Do Một Cá Nhân Kém Tự Tin?

Một số yếu tố quyết định mức độ tự tin của một người bao gồm di truyền, tính khí, nền tảng văn hóa và kinh nghiệm đầu đời như cách nuôi dạy con cái hoặc chấn thương trong quá khứ. Mặc dù những yếu tố đó thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng vẫn có nhiều cách để đạt được sự tự tin trong suốt cuộc đời của chúng ta.

  1. Cái Giá Phải Trả Của Việc Thiếu Tự Tin?

Sự thiếu tự tin có thể khiến mọi người né tránh những cơ hội mới—chẳng hạn như thay đổi nghề nghiệp hoặc mối quan hệ lãng mạn mới—do sợ thất bại hoặc bối rối. Suy nghĩ về những cơ hội khả thi và phạm vi kết quả có thể xảy ra có thể đảm bảo rằng sự thiếu tự tin không ngăn cản chúng ta đạt được thành công.

Nguồn: Confidence - Psychology Today

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/