​TÌM NIỀM VUI TRONG KHOẢNG THỜI GIAN KHÓ KHĂN

Bạn đang bị căng thẳng về các vấn đề sức khoẻ, đại dịch, thất nghiệp, vấn đề tài chính, hay tình trạng bất ổn nói chung? Đây thực sự là khoảng thời gian khó khăn với tất cả chúng ta, không một ai là không bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19.

Hơn bao giờ hết, việc tìm thấy niềm vui trong những trải nghiệm hàng ngày có tầm quan trọng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, cùng với đó là tăng cường và bảo vệ sức khoẻ tâm thần đến thế. Nhiều người trong chúng ta bị mắc kẹt trong những thông tin gay gắt và nặng nề từ các tin tức và phương tiện truyền thông, sự bất ổn tài chính, tình trạng náo động chính trị và dân sự, tìm kiếm cảm giác an yên là không dễ dàng.Làm thế nào để chúng ta, cả cá nhân lẫn tập thể, đều có thể “khơi dậy niềm vui” để vực dậy tinh thần của mình và những người xung quanh trong thời kì khó khăn này?

Những mẹo để tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống
Dưới đây là một vài ý tưởng để bạn có thể áp dụng:

  • Nghe loại nhạc bạn yêu thích. Nó có thể giúp bạn gợi lại những kỉ niệm tươi đẹp, giúp bạn thoát khỏi những khó khăn hàng ngày mà bạn có thể đang phải đối mặt. Nhớ lại những kí ức ấy bằng cách nghe nhạc là một cách dễ dàng và thụ động để cải thiện tâm trạng của bạn khi bạn đang làm việc, dọn dẹp, hay chỉ là ở trong nhà. Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc mà bạn yêu thích có thể làm giảm sự lo âu, giảm huyết áp, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.

  • Thực hành biết ơn hàng ngày. Đó không cần phải là một điều gì lớn lao; chỉ cần nghĩ đến ba câu nói đơn giản mỗi ngày như, “Tôi biết ơn vì tôi được sống dưới một mái nhà”, “Tôi thấy biết ơn vì mặt trời luôn chiếu sáng mỗi ngày và tôi có thể cảm nhận được nó trên làn da tôi” hay “Tôi thật biết ơn vì những quả dâu tây ngon tuyệt mà ngày hôm nay tôi đã được ăn”. Cuối mỗi ngày, hãy viết ra nhật kí hay nói to lên về những điều mà bạn cảm thấy biết ơn, càng đơn giản càng tốt. Bằng cách làm này, kể cả trong những lúc khó khăn hay đau khổ nhất, việc luyện tập lòng biết ơn sẽ giúp bạn có góc nhìn khác về cuộc sống, gián tiếp tạo nên niềm vui, và khiến bạn thêm vững vàng.

  • Dành thời gian để thực hành tưởng tượng. Hãy nhắm mắt lại và tập trung vào địa điểm, con người, câu thần chú (mantra), lời cầu nguyện, hay thậm chí là kì nghỉ yêu thích của bạn. Hít thở sâu và hòa mình vào khoảnh khắc đó, hình dung bạn đang ở trong không gian hoặc tình huống ấy. Hãy để tâm đến những màu sắc, mùi vị, cấu tạo, và những cuộc trò chuyện ở đó. Cố gắng dành riêng năm phút mỗi ngày để đắm mình vào trong khoảnh khắc ấy, làm chậm nhịp thở và thư giãn cơ thể của bạn. Có một vài người nhận thấy họ tưởng tượng tốt hơn khi nằm xuống, để gối dưới chân và để chăn trọng lực trên cơ thể hoặc bằng cách ngồi trên ghế có đệm phía sau lưng và phía dưới bàn chân. Thiền tưởng thường xuyên theo cách này có thể giúp bạn nhớ rằng bất kì tình huống khó khăn nào - như là sự cô lập, buồn bã và tuyệt vọng - thì cũng chỉ là tạm thời. Một lần nữa bạn sẽ có được những trải nghiệm tích cực hơn, và những bài thiền ngắn này thậm chí có thể giúp bạn tạo ra những trải nghiệm mới.

  • Tìm khoảnh khắc “wow” mỗi ngày. Thốt lên “Wow” hay “Ái chà” là trải nghiệm của sự ngạc nhiên và sửng sốt. Ta thường cho rằng ta chỉ wow với điều gì đó “lớn lao” như khi lặn giữa rặng san hô ở Great Barrier hay nhìn ngắm tháp Eiffel ở Paris. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu chúng ta dành thời gian để ý đến những khoảnh khắc nhỏ, thú vị mỗi ngày, chúng ta có thể có cảm giác tương tự. Ví dụ, bạn có thể wow với những khoảnh khắc như ngắm mặt trời mọc, hay xem đoàn kiến “diễu hành”. Chúng ta cũng có thể trải nghiệm cảm giác wow bằng cách đọc những bài thơ hay hoặc đi bộ trên con đường mới để ngắm những phong cảnh đẹp. Hãy dành thời gian để ý mọi thứ xung quanh vì có thể bạn chưa để ý đến chúng. Bằng sự say mê và tìm kiếm chúng, bạn có thể nhận ra nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống, cảm thấy kết nối hơn với thế giới này, và trải nghiệm nhiều niềm vui hơn mỗi ngày.


Những mẹo để giúp người khác cảm nhận được niềm vui
Những ý tưởng dưới đây có thể giúp những người xung quanh bạn. Bởi giúp người khác là một trong những cách tuyệt vời nhất để khiến bản thân bạn vui vẻ và khoẻ mạnh hơn, và khi họ cảm nhận được những niềm vui, thì bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy.

  • Gửi những lá thư, bài thơ, hay tranh vẽ tới những người như y bác sĩ tuyến đầu, chiến sĩ công an, hay người cao tuổi sống một mình. Bằng cách này, bạn đang mang lại cảm giác thoải mái và niềm vui tới mọi người và mang lại cho bản thân cảm giác thoả mãn vì đã mang hạnh phúc tới cho những người khác. Hơn nữa, điều đó có thể dời sự chú ý của bạn khỏi những khó khăn hàng ngày và những cảm giác nặng nề mà bạn đang cảm nhận.

  • Bắt đầu thu thập tiền lẻ hoặc một số tiền nhỏ mỗi ngày, với ý định quyên góp cho tổ chức nào đó theo lựa chọn của bạn. Vào cuối một khoảng thời gian được định sẵn (một đến ba tháng), hãy viết một lá thư tới tổ chức từ thiện cho họ biết về việc bạn đã làm, lí do vì sao, và ý nghĩa đằng sau khoản tiền quyên góp ấy. Tiết kiệm tiền và nhìn thấy thành quả lao động của bạn sẽ khơi dậy niềm hứng khởi rằng bạn đã đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, bằng cách viết thư bạn có thể bày tỏ những ý định có tính thiện chí tới người khác. Thông thường, khi chúng ta bộc lộ sự tích cực của bản thân thay vì ẩn giấu nó vào bên trong, ta sẽ cảm nhận được niềm vui trong tâm hồn mình.

  • Giúp một người bạn với những công việc vặt hoặc đặt đồ ăn cho họ. Giúp đỡ người khác chỉ bằng những việc nhỏ cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng ngay lập tức. Họ sẽ rất cảm kích những điều ấy. Và từ lòng biết ơn đó, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác vui sướng - cũng giống như họ.


Hãy tận hưởng niềm vui trong hành trình của bạn
Như bạn có thể thấy, kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn mà chúng ta đang đối mặt vào thời điểm này, trải nghiệm niềm vui cũng có thể đạt được bằng một số thay đổi dễ dàng trong các hoạt động hàng ngày.

“Hãy để tận hưởng niềm vui trong hành trình của bạn - chứ không phải là mục tiêu xa vời nào đó” - Tim Cook.

Nguồn: Finding Joy During Difficult Times, Help Guide
Hoàng Ly dịch.

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/