4 Lý Do Khiến Chúng Ta Thiếu Tự Tin

Vì sao chúng ta thiếu tự tin? Có nhiều yếu tố góp phần gây ra sự thiếu tự tin ở mỗi người; tuy nhiên, có những nguyên nhân chính khiến cho một cá nhân có ít sự tự tin. 

Các yếu tố khiến một người có sự tự tin ở mức thấp sẽ khác nhau ở mỗi người. Theo đóm, gen, nền tảng văn hóa, trải nghiệm thời thơ ấu và các hoàn cảnh sống khác đều đóng một vai trò nào đó. Cảm giác khó để có được sự tự tin đúng không? Nhưng bạn đừng nản lòng nhé vì mặc dù chúng ta không thể thay đổi những trải nghiệm trong quá khứ đã định hình chúng ta, chúng ta có thể làm nhiều điều để thay đổi suy nghĩ và kỳ vọng của mình để có thêm tự tin.

4 Lý Do Khiến Chúng Ta Thiếu Tự Tin

Gen Và Tính Khí

Một số yếu tố hình thành nên sự tự tin của chúng ta được hình thành trong bộ não của chúng ta khi mới sinh. Đề cập đến những yếu tố này không phải để làm bạn choáng ngợp, mà để bạn biết rằng bạn không nên tự trách mình về hình ảnh bản thân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cấu trúc di truyền của chúng ta ảnh hưởng đến lượng hóa chất tăng cường sự tự tin nhất định mà bộ não của chúng ta có thể tiếp cận. Serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến hạnh phúc, và oxytocin (còn được coi là cuddle hormone),  đều có thể bị ức chế bởi một số biến thể di truyền nhất định. Khoảng 25 - 50% các đặc điểm tính cách của con người liên quan đến sự tự tin có thể được di truyền.

Một số khía cạnh trong hành vi của chúng ta cũng xuất phát từ tính khí của chúng ta. Nếu bản chất bạn có sự do dự và thận trọng, đặc biệt là trong những hoàn cảnh xa lạ, bạn có thể có một xu hướng gọi là “ức chế hành vi”. Khi đối mặt với một tình huống, bạn dừng lại và kiểm tra xem liệu mọi thứ có diễn ra theo cách bạn mong đợi hay không. Nếu có điều gì đó không ổn, bạn có thể sẽ rời khỏi tình huống đó.

Ức chế hành vi không hoàn toàn xấu. Nếu bạn là một người thận trọng và dè dặt, sự tự tin có thể đã vuột khỏi tầm tay bạn. Nhưng một khi bạn hiểu bản thân và các công cụ bạn có thể sử dụng, bạn sẽ có thể điều chỉnh tính khí của mình chứ không phải chống lại nó.

Kinh Nghiệm Sống

Một số trải nghiệm cá nhân có thể dẫn đến cảm giác không chắc chắn về bản thân hoặc thậm chí là cảm giác vô giá trị. Dưới đây là một số trải nghiệm sống có thể dẫn đến những cảm giác này: 

  • Sang Chấn

Lạm dụng thể chất, tình dục và tình cảm đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến cảm nhận về giá trị bản thân của chúng ta. Nếu bạn thấy mình tái hiện lại những ký ức bị lạm dụng hoặc cảm thấy dằn vặt hoặc xấu hổ về những trải nghiệm của mình, hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

  • Phong Cách Nuôi Dạy Con

Cách chúng ta được đối xử trong gia đình gốc có thể ảnh hưởng đến chúng ta rất lâu. Chẳng hạn, nếu cha mẹ bạn thường xuyên coi thường bạn, so sánh bạn với người khác hoặc nói với bạn rằng bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được bất cứ điều gì, thì bạn có thể mang theo những thông điệp đó bên mình trong cả tương lai. Phong cách nuôi dạy con của cha mẹ hoàn toàn có thể thay đổi cách con trẻ nhận thức về bản thân và nhìn nhận thế giới xung quanh. 

  • Bắt Nạt, Quấy Rối & Sỉ Nhục

Bắt nạt thời thơ ấu có thể để lại dấu ấn ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn khi nói đến ngoại hình, năng lực tư duy và thể chất, cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Những trải nghiệm đáng xấu hổ khi trưởng thành, bao gồm quấy rối tại nơi làm việc hoặc một nhóm đồng nghiệp không tôn trọng hoặc hạ thấp bạn, cũng có thể khiến bạn không sẵn sàng lên tiếng bảo vệ bản thân hoặc từ bỏ theo đuổi các mục tiêu đầy tham vọng của mình.

  • Giới, Giới Tính, Dân Tộc

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ đã bị xã hội hóa để lo lắng nhiều hơn về cách họ nhìn nhận và do đó, họ ít gặp rủi ro hơn. Nền tảng chủng tộc, văn hóa và khuynh hướng tình dục cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Nếu bạn từng bị phân biệt đối xử, bạn có thể đã hình thành những thành kiến, nhận định tiêu cực, sai sự thật về tiềm năng của mình. 

Tham khảo: Phân biệt giới và giới tính

Không Hiểu Bản Chất Của Sự Tự Tin

Thiếu tự tin có thể đến từ việc không hiểu nguyên tắc của sự tự tin. Ví dụ, nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta phải cảm thấy tự tin để có thể thực hiện hành động một cách tự tin, chúng ta có thể sẽ chuốc lấy thất bại.

Chủ nghĩa hoàn hảo cũng là một kiểu suy nghĩ góp phần làm giảm sự tự tin. Nếu chúng ta tin rằng chúng ta phải làm mọi thứ một cách hoàn hảo thì những suy nghĩ đó có thể ngăn chúng ta làm những điều chúng ta coi trọng.

Thế Giới Quanh Ta

Có nhiều điều trong cuộc sống này hiện hữu ra trước mắt và khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Các quảng cáo mà bạn thấy thường bắt đầu bằng cách khiến bạn cảm thấy tệ về bản thân, thường bằng cách giới thiệu một “vấn đề” nào đó mà bạn có thể nhìn thấy.

Giờ đây, mạng xã hội đã trở nên phổ biến, khiến chúng ta cảm thấy dễ tự ti hơn với bản thân. Thật dễ dàng để tin rằng mọi người xung quanh bạn đều có một cuộc hôn nhân hoàn hảo, một sự nghiệp đáng mơ ước và có vẻ ngoài tuyệt vời. Nhưng hãy nhớ rằng: Những gì mọi người đăng trên các trang mạng xã hội đều được chỉnh sửa rất nhiều. Mọi người đều có những ngày tồi tệ, nghi ngờ bản thân và không hoàn hảo. Họ chỉ không tung chúng ra trên mạng xã hội!

“Một lý do khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin: Chúng ta đang so sánh “cảnh hậu trường” của bản thân với “cảnh quay nổi bật” của người khác.” —Steven Furtick

Tham khảo: Phức cảm tự ti

Kết Lại

Sự thiếu tự tin có thể khiến chúng ta rơi vào những tình huống bất lợi, thậm chí ảnh hưởng tới các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn nhận biết những lý do khiến bản thân kém tự tin và xây dựng sự tự tin của chính mình. 

Nguồn: 5 Reasons People Have Low Self-Confidence - Psychology Today

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/