Không Có Bạn Bè Cũng Không Hẳn Là Một Điều Tệ

Bạn có bao giờ tự nghĩ bản thân sẽ không có bạn bè. Bạn bè có quan trọng không? Không có bạn bè có thực sự tệ như những gì mọi người hay nghĩ rằng bản thân sẽ trở nên cô độc, héo mòn về cảm xúc, không được thấu hiểu,...?

Vấn đề quan trọng là việc không có bạn bè không đồng nghĩa với việc bị cô lập hay bạn kém trong việc hòa đồng với xã hội. Bạn vẫn có thể hài lòng với việc không kết thân với bất cứ ai và làm mọi thứ một mình. Nếu vậy, hãy thử tìm hiểu những khía cạnh dưới đây của việc không có bạn bè nhé! 

Việc Không Có Bạn Bè Giúp Thúc Đẩy Sự Sáng Tạo

Theo một nghiên cứu năm 2017, những người dành thời gian ở một mình do không hòa đồng có xu hướng cho biết họ có mức độ sáng tạo cao hơn. Bạn có thể đã nhận ra rằng thời gian ở một mình sẽ thúc đẩy trí tưởng tượng của bạn và cho phép khả năng sáng tạo phát triển. Nói chuyện và tương tác với những người khác có thể khiến bạn mất tập trung và giảm nỗ lực trong việc sáng tạo. 

Điều đó không có nghĩa là lời nói của người khác không có giá trị - thời gian với bạn bè có thể rất thú vị. Và tất cả đều giống nhau, không có gì sai khi bạn muốn ở một mình.

Nếu bạn viết, vẽ, sáng tác nhạc hoặc tham gia vào các hoạt động sáng tạo khác, có lẽ bạn cần nhiều thời gian để sắp xếp các ý tưởng và theo đuổi các nguồn cảm hứng nhằm phát triển công việc của mình.

Sự cô đơn cho phép bạn bỏ qua những cuộc trò chuyện và tiếng ồn xung quanh khác, đồng thời nâng cao nhận thức của bạn về những suy nghĩ trong bạn.

Tham khảo: Cô đơn tại nơi làm việc

Việc Ở Một Mình Có Thể Giúp Bạn Nhìn Mọi Thứ Khác Đi

Với một người bạn ồn ào, hướng ngoại, bạn có thể thấy mình cũng tràn đầy năng lượng. Sau một ngày ở bên em gái, bạn có thể về nhà và phát hiện ra mình đã bắt đầu có những thói quen đưa ra những lời nhận xét mỉa mai giống em mình.

Tự nhìn nhận bản thân không phải là một điều xấu. Đó là một hành vi xã hội giúp mọi người gắn kết. Tuy nhiên, chỉ đơn giản là có mặt người khác cũng có thể phần nào thay đổi trải nghiệm của bạn, thậm chí là sự tự nhận thức bản thân.

Thay vì tập trung vào quan điểm của riêng bạn, bạn có thể xem xét những gì họ đang nghĩ hoặc bạn có thể điều chỉnh hành vi của chính bạn để giúp họ thoải mái hơn.

Những mối quan tâm này có thể trở thành một bức tường ngăn bạn với những gì bạn nghĩ và cảm nhận, khiến bạn khó trở thành chính mình trong một thời điểm nhất định.

Ở một mình cho bạn sự tự do để thể hiện đầy đủ con người thật của bạn và trải nghiệm mọi thứ một cách thực sự. Do đó, việc có ít bạn bè hơn đôi khi cũng là một lợi thế, cho phép bạn hòa hợp hơn với chính mình.

Một Tình Bạn Ép Buộc Sẽ Không Tốt

Lấy một ví dụ, tại nơi làm việc, bạn thỉnh thoảng nói chuyện với đồng nghiệp, nhưng cảm thấy không cần thiết phải kết bạn. Bạn dành thời gian nghỉ trưa để đọc sách hoặc nghe nhạc. Một ngày nọ, sếp của bạn gọi bạn vào và nói: “Anh thấy em lúc nào cũng ngồi một mình. Tại sao em không thử nói chuyện với mọi người trong phòng vào bữa trưa? Ngồi một mình như thế sẽ khiến mọi người nghĩ là em không thích họ.”

Bạn không chủ động ghét bất kỳ ai, nhưng bạn không thích tán chuyện và muốn tránh chia sẻ thông tin cá nhân tại nơi làm việc. Nhưng sếp của bạn dường như đang khăng khăng đòi hỏi, vì vậy bạn giống như bị ép phải cố gắng hòa đồng hơn.

Kết quả? Bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng khi giờ ăn trưa đến gần và sợ giờ nghỉ giải lao thay vì mong sự yên bình.

Mất khoảng thời gian đó để nạp lại năng lượng khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn trong công việc và cáu kỉnh ở nhà. Chẳng bao lâu, bạn bắt đầu bực bội với sếp và đồng nghiệp của mình và không thích công việc mà trước đây bạn cảm thấy rất hài lòng.

Thời Gian Ở Một Mình Có Thể Giúp Cải Thiện Việc Tự Chăm Sóc Bản Thân

Duy trì mối quan hệ với người khác và chú ý đến nhu cầu của họ đôi khi có thể làm giảm khả năng chăm sóc bản thân và đạt được sự phát triển bản thân theo hướng tích cực. Nhiều người phát hiện ra điều này khi họ nhận ra bản thân đã dành quá nhiều thời gian cho bạn bè.

Ngược lại, dành nhiều thời gian hơn ở một mình có thể dẫn đến lòng trắc ẩn lớn hơn và động lực mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Có thể bạn đã nhận thấy rằng việc duy trì những thói quen tích cực sẽ dễ dàng hơn khi bạn tập trung vào việc chăm sóc chính mình.

Bạn luôn có thể chọn dành thời gian cho người khác, nhưng bạn không nên lựa chọn trong việc có hay không dành thời gian cho chính mình. Bởi, dành thời gian cho bản thân vốn nên là điều ưu tiên. Nếu bạn có thể dành thời gian cho bản thân, thì bạn mới có thể dành thời gian cho những mối quan hệ khác. 

Việc Không Có Bạn Bè (Hoặc Ít Bạn Bè) Giúp Bạn Có Nhiều Thời Gian Theo Đuổi Đam Mê

Nhiều khi những tin nhắn rủ rê từ người khác có thể khiến bạn cảm thấy như thể bạn nên dành thời gian đi chơi với bạn bè thay vì một mình. Những lời mời, gợi ý có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi với bản thân khi phải bỏ lại những thời gian ở một mình mà bản thân mong muốn với mục đích duy trì mối quan hệ.

Thúc đẩy bản thân giao tiếp xã hội khi bạn muốn dành thời gian cho những mục tiêu khác có thể khiến bạn thất vọng và bực bội, đặc biệt là khi giao tiếp xã hội không giúp bạn thư giãn hoặc đáp ứng các nhu cầu khác.

Những người không có đủ thời gian để nạp lại năng lượng thường phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn và thậm chí là kiệt sức. Dành thời gian ở một mình không chỉ giúp bạn có thêm thời gian để tập trung vào những gì bạn thực sự muốn làm mà còn giúp bảo vệ bạn khỏi căng thẳng.

Nhu Cầu Có Bạn Ở Mỗi Người Là Khác Nhau

Trong khi một số người cần nhiều thời gian với bạn bè, những người khác thì không.  

Nếu bạn là người hướng nội hơn, có lẽ bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi ở bên một vài người bạn thân. Giao tiếp xã hội quá nhiều có khả năng làm cạn kiệt năng lượng của bạn và khiến bạn muốn ở một mình nhiều hơn.

Hướng nội đơn giản là một phần trong tính cách của bạn, không phải là khuyết điểm bạn cần khắc phục hay bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Những người hướng nội thường có ít bạn bè đơn giản vì họ phát triển tốt mà không cần phải có nhiều bạn đồng hành.

Tham khảo: Sự thật về mỗi người có tối đa 150 bạn

Không Phải Ai Cũng Cần Có Bạn Thân

Ý tưởng về một người bạn thân là khá phổ biến, đó là một mối quan hệ vững chắc với một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong nhiều năm, người rất hiểu bạn và sẽ không làm bạn phải thất vọng. 

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, rất khó để một người đáp ứng tất cả các nhu cầu về tình bạn cũng như tình yêu; bất cứ ai cũng đều không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của người khác mọi lúc.

Nếu bạn mong muốn có thêm sự hỗ trợ và đồng hành về mặt cảm xúc, mục tiêu tốt hơn là tìm một vài người bạn thân để chia sẻ. Khi bạn thực sự quan tâm đến việc dành thời gian cho ai đó, đó là mối quan hệ cần vun đắp.

Lời Kết

Việc bạn có bao nhiêu bạn bè, hoặc không có bạn bè không thực sự quá quan trọng. Nếu bạn không cảm thấy cần phải kết bạn, hãy tin vào bản năng của mình mà không để ý kiến ​​của người khác ảnh hưởng đến bạn.

Nếu bạn cảm thấy muốn dành nhiều thời gian cho bạn bè, nhưng lại khó để kết bạn hoặc gặp phải những vấn đề trong giao tiếp xã hội, hãy liên hệ với Viện Tâm lý Việt - Pháp để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình điều chỉnh nhận thức về bản thân cũng như điều chỉnh hành vi đảm bảo các kết nối xã hội. 

Nguồn: HealthLine - No Friends? Why That’s Not Necessarily a Bad Thing 

Tham khảo: Làm thế nào để kết bạn mới?

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/