Yêu Thương Bản Thân: Một Công Cụ Để Nuôi Dạy Con Cái Hiệu Quả

Dù trong những khoảng thời gian nuôi dạy con khó khăn nhất, một điều quan trọng là bạn vẫn phải chăm sóc bản thân mình. Khi một điều gì đó xảy ra với con, có thể lúc nào đó bạn sẽ mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn và làm tan vỡ các kỳ vọng như việc:
  • la mắng đứa con mới chập chững biết đi
  • cho phép con sử dụng iPad trong nhiều giờ liền
  • để cho công việc chiếm mất thời gian nghỉ ngơi cuối tuần
  • không bắt con ăn nhiều trái cây hoặc rau hơn
  • nhận ra rằng bạn không phải là vị phụ huynh sáng tạo, vui vẻ như bạn tưởng.
mac sai lam ngo ngan neu khong yeu thuong ban than
Theo Tiến sĩ tâm lý học Ryan Howes, các bậc cha mẹ ngày nay cảm thấy nhiều áp lực khi phải lo cho con mình đủ thứ từ chế độ dinh dưỡng tốt nhất đến những kiến thức để kích thích sự sáng tạo. Trong khi đó lại vẫn phải cân nhắc việc sử dụng các hình phạt, kỷ luật và sự chú ý.


Nói cách khác, không có những gạch đầu dòng cụ thể cho việc xác định bạn có là một phụ huynh tiêu chuẩn hay không.
(nó đồng nghĩa với việc yêu cầu đưa ra quá cao nhưng chỉ có rất ít nguồn lực để đáp ứng).

Có thể bạn nhận ra rằng, các tiêu chuẩn hiện tại không thực tế, nhưng bạn vẫn không thể ngừng chỉ trích bản thân. Đối với nhiều người trong chúng ta, việc đối xử tử tế hơn hoặc bớt hà khắc với bản thân hơn là vô cùng khó. Nhưng điều này cần thiết cho cuộc sống.
suc manh cua long trac an
Sức mạnh của lòng trắc ẩn
Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, lòng trắc ẩn đối với bản thân cũng mang tính then chốt. Nhiều bố mẹ nói rằng họ cố gắng thức tới sáng để làm việc như một cái máy và họ không thể chống đỡ được. Họ cảm thấy quá tải, bế tắc và chán nản. Thêm vào đó là tự chỉ trích bản thân khiến họ kiệt sức.

Như Pollak viết trong cuốn sách “Self-Compassion for Parents” (tạm dịch: Cha mẹ tự yêu thương) : Nuôi dưỡng con bạn bằng cách quan tâm đến bản thân”: “Nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta chỉ trích bản thân, chúng ta sẽ kích hoạt sự gia tăng adrenaline, tăng huyết áp và cortisol.”

Tuy nhiên, cô ấy lưu ý rằng việc thực hành lòng trắc ẩn có thể làm tăng giải phóng oxytocin - 1 hormone làm tăng sự liên kết, cảm giác bình tĩnh, an toàn và hào phóng.

Đây cũng chính là lý do mà việc tự chỉ trích bản thân không tạo ra động lực thay đổi hoặc thúc đẩy sự phát triển, trái ngược với quan điểm phổ biến trước đây. Nhà tâm lý học Whitney Dicterow, PsyD cho biết: phán xét và tự làm xấu bản thân sẽ kích hoạt hạch hạnh nhân - hệ thống đe dọa của cơ thể khiến chúng ta khiến chúng ta thu mình hoặc giấu nó đi ( thậm chí là bị đả kích trong một số trường hợp).
Dicterow nói rằng khi tình yêu thương, sự chấp nhận và sự ủng hộ kích hoạt vỏ não trước trán hoặc hệ thống làm dịu của chúng ta, chúng ta sẽ cởi mở hơn với việc học hỏi, liên kết và phát triển. Tóm lại, nếu bạn muốn thúc đẩy bản thân thì tình yêu thương sẽ mang lại sức mạnh hơn so với nỗi sợ.
bo me tu doi loi khong the dua ra quyet dinh tot nhat cho con

Chúng ta cũng sẽ không thể đưa ra quyết định tốt nhất cho con mình khi mà chúng ta là những bố mẹ tự đổ lỗi và cảm thấy hổ thẹn.

Theo Howes, chúng ta có thể mua cho con rất nhiều đồ chơi, tổ chức những bữa tiệc sinh nhật xa hoa, và làm mọi thứ cho con kể cả những việc chúng có thể tự làm.
Thì khi bạn giao việc ngoài khả năng của con mình sẽ khiến chúng cảm thấy không còn tin tưởng vào khả năng của bản thân nữa.

Cách để rèn luyện lòng trắc ẩn đối với bản thân, ngay cả khi bạn cảm thấy như mình không thể là được
Theo Pollak, lòng trắc ẩn đơn giản là tự chăm sóc tốt cho bản thân giống như cách chúng ta làm nếu người thân yêu đang gặp khó khăn. Tất nhiên, điều này không đơn giản như vậy khi chúng ta thường xuyên chỉ trích bản thân.

7 cách dưới đây có thể giúp ngay cả những người chưa bao giờ thể hiện ra có thể thực hành lòng tốt.
thua nhan su co gang
Thừa nhận sự cố gắng
Pollak gợi ý sử dụng quy tắc 2 phút để xác thực cảm xúc của bạn và và nahwcs nhở bản thân rằng các bậc cha mẹ khác thấy như vậy. (đặc biệt là ở hiện tại)
Hãy bắt đầu bằng cách tự nhủ: “Điều này thật sự khó, rất khó” tiếp theo hãy nhủ rằng “Việc nuôi dạy con cái sẽ có nhiều lúc khó khăn và tôi không đơn độc
Cuối cùng, hãy nhắc nhở bản thân bằng cả trái tim: “hãy đối xử tốt với bản thân mình”. Hoặc nếu như cảm thấy quá khó hãy thử nói với mình rằng: “Tôi hết sức muốn đối xử tốt với bản thân” . Hãy tự sửa bất kỳ câu tuyên bố nào để nó phù hợp với bạn hơn.
thao luan ve thuc te nuoi day con cai
Thảo luận về thực tế nuôi dạy con cái
Howes cho rằng, nói một cách trung thực về việc nuôi dạy con cái thì đó là cách để bạn nhận ra mình không đơn độc trong cuộc chiến này và tất cả đều khá giống nhau. Ai cũng có điểm giới hạn, ai cũng có lúc kiệt sức, ai cũng nuôi dạy con cái thôi.

Tự nói chuyện để hỗ trợ thêm
Khi bạn nhận ra rằng mình đang tự phán xét bản thân, phải thừa nhận rằng nó rất mệt mỏi và hãy thay đổi cuộc hội thoại nội tâm thành một thông điệp tốt đẹp, tử tế.

Nếu bạn không chắc rằng điều này thực sự thế nào, hãy sử dụng ngôn ngữ mà một người bạn/cha, mẹ/giáo viên/ người cố vấn có quan điểm rõ ràng để chỉ ra hành vi của bạn không hiệu quả ở chỗ nào đồng thời khuyến khích bạn làm điều gì đó đặc biệt


Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng mình là một bậc cha mẹ tồi vì bạn không kiềm chế được cơn giận và quát mắng con cái mình, hãy tự nhủ: “Việc la mắng thế này thật tệ, chuyện nuôi dạy con quả là khó khăn. Nào, giờ hãy nghĩ cẩn thận lại, tôi mất bình tĩnh vì khó ngủ và đang cố gắng hoàn thành công việc còn con mình lại cứ chạy nhảy xung quanh và la hét. Tôi có thể xác định những dấu hiệu của sự quá tải và cách để tháo gỡ nó. Bây giờ tôi sẽ đi dạo và sau đó thì xin lỗi về việc này.
lam mot cong viec du tot
Làm một công việc “đủ tốt”
Trở thành bố mẹ hoàn hảo khi đáp ứng mọi nhu cầu của con thực sự sẽ ngăn cản bọn trẻ xây dựng khả năng phục hồi, kỹ năng tự xoa dịu bản thân và cách sáng tạo để giải quyết vấn đề của riêng chúng.

Thay vào đó, để trở thành một bậc cha mẹ “đủ tốt” (khái niệm được bác sĩ nhi khoa và nhà phân tâm học người Anh Donald Winnicott đặt ra)

Howes nói rằng, điều này có nghĩa là bạn đáp ứng nhiều nhu cầu của con về tình cảm, sự quan tâm và sự công nhận. Nhưng bạn có thể quên bánh quy yêu thích của chúng, bỏ lỡ trò chơi buổi tối vì công việc hoặc không cho chúng tham gia một bữa tiệc vì bạn không thể đưa chúng đi.
Trải qua những nỗi thất vọng nhỏ có thể giúp con bạn học được cách đương đầu với nỗi buồn và lớn lên khỏe mạnh

Biểu đồ phát triển của bạn
Howes nói, thay vì so sánh bản thân bạn với người khác hoặc những hình ảnh lung linh trên mạng xã hội sẽ chỉ làm tăng sự tự phê phán bản thân mình và khiến bạn cảm thấy xấu hổ thì hãy tập trung vào những bài học bạn đã học được.
Ví dụ, một khách hàng của anh ấy đã nghĩ rằng công việc của cô ta là nấu tất cả các bữa ăn cho con gái mình. cô ấy đã học được rằng, đó là điều mà cô cảm thấy cần thiết, nhưng đứa trẻ sẽ thực sự hạnh phúc khi nó có trách nhiệm hơn và tự làm tốt những việc này cho bản thân.
tao nhung luc tu cham soc ban than
Tạo ra những lúc tự chăm sóc bản thân
Dicterow nói, khi chúng ta suy kiệt cả về thể chất lẫn tình cảm, sẽ rất khó để trở thành những bậc cha mẹ như mong muốn. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc bản thân lại rất quan trọng.
Chắc chắn rằng khi con cái của bạn thường xuyên ở nhà, tự chăm sóc bản thân mình có vẻ sẽ khó khăn hơn. Ví dụ, bạn có thể đọc một cuốn sách và thưởng thức 1 tách trà nóng, thư giãn trong vòng vài phút hoặc tập theo các video hướng dẫn yoga khoảng 10 phút
goc re cua su ket noi cham soc ban than
Gốc rễ của sự kết nối
Khi bạn cảm thấy đơn độc hoặc cần sự hướng dẫn, hãy thử thực hành lấy cảm hứng từ Tây Tạng trong sách của Pollak dành cho cha mẹ:
Cảm nhận sức nặng và sự vững chắc của cơ thể để bản thân cảm thấy được kết nối với mặt đất.
Tưởng tượng rằng bạn có những chiếc rễ cắm sâu vào lòng đất và được kết nối tận sâu bên trong cơ thể.
Cảm nhận bản thân được giữ lại một cách vững vàng
Hãy tưởng tượng rằng những cành lá và hoa vươn cao trên đầu bạn lên bầu trời. Trên những cành cây đó là hình ảnh của người thầy, người bạn yêu thương, những người cho bạn niềm tin.
Cảm nhận sự kết nối của bạn với mọi người, tiếp nhận tình yêu thương, lòng trắc ẩn và trí tuệ của họ.
Đối xử tốt với bản thân có thể không phải tự nhiên đã có, nhưng bạn càng thực hành, điều đó sẽ càng trở nên dễ dàng hơn. Và nếu bạn không chắc chắn rằng liệu mình có xứng đáng hay không thì tự yêu thương bản thân sẽ giúp bạn học hỏi, phát triển và trở thành cha mẹ tốt hơn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396