Tổng Hợp Các Tips Cải Thiện Mối Quan Hệ Tình Cảm Với Người Bạn Đời

Làm thế nào để bạn có thể giữ gìn ngọn lửa tình yêu và sự lãng mạn cháy mãi trong mối quan hệ tình cảm của mình? Làm sao để phát triển và giữ mối quan hệ ấy bền lâu? Có nhiều người cho rằng, đôi khi, chúng ta phải hẹn hò với nhiều người trước khi tìm được người mà ta thực sự yêu thích và phù hợp thì mới có thể có được một mối quan hệ lâu dài. Tuy vậy, bạn cũng cần nhớ rằng ngày cả những mối quan hệ có nền tảng vững chắc nhất cũng đòi hỏi những nỗ lực từ cả hai để duy trì chúng. Dưới đây là những lời khuyên để giúp bạn có được một tình yêu ngọt ngào và bền vững.

Sự Giao Tiếp

Bạn có lẽ đã nghe câu nói “Giao tiếp là chìa khóa trong một mối quan hệ”. Điều này hoàn toàn đúng, cho dù đó là trong một mối quan hệ lãng mạn, cuộc sống cá nhân hay trong các mối quan hệ trong sự nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, giao tiếp không đơn giản là chỉ “nói” về mọi thứ. Mỗi người đều có phong cách giao tiếp của riêng mình và tại sao có những người khiến bạn cảm thấy vui vẻ còn một số thì không? Đặc biệt là trong mối quan hệ tình cảm của mình, bạn cần để ý và cảm nhận sự giao tiếp giữa hai bên thường xuyên và đối sánh chúng với đối phương của mình. Nếu bạn không cảm thấy cả hai giao tiếp hiệu quả khi cảm xúc thăng hoa thì bạn có thể cần phải tìm kiếm các phương pháp thay thế hiệu quả. Dưới đây là một số ví dụ.

Khi tranh luận, bạn có thể đã sử dụng những câu nói với chủ ngữ là đối phương của mình như: “Tại sao anh luôn làm điều này…” hoặc “Tại sao em không bao giờ làm điều đó…”

Thay vì câu nói bắt đầu với đối tượng là nửa kia, gây ra cảm giác đổ lỗi, bạn có thể chuyển chủ ngữ của câu nói sang thành bản thân bạn và giúp đối tác của bạn cảm thấy ít bị chỉ trích hay bị sai khiến hơn. Điều này có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy sự gần gũi. Ví dụ hãy thử những câu như “Em cảm thấy mình nên làm như thế này khi…” hoặc “Điều đó khiến em cảm thấy…”

Cách Nói Chuyện

Lại là một lời khuyên tiếp theo về giao tiếp. Bạn biết rằng từ ngữ ở đó để giúp chúng ta truyền đạt chính xác suy nghĩ của mình. Với nhiều người, họ cho rằng thông điệp trong câu nói mới là quan trọng nhất mà không để ý rằng, cách mà chúng ta nói điều đó ra cũng quan trọng không kém.

Ví dụ khi đối phương của bạn làm điều gì đó không được đúng hoặc hơi rườm rà, nếu bạn nói câu “Thật ngu ngốc” hay “Sao anh/em dốt thế nhỉ?” thì nửa kia sẽ cảm thấy mình kém cỏi và thiếu thông minh. Theo thời gian, những câu nói như thế này có thể làm giảm lòng tự trọng, mà bạn cần nhớ rằng lòng tự trọng có liên quan đến sự hài lòng trong mối quan hệ của cả hai người (theo nghiên cứu năm 2014). Vì vậy hãy thay đổi cách nói chuyện của mình nếu bạn đang sử dụng quá nhiều từ ngữ công kích và gây tổn thương, xấu hổ hay bực bội. Ví dụ nếu người yêu của bạn chẳng may vấp ngã và làm đổ đĩa thức ăn, thay vì mắng nhiếc họ, hãy hỏi rằng “Anh/ em ổn chứ? Không sao đâu, ai mà chẳng có lúc bất cẩn, đừng tự trách mình.” hay “Đừng lo lắng nhé, mình sẽ cùng dọn dẹp và nấu lại thức ăn”.

Làm Mọi Việc Cùng Nhau

Có một quan niệm phổ biến rằng sự đối lập tạo ra thu hút giống như hai cực của nam châm sẽ hút nhau. Mặc dù điều này có thể đúng trong một số lĩnh vực nhưng nó không phải lúc nào cũng là một tiêu chuẩn hợp lý trong mối quan hệ.

Dành thời gian cùng nhau làm điều gì đó mà cả hai cùng thích có thể củng cố tình cảm trong mối quan hệ lãng mạn của bạn. Theo một nghiên cứu, khi xem xét các cặp vợ chồng lớn tuổi trong các mối quan hệ lâu dài, sự đồng hành và niềm vui chung là một trong những khía cạnh được đánh giá cao nhất khi ở bên bạn đời. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn vẫn giữ được cá tính riêng của bạn khi yêu đương với người đó. Con người bạn với tư cách là một cá nhân là điều đã thu hút hai bạn đến với nhau ngay từ đầu. Do đó, hai bạn sẽ có những điểm khác biệt, nhưng có những điểm chung để gắn kết với nhau cũng có thể rất quan trọng.

Làm điều gì đó cùng nhau không cần phải được lên kế hoạch trước hoặc cụ thể như một buổi hẹn hay một sự kiện. Đó có thể chỉ đơn giản là nấu ăn, tập thể dục hoặc cùng nhau tận hưởng thiên nhiên (ngắm cảnh, đạp xe, thiền). Cả hai bạn có thể chơi trò chơi điện tử hoặc xem các chương trình truyền hình cùng nhau. Trước khi mặc định rằng bạn và đối phương không có điểm chung, bạn nên giữ một tâm trí cởi mở và thử trải nghiệm sở thích của người kia xem liệu bạn có thích chúng hay không. Bạn cũng có thể tìm cách kết hợp sở thích (ví dụ chồng bạn xem bóng đá và bạn có thể ngồi trong lòng anh ấy và đan len, hay chồng bạ câu cá còn bạn đọc sách bên cạnh). Đôi khi, chúng ta cũng cần hi sinh một chút để gắn kết với nhau hơn. Nếu bạn ngại đến cổ vũ cho người yêu trong một trận đấu thì hãy nhớ rằng anh ấy cũng từng cùng bạn đi mua sắm vài tiếng đồng hồ. Quan trọng là hãy tận hưởng những khoảnh khắc bên nhau.

Điều Chỉnh Suy Nghĩ Của Mình

Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ hoặc những mặc định kỳ quặc về những đặc điểm mà chúng ta mang lại hoặc chúng ta mong muốn cho một mối quan hệ. Đôi khi, cách chúng ta hành xử và suy nghĩ có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi những kinh nghiệm trong quá khứ. Những hành vi này có thể khiến việc duy trì mối quan hệ lâu dài trở nên khó khăn. Ví dụ: nếu bạn đã từng bị người bạn đời cũ bạo hành hoặc không chung thủy, bạn có thể thấy khó tin tưởng hoàn toàn vào một tình yêu mới lãng mạn. Bạn lạnh nhạt với người yêu mới, bạn luôn đề phòng họ hoặc bạn buộc tội đối phương một cách mù quáng khi thấy một dấu hiệu có vẻ khả nghi.

Lời khuyên ở đây là hãy biết rằng bạn là ai và bạn cần quản lý những hành vi nào để duy trì mối quan hệ. Bạn cần thay đổi chính mình – bởi không ai có thể suy nghĩ thay bạn. Ngoài ra, hãy cởi mở với đối phương về những suy nghĩ của mình, hãy nói với họ rằng “Anh/em đang cố gắng từng bước để cải thiện điều này, hãy giúp đỡ và kiên nhẫn với anh/em nhé dù có thể ta phải đi một quãng đường dài.”

Giúp Đỡ Nửa Kia

Là vế đối lập của phần trên, nếu đối phương của bạn có vấn đề hay bế tắc trong việc giải quyết nó, bạn sẽ làm gì? Ở phần trên, chúng ta đã đề cặp rằng mỗi người hãy thẳng thắn với nửa kia về vấn đề của mình. Nếu bạn trong vai nửa kia, bạn hãy kiên nhẫn, dịu dàng với người yêu của mình và đồng hành cùng họ trải qua các khó khăn. Giúp đỡ ở đây không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất hay những điều đơn giản như làm hộ họ việc này việc kia mà còn bao gồm giúp đỡ về mặt tinh thần. Nếu người yêu của bạn trải qua những sang chấn hay tổn thương về tâm lý hoặc hành vi, hãy ở bên động viên họ, an ủi và vỗ về họ, đồng hành cùng họ trong quá trình trị liệu tâm lý và giúp đỡ họ theo chỉ dẫn của chuyên gia.

Tuy vậy, hãy thiết lập những ranh rới an toàn để đảm bảo rằng bạn không bị tổn thương hay lạm dụng (cả về vật chất lẫn tinh thần) trong trường hợp này.

Thường Xuyên Ghi Nhận, Khen Ngợi Và Tán Thưởng

Một nghiên cứu về các mối quan hệ tình cảm lãng mạn đã chỉ ra rằng lòng biết ơn hay sự tán thưởng và ghi nhận là một trong những chìa khóa quan trọng cho một mối quan hệ tình cảm lâu bền và thành công.

Tuy nhiên, khái niệm thể hiện sự ghi nhận đôi khi là một thách thức. Nó không dừng lại ở việc bạn thường xuyên nói cảm ơn hay khen ngợi nửa kia của mình. Ví dụ nếu họ vừa dọn nhà xong, hành động không vứt quần áo bừa bãi ra sàn còn ghi điểm hơn là câu khen ngợi nhưng thực chất thì bạn không quá để tâm. Cách thức bạn thể hiện sự ghi nhận và tán thưởng của mình có thể giúp tăng mức độ chân thành và thúc đẩy ý thức về những việc đối tác của bạn làm.

Đưa Ra Phản Hồi

Đôi khi cảm giác bị phớt lờ còn tệ hơn cảm giác hai bạn đang ở hai phía đối lập của một cuộc tranh luận. Một nghiên cứu năm 2011 đã cho thấy mức độ một người nhận được phản hồi của nửa kia có liên quan trực tiếp đến sự hài lòng trong mối quan hệ lâu dài.

Lời khuyên ở đây là: phản hồi không có nghĩa là một cuộc tranh luận căng thẳng và gay gắt. Nó có thể đơn giản chỉ là tạm dừng bộ phim bạn đang xem nếu đối tác của bạn hỏi bạn một câu hỏi và sau đó trả lời họ. Nó cũng có thể là sự lắng nghe tích cực hoặc thừa nhận một điều gì đó đơn giản. Ví dụ khi vợ/ chồng bạn hỏi rằng món đồ này đẹp không, hãy thực sự quan tâm đến điều này và nhận xét chân thành.

Đừng Ngại Thân Mật

Sự thân mật - cả về thể chất và tinh thần - sẽ chứng tỏ đối tác của bạn quan trọng như thế nào đối với bạn. Sự gần gũi về tình cảm thường liên quan đến việc chia sẻ những suy nghĩ, niềm tin và ước mơ ẩn sâu bên trong mỗi người. Sự gần gũi về thể xác thường là sự gần gũi, những cử chỉ âu yếm vỗ về nhau. Hãy nhớ rằng, mức độ thân mật có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hài lòng trong mối quan hệ của một cặp vợ chồng.

 

 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/