Nuôi Dạy Con Không Tốt: Dấu Hiệu, Ảnh Hưởng Và Cách Thay Đổi

Bạn có thể dễ dàng cảm thấy rằng kỹ năng nuôi dạy con cái của mình không tốt trong thời điểm mà việc nuôi dạy con không theo ý bạn và bạn đã cạn kiệt hoàn toàn sự kiên nhẫn của mình.
Nhưng thực tế là bạn lo lắng về việc liệu bạn có đang đưa ra những lựa chọn nuôi dạy con đúng đắn hay không là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn không phải là một ông bố bà mẹ tồi.
Đôi khi có thể cảm thấy như mọi lựa chọn chúng ta đang thực hiện đều rất hoành tráng và mọi sai lầm đều đáng kể. Chúng ta lo lắng về những ảnh hưởng lâu dài của những lựa chọn ấy, đặc biệt là khi nó có những tương tác tiêu cực với con.
Chúng ta thường tự hỏi liệu có quá gay gắt khi la mắng con không, liệu cha mẹ có thể giải quyết cơn giận đó tốt hơn hay không, hay liệu chúng ta có giải quyết được hậu quả thích hợp hay không.
la mang con co hieu qua khong phuong phap day con

Chúng tôi cũng có một số mẹo để tập trung vào điều tích cực khi nuôi dạy con cái - bởi vì khi chúng tôi đang ở trong tình trạng khó khăn, thật dễ dàng để tập trung vào tiêu cực.

Nuôi dạy con không tốt là gì?

Có một số điều thường bị mọi người coi là "xấu".
Lạm dụng thể chất, bỏ bê, lạm dụng tình cảm và lạm dụng tình dục là những đặc điểm hành vi nghiêm trọng và gây tổn hại nhất mà hầu hết chúng ta đều coi là cách nuôi dạy con tồi. Đây là những điều cần được giải quyết ngay lập tức với sự trợ giúp chuyên nghiệp.
Nhưng ngoài việc ngược đãi và bỏ bê trẻ em, còn có những điều mà cha mẹ có thể làm hoặc nói, thậm chí vô tình, dẫn đến những kết quả bất lợi cho trẻ. Nhận biết liệu bạn có đang làm những điều đó hay không có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về việc nuôi dạy con cái của mình.
nuoi day con khong tot la gi

Đánh giá trung thực về phong cách nuôi dạy con cái của bạn không phải lúc nào cũng là một việc dễ dàng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng trước tiên là phải tách hành vi khỏi con người.
Việc gọi bản thân hoặc người khác là “cha mẹ tồi” không phải là điều gì đó nên dựa vào sự khác biệt về niềm tin hoặc phong cách nuôi dạy con cái. Điều quan trọng nữa là nhận ra có sự khác biệt giữa việc có một khoảnh khắc tồi tệ và việc trở thành một bậc cha mẹ tồi.
Thỉnh thoảng mất bình tĩnh không giống như việc bạn nói với con rằng “Bố mẹ thông minh, còn con đần độn” hay “Mẹ đúng, con sai, và con không thể làm gì được. ”
Mặc dù vẫn có những ý kiến mâu thuẫn về cách nuôi dạy con cái “tốt” hay “xấu”, hầu hết các bậc cha mẹ đều có những đặc điểm nuôi dạy con cái tích cực và tiêu cực.

dau hieu nuoi day con khong tot

Dấu hiệu của việc nuôi dạy con không tốt?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các hành vi nuôi dạy con cái ít hơn mong muốn khi bạn xem xét các thái cực.

Quá quan tâm hoặc ít quan tâm tới con cái

Ở một khía cạnh nào đó, bạn có cha mẹ không quan tâm, họ đang bỏ bê và không đáp ứng nhu cầu của con họ ngoài những điều cơ bản về chỗ ở, thức ăn và quần áo.
Mặc dù không gây hại như phong cách lơ là, nhưng cha mẹ quá tham gia (hay còn gọi là cha mẹ trực thăng) cũng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi khi kiểm soát các quyết định và làm quá nhiều cho con họ, cản trở con học mà làm.

qua quan tam va ky luat nghiem khac phuong phap day con

Ít hoặc không có kỷ luật

Theo Sharron Frederick, một nhà trị liệu tâm lý tại Clarity Health Solutions, những đứa trẻ có ít hoặc không có kỷ luật sẽ phải tự chống đỡ, điều này có thể dẫn đến thương tích và cũng tạo ra một đứa trẻ không hiểu giới hạn.
Bà cho rằng: “Trẻ em cần cha mẹ xác định ranh giới là gì và nếu cha mẹ không thể đáp ứng thì hậu quả có thể xảy ra nếu đứa trẻ vượt qua ranh giới.

Kỷ luật quá nghiêm khắc hoặc cứng nhắc

Không giống như những bậc cha mẹ ít hoặc không áp dụng kỷ luật, Frederick nói rằng những bậc cha mẹ thực hành kỷ luật nghiêm khắc hoặc cứng nhắc (hay còn gọi là cách nuôi dạy độc đoán) không cho phép con họ khám phá thế giới của chúng, điều này thường dẫn đến việc trẻ trở nên sợ hãi và lo lắng hoặc nổi loạn.

Thiếu tình cảm và sự quan tâm

Không quan tâm đến con chỉ vì chúng không làm theo lời bạn nói có thể gây tổn thương con.
Những kiểu hành vi này có thể khiến trẻ tự ti và kém tự tin, dẫn đến việc trẻ không thể hiện được mong muốn và nhu cầu của mình.
Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến sự phụ thuộc, đứa trẻ sẽ làm theo những gì mà chúng cảm nhận đối phương muốn chúng làm. Nhiều khi, điều này có thể dẫn đến các mối quan hệ bị lạm dụng.

Làm trẻ xấu hổ

Dù ở nơi công cộng hay tư nhân, những đứa trẻ thường xuyên bị xấu hổ có thể phát triển các vấn đề về sự hoàn hảo và sợ thất bại. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc lo lắng.

tac hai nuoi day con khong tot

Tác hại của việc nuôi dạy con không tốt là gì?

Những đứa trẻ không có sự nuôi dạy tích cực của cha mẹ sẽ có nhiều nguy cơ mắc các rắc rối trong mối quan hệ của chính chúng:trầm cảm, lo lắng và hung hăng.
Những tác động dưới đây là kết quả của các kiểu hành vi tiêu cực đang diễn ra.

Tự nhận thức tiêu cực

Một sai lầm trong việc nuôi dạy con cái có thể gây ra hậu quả lâu dài là việc lạm dụng quá nhiều sự tiêu cực và xấu hổ.
Xấu hổ là một cảm xúc mạnh mẽ và tê liệt, nó ăn sâu vào tâm lý và ý thức về bản thân. Với sức mạnh của nó, nhiều người, bao gồm cả cha mẹ, tạo ra nó để ngăn chặn hành vi tiêu cực và thúc đẩy hành vi tích cực.
nhan thuc tieu cuc phuong phap nuoi day con
Tuy nhiên, khi sự xấu hổ và dán nhãn tiêu cực trở thành một chiến phổ biến, em khi đó bắt đầu tiếp thu và thể hiện những thông điệp tiêu cực này.
Họ học cách nói chuyện với bản thân theo cách mà họ đã từng được nói chuyện - kéo dài cảm giác tiêu cực và trở nên nghiêm khắc tự phê bình bản thân.
Về lâu dài, những người có nhận thức tiêu cực về bản thân thường tìm kiếm các mối quan hệ giúp củng cố thông điệp mà họ quen nghe.

Kiểm soát các vấn đề và nổi loạn

Những đứa trẻ trải qua kỷ luật quá cứng nhắc hoặc nghiêm khắc có thể gặp các vấn đề về kiểm soát người khác, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các hành vi lo lắng khác, cùng với suy nghĩ rằng thế giới là nguy hiểm.
Mặt khác, đứa trẻ có thể nổi loạn đánh nhau với cha mẹ, phá vỡ các quy tắc và tham gia vào các hành vi tiêu cực.

Các vấn đề về cảm xúc và hành vi

Việc nuôi dạy con cái khắc nghiệt, bao gồm đe dọa bằng lời nói hoặc thể chất, thường xuyên la mắng và đánh, cùng với những hậu quả tiêu cực ngay lập tức đối với một hành vi cụ thể, có thể dẫn đến việc trẻ em gặp các vấn đề về cảm xúc và hành vi, chẳng hạn như hung hăng và làm theo chỉ đạo ở trường.

lam gi de cham dut nuoi day con khong tot

Bạn có thể làm gì để chấm dứt việc nuôi dạy con không tốt?

Mặc dù các hành vi nuôi dạy con tiêu cực có thể khiến trẻ gặp rủi ro, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định kết quả.
Ngay cả những bậc cha mẹ có phong cách kỷ luật và tương tác tích cực cũng có thể khiến con cái phải vật lộn với các vấn đề về hành vi hoặc cảm xúc. Giống như một ngày tồi tệ không khiến bạn trở thành cha mẹ tồi, làm điều tốt nhất bạn có thể không có nghĩa là con bạn sẽ không bao giờ gặp khó khăn.
Nuôi dạy con cái là một quá trình liên tục và nó thường đầy thử thách. Nếu bạn đã phải vật lộn nhờ những tấm gương kém lý tưởng từ chính cha mẹ mình, thì điều đó có thể còn khó khăn hơn. Nhưng bạn có thể nỗ lực để vượt qua những thông điệp tiêu cực mà bạn đã được dạy và xây dựng mối quan hệ lành mạnh với con cái của mình.
Cha mẹ của bạn có thể không phải là hình mẫu tốt, nhưng bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ và động viên tích cực ở những cha mẹ khác để tạo ra con đường nuôi dạy con cái của riêng bạn.
Nếu bạn thấy mình rơi vào những thói quen nuôi dạy con xấu thường xuyên hơn mức bạn muốn, hãy nhớ rằng bạn có khả năng thay đổi.
Đổi mới phong cách nuôi dạy con cái của bạn có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn, trung thực và rất chăm chỉ. Tin tốt là không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Bất kỳ thay đổi tích cực nào bạn thực hiện đều có thể mang lại kết quả tốt hơn cho con bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tập trung vào điều tích cực.

lang nghe con lam cha me

Lắng nghe con

Tất cả chúng ta đều muốn được lắng nghe. Và mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng đồng ý với những gì người khác nói thì tất cả chúng ta đều cần ai đó lắng nghe mình.
Khi ở cạnh con, hãy nghe những lo lắng và thất vọng của con, xác thực cảm xúc và giải thích rằng con có quyền tức giận - nhưng không được thể hiện (như đồ khắp phòng). Thay vào đó, hãy cung cấp những lựa chọn thay thế cho họ cho những cảm xúc khác nhau.

Đưa ra các hệ quả thích hợp

Khi sử dụng kỷ luật, rằng điều quan trọng là phải đưa ra những hậu quả để dạy cho con bạn một bài học tích cực. Đánh một đứa trẻ không dạy chúng biết gì về hậu quả, và có thể dẫn đến sự bực bội và tức giận, cùng với việc đứa trẻ đó đi học và đánh những đứa trẻ khác.
Gắn nhãn hành vi, không phải trẻ em
“Nếu cha mẹ muốn‘ dán nhãn ’, họ nên đảm bảo rằng họ đang gắn nhãn hành vi chứ không phải tính cách. Ví dụ: khi một đứa trẻ đang hành động, hãy nhắc chúng rằng đó là hành vi của kẻ bắt nạt, thay vì nói: “Con LÀ kẻ bắt nạt”.
de y toi con the hien tinh yeu thuong

Để ý tới con

Tất cả chúng ta đều tức giận với con cái của mình, việc phớt lờ chúng chỉ khiến trẻ bối rối. Hãy giải thích rằng bạn đang tức giận, và mặc dù bạn giận họ, bạn vẫn yêu họ.
Nếu bạn cần một chút thời gian, hãy thử dành thời gian cho chúng (1 phút cho mọi lứa tuổi) và bình tĩnh, thu thập suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Thể hiện tình yêu và tình cảm

Thể hiện tình yêu và tình cảm có ý nghĩa hơn là chỉ nói với con bạn rằng bạn yêu chúng. Nó cũng đến từ việc ủng hộ và chấp nhận con, thể hiện tình cảm và dành thời gian chất lượng cho nhau.

Để con mắc lỗi

Cuộc sống bộn bề, vì vậy hãy để con bạn khám phá khả năng sáng tạo và phạm sai lầm, mà không cần phải xấu hổ hay chỉ trích. Khi chúng mắc lỗi, hãy hỏi con bạn, "Con có thể làm theo cách khác?"
Hãy sử dụng những sai lầm của chính bạn như một cơ hội để cho họ thấy rằng việc học không bao giờ dừng lại, và tất cả chúng ta đều có thể có những ngày tồi tệ. Thừa nhận khi bạn mắc lỗi, xin lỗi và cố gắng cải thiện là điều tốt cho mọi người.
Làm cha mẹ là một thử thách về mặt cảm xúc. Đó cũng là một trách nhiệm lớn đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhất quán, tình yêu thương, lòng trắc ẩn và sự hiểu biết.
Tất cả chúng ta đều có những ngày lo lắng về những lựa chọn nuôi dạy con cái của mình. Chúng ta đều yêu những đứa trẻ của mình rất nhiều, điều tự nhiên là chúng tôi chỉ muốn những điều tốt nhất cho chúng.
Hãy nhớ rằng bạn đang học hỏi và mỗi ngày là một cơ hội mới để bắt đầu. Với những công cụ phù hợp và sự kiên nhẫn dành cho con cái - và cả chính chúng ta - tất cả chúng ta đều có thể chọn người cha mẹ mà chúng ta muốn trở thành.
Nuôi dạy con cái là công việc rất khó. Bạn nên biết rằng tất cả chúng ta đều cần hỗ trợ. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, hướng dẫn, lời khuyên và quan điểm từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình hoặc các chuyên gia sức khỏe tâm thần mà bạn tin tưởng và tôn trọng.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/