Hỏi - đáp: Trầm cảm

Câu hỏi:  Chào bác sĩ, dạo này tôi cảm thấy ăn không ngon, ngủ không yên giấc. Chán nản với mọi thứ. Vậy có phải tôi bị trầm cảm không và làm thế nào để nhận ra trầm cảm ạ?

Trả lời: Chào bạn, có thể hiểu trầm cảm là một căn bệnh với các biểu hiện về tinh thần và thể chất. Nỗi buồn là một phần quan trọng của trầm cảm nhưng đối khi nó lại biểu hiện ra ngoài bằng sự tức giận và các triệu chứng cơ thể khác. Một số người bị trầm cảm có thể không cảm thấy buồn bã chút nào nhưng dễ cáu kỉnh hơn hoặc chỉ mất hứng thú với những điều họ làm. Trầm cảm cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn và chức năng bình thường.

Trầm cảm có thể được nhận ra qua một số triệu chứng như 

    Mất hứng thú: Dường như không còn quan tâm về bất kì thứ gì nữa. Mất hứng thú trong công việc, tình dục, sở thích và những hoạt động khác. Tự thu mình khỏi bạn bè, gia đình và những hoạt động xã hội khác. 

    Hay buồn: Thể hiện một cái nhìn u ám và tiêu cực về cuộc đời. Hay buồn bã, khó chịu trong người, nóng nảy, khó tính hoặc tâm trạng thay đổi thất thường nhiều hơn bình thường; thường xuyên nói về cảm giác “bất lực” hoặc “tuyệt vọng”.

    Phàn nàn về những biểu hiện thể chất: Thường xuyên phàn nàn về khó chịu và đau nhức về mặt thể chất như đau đầu, những vấn đề liên quan đến bụng hoặc đau lưng. Hoặc thường xuyên phàn nàn rằng luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

    Thay đổi thói quen ăn ngủ: Ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường. Trở nên không quyết đoán, hay quên, lộn xộn và hay đờ đẫn. Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, và tăng hoặc giảm cân trong thời gian gần đây.

* Sử dụng nhiều chất kích thích: Uống rượu nhiều hơn hoặc lạm dụng chất kích thích, bao gồm cả thuốc ngủ và thuốc giảm đau (mà phải bác sĩ kê đơn mới được dùng).

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi nhận thấy có một người bạn có dấu hiệu bị trầm cảm. Vậy tôi có thể làm gì và nói gì để giúp họ không?

Trả lời: Khi nhận ra bạn của chúng ta có một số dấu hiệu đáng lo của bệnh trầm cảm, có một số việc chúng ta có thể làm như sau

    Thể hiện sự quan tâm, lo lắng: “Gần đây tôi rất lo lắng cho bạn”; “Gần đây mình nhận thấy cậu có chút thay đổi/khác khác, nên không biết dạo này cậu thế nào rồi?”

    Những câu hỏi bạn có thể hỏi: Ví dụ như "Cậu bắt đầu cảm thấy như thế này từ khi nào?" "Có chuyện gì đã xảy ra khiến cậu cảm thấy như thế này sao?" “Hãy cho tớ biết làm thế nào để tớ có thể hỗ trợ cậu.”

Còn khi một người đã được chẩn đoán trầm cảm chia sẻ vấn đề với mình. Chúng ta nên dành thời gian cho họ để động viên. Các bạn có thể nói với bạn mình những câu như sau

“Cậu không cô đơn trong việc này đâu. Tớ sẽ luôn ở bên cậu.”

“Có thể bây giờ cậu không tin vào điều này, nhưng rồi những gì cậu đang cảm giác bây giờ sẽ thay đổi.” 

“Có thể mình không hiểu chính xác những gì cậu đang cảm thấy, nhưng tớ quan tâm tới cậu và muốn giúp cậu” 

“Khi cậu muốn bỏ cuộc, hãy tự nhủ với bản thân rằng cậu sẽ cố gắng chỉ một ngày nữa, một giờ nữa, hay một phút nữa thôi.”

“Cậu quan trọng đối với mình. Cuộc đời cậu quan trọng đối với mình.” 

"Cậu đã nghĩ đến việc tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp chưa?"

Câu hỏi: vậy nếu một người có các dấu hiệu trầm cảm và muốn tìm kiếm sự giúp đỡ thì có thể tìm kiếm được ở đâu ạ?

Trả lời: Các bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sỹ tại các Bệnh viện Tâm thần tuyến tỉnh và Trung ương. Bên cạnh đó, có thể liên hệ tới Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp qua hotline +84 (024) 37625838/ +84 (024) 66578819 hoặc trực tiếp tại địa chỉ 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội. Nơi đây có một đội ngũ các bác sỹ tâm thần làm việc phối hợp với chuyên gia tâm lý, các nhà giáo dục dày dặn kinh nghiệm đã từng can thiệp rất thành công cho những trường hợp trầm cảm trước đây. Và tôi cũng xin nói thêm là đừng đợi đến khi các bạn bị trầm cảm, nếu các bạn nhận ra bản thân mình có một số biểu hiện triệu chứng của trầm cảm hãy liên lạc với chúng tôi ngay để có thể sớm nhận được những tư vấn khoa học giúp bạn vượt qua những vấn đề cảm xúc này

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/