Gen Z – Thế hệ đang căng thẳng nhất trong thời điểm hiện tại

Gen Z – Thế Hệ Đang Căng Thẳng Nhất Trong Thời Điểm Hiện Tại

Trong hơn một năm qua, chúng ta đã quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe thể chất của những nhóm dân số dễ bị tổn thương, bao gồm những người già có nhiều nguy cơ mắc COVID. Tuy nhiên, hiện nay vắc-xin đã được phổ biến rộng rãi và các lệnh phong tỏa, ngăn cấm cũng dần được gỡ bỏ, bởi vậy ta cũng nên chú tâm nhiều hơn đến nhu cầu sức khỏe tinh thần của những người trẻ.

Hiện tại, Gen Z là thế hệ đang gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn các thế hệ khác. Mức độ căng thẳng của họ tương đối đáng lo ngại. Vậy nên đây có thể là thời điểm quan trọng để hỗ trợ cho những người trẻ, giúp họ tiếp tục phục hồi và phát triển trong bối cảnh thế giới sau đại dịch.

Tình trạng sức khỏe tinh thần của các thế hệ

Bất chấp những tác nhân gây căng thẳng của đại dịch, 65% người Mỹ vẫn cho biết sức khỏe tinh thần của họ “tốt”, thậm chí khá tốt trong 30 ngày vừa qua.

Tuy nhiên, những người trẻ cuối gen Z — khoảng 18 đến 24 tuổi — lại không cảm thấy như vậy. Chỉ 42% trong số họ cảm thấy sức khỏe tinh thần của mình tốt, hoặc khá tốt.

Nhóm trung niên và người già có lẽ là những thế hệ có sức khỏe tinh thần ổn định nhất trong thời điểm hiện tại. Dưới đây là số liệu tự đánh giá về tình trạng sức khỏe tinh thần ở mức tốt hoặc khá tốt của người dân Mỹ:

 • Thế hệ Silent: 86%

 • Thế hệ Boomers: 76%

 • Thế hệ X: 65%

 • Thế hệ Millennials: 59%

 • Thế hệ Z: 42% 

Gần 1/3 người dân Mỹ cho biết họ trải nghiệm cảm giác thất vọng, chán nản hoặc tuyệt vọng trong hai tuần qua. Nhưng trong đó Gen Z là thế hệ đang gặp khó khăn nhất, gần một nửa họ cho biết đã xuất hiện các triệu chứng trầm cảm trong hai tuần vừa qua.Bên cạnh đó, thế hệ Millennials cũng cảm thấy căng thẳng không kém, 43% người được hỏi nói rằng mình đã trải qua các vấn đề trầm cảm thường xuyên trong hai tuần qua. Trong khi đó, con số này chỉ chiếm 30% ở Gen X và 14% ở Boomers.

Gần một nửa thế hệ Z đang phải đối mặt với cảm giác tuyệt vọng

Biểu đồ: Các khó khăn thường xuyên gặp phải của các thế hệ (kéo dài ít nhất nửa ngày) trong 2 tuần qua.

 • Cảm giác mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng

 • Khó khăn trong giấc ngủ/ngủ quá nhiều

 • Cảm giác trầm buồn hoặc vô vọng

 • Ăn không ngon hoặc ăn quá nhiều

 • Cảm giác tồi tệ về bản thân

 • Ít hứng thú trong các hoạt động

 • Khó khăn về tập trung chú ý

 • Di chuyển hoặc nói chuyện chậm hơn mức bình thường hoặc cảm giác bồn chồn không thể ngồi yên

 • Ý nghĩ tự hại

Mức độ căng thẳng qua các thế hệ

Sức khỏe tinh thần của thế hệ trẻ hiện nay có thể chưa thực sự tốt như thế hệ ông bà, cha mẹ trước đây, bởi những người trẻ họ đang quá căng thẳng.

Một con số khổng lồ 62% người trẻ gen Z và Millennials cho biết họ căng thẳng ở mức độ vừa phải hoặc hơn thế trong 30 ngày qua. Nhưng chỉ 53% thế hệ X và 35% Boomers trải nghiệm những cảm giác tương tự.

Nhìn bề ngoài, có vẻ như những người trẻ sẽ có ít lý do để căng thẳng. Mọi người thường cho rằng vì những người trẻ chưa lập gia đình, và họ cũng lớn lên trong một thế giới công nghệ, vì vậy, họ có thể cảm thấy dễ dàng khi làm việc, học tập tại nhà. Nhưng thực tế nhiều gen Z đã phải trải qua đại dịch này một mình. Sự cô đơn có lẽ là một trong những yếu tố đã làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng của họ.

Trong khi đó, những người thuộc thế hệ khác có thể đang hỗ trợ các em nhỏ học tập từ xa, giúp đỡ người già làm các công việc vặt trong gia đình.

Thế hệ trẻ hiện nay đang phải đối mặt với một thị trường việc làm không ổn định và một tương lai tài chính không rõ ràng. Thêm vào đó, so với những thế hệ đi trước khi còn trẻ, thì dường như gen Z có ít của cải hơn. Việc không có nhiều của để dành, cộng với tình trạng phong tỏa và bất ổn kinh tế đang diễn ra, đã gây tổn hại nghiêm trọng đến tài chính và tinh thần của những người trẻ.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi cả Gen Z và Millennials đều nói rằng sự căng thẳng lớn nhất của họ là vấn đề tài chính. Mối lo ngại thứ 2 sau mối lo tài chính đối với thế hệ Millennials là COVID, trong khi với gen Z thì đó là vấn đề về công việc.


Trong khi COVID là một tác nhân gây nhiều căng thẳng cho những người lớn tuổi, thì Gen Z ít bị căng thẳng về điều đó, có lẽ do họ ít có khả năng mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm bệnh.

Đối với giới trẻ Mỹ, vấn đề tài chính là nguyên nhân gây căng thẳng số 1, hơn cả nguyên nhân về đại dịch COVID-19

Tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ sức khỏe tinh thần

Mặc dù có quan điểm cho rằng những người trẻ thường cởi mở hơn trong việc nhận sự giúp đỡ về sức khỏe tâm thần, bởi xét cho cùng họ đã sinh ra và lớn lên trong một thời đại mà mọi người thường hay nói đến các câu chuyện về sự khỏe mạnh của tâm lý, trí não, tuy nhiên, thực tê là gen Z dường như vẫn không nhận được sự giúp đỡ một cách đầy đủ.

Nhìn chung, 17% người Mỹ cho biết họ đã gặp chuyên gia sức khỏe tinh thần trong vòng 30 ngày qua. Trong đó, số lượng những người đi gặp chuyên gia sức khỏe tinh thần ở thế hệ Millennials chiếm 1/4 (tương đương 27%), tiếp theo là Gen X (23%) và cuối cùng là 1/5 số lượng người trẻ gen Z (tương đương 21%).

Trong số đó, chỉ có 43% gen Z đã cân nhắc đến việc gặp chuyên gia trị liệu trong 30 ngày qua. Gen Z ít có khả năng tạo ra tiền bạc nhưng lại thường cảm thấy lo lắng về tiền bạc và công việc, nên đối với họ, quá trình trị liệu có lẽ sẽ là một khoản tốn kém.

Gen Z cũng bày tỏ lo ngại về những định kiến liên quan đến điều trị sức khỏe tinh thần.Mặc dù có biểu hiện căng thẳng cao hơn những thế hệ đi trước, nhưng những người trẻ thế hệ Millennials và gen Z lại giống với những thế hệ đi trước ở chỗ ho đều cho rằng liệu pháp nhận thức không hiệu quả với những người như họ. Điều này phần nào khiến họ ít cởi mở hơn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ về tâm lý. 

Cuộc Sống Sau Đại Dịch

Nhìn bề ngoài, có vẻ như Gen Z khá lạc quan với việc trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch. Nhưng thực tế, họ mới chính là những người lo lắng về cuộc sống sau đại dịch hơn các thế hệ khác. Dịch bệnh thực sự đã lấy đi rất nhiều thứ của họ: phải tốt nghiệp từ xa, học ở nhà, xa bạn bè hay những cột mốc quan trọng khác...

Nhìn chung, người dân Mỹ vừa lạc quan (34%) vừa lo lắng (30%) về việc các bang đang tiến hành nới lỏng những hạn chế liên quan đến COVID.Gen Z là những người lo lắng nhất về việc mở cửa trở lại các hoạt động. Thực tế cho thấy, 3 trạng thái cảm xúc được ghi nhận nhiều nhất của gen Z về cuộc sống sau đại dịch bao gồm: lo lắng (35%), sợ hãi (25%) và thất vọng (25%).

Millennials và thế hệ X lo lắng với mức độ như nhau, trong khi đó, Boomers (40%) và Silent Generation (46%) là những thế hệ có cái nhìn lạc quan hơn về tương lai.

Những người trẻ thuộc gen Z có thể lo lắng vì sự bất ổn liên tục của thị trường việc làm và nền kinh tế. Tại thời điểm đại dịch bùng phát, nhiều người trong số họ đang trong quá trình đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời, từ việc chọn chuyên ngành đại học, con đường sự nghiệp, cho đến chọn nơi để sinh sống. Thật khó để đưa ra những lựa chọn quan trọng như vậy trong một bối cảnh đại dịch toàn cầu phức tạp.

Làm Thế Nào Để Hỗ Trợ Gen Z?

Vì chúng ta đang hướng đến mục tiêu gỡ bỏ các hạn chế và giãn cách, nên điều quan trọng là chúng ta phải hỗ trợ lẫn nhau – đặc biệt là đối với gen Z.

Những hỗ trợ có thể kể đến gồm: trò chuyện cởi mở và thẳng thắn về sức khỏe tâm thần, giới thiệu ai đó trò chuyện với bác sĩ, chuyên gia trị liệu tâm lý, giúp tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ miễn phí hoặc chi phí thấp, hoặc tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp để giảm bớt căng thẳng trong đại dịch.

Nguồn: Gen Z Is the Most Stressed Out Generation Right Now, Verywell Mind

Tham khảo: Gen Z cởi mở với sức khoẻ tâm thần

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:


Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/