Dạy Con Kiểu Độc Đoán: Đây Có Phải Phương Pháp Tốt Để Nuôi Dạy Trẻ?

Bạn có biết bạn là kiểu cha mẹ nào không? Theo các chuyên gia, thực tế có nhiều kiểu nuôi dạy con cái khác nhau. Ba kiểu nuôi dạy con cái phổ biến nhất là:
 • Nuôi dạy con kiểu tự do
 • Nuôi dạy con có thẩm quyền
 • Nuôi dạy con kiểu độc đoán
Trong ba kiểu nuôi dạy này, cách nuôi dạy dễ dãi là kiểu nuôi dạy ít nghiêm ngặt nhất. Việc nuôi dạy con cái dễ dãi thường có rất ít quy tắc, trong khi cách nuôi dạy con cái độc đoán được coi là một kiểu nuôi dạy con cái rất nghiêm khắc, theo quy tắc.
nuoi day con kieu doc doan la gi

Nuôi dạy con kiểu độc đoán là gì?

Nuôi dạy con cái độc đoán là phong cách nuôi dạy con cái nghiêm khắc nhất. Nó áp dụng một cách tiếp cận “truyền thống” hơn. Theo Diana Baumrind, nhà tâm lý học đã phát triển phân tích ban đầu về các kiểu nuôi dạy con cái, việc nuôi dạy con cái theo kiểu độc đoán xuất phát từ niềm tin của cha mẹ rằng hành vi và thái độ của trẻ phải được hình thành bởi một tiêu chuẩn ứng xử nghiêm ngặt.
Một số đặc điểm của cách nuôi dạy con độc đoán bao gồm:
 • Nhấn mạnh nhiều vào các quy tắc do cha mẹ đặt ra, mà không có bất kỳ lời giải thích thực sự nào cho lý do tại sao các quy tắc tồn tại

 • Kỳ vọng về sự vâng lời hoàn toàn - trẻ em phải tuân theo mọi quy tắc mà không được thắc mắc

 • Ngay lập tức trừng phạt nghiêm khắc nếu vi phạm hoặc thắc mắc các quy tắc

 • Con không được khuyến khích thể hiện bản thân và không được phép "nói ngược"

 • Cha mẹ có thể không gần gũi về thể chất hoặc tình cảm với con cái của họ

 • Các con ít được lựa chọn

su khac biet giua cac phong cach nuoi day con

Sự khác biệt giữa các phong cách dạy con

Nuôi dạy con kiểu tự do

Nuôi dạy con cái kiểu tự do hoàn toàn trái ngược với cách nuôi dạy con cái độc đoán. Cha mẹ thiết lập quan điểm rằng mọi điều có thể xảy ra từ rất sớm trong hành trình nuôi dạy con cái của họ. Thay vì các quy tắc nghiêm ngặt, các bậc cha mẹ nuôi dạy con kiểu này không đặt ra bất kỳ quy tắc hay kỳ vọng nào cho con cái của họ. Cha mẹ không quá trông mong con cái vâng lời và không đưa ra bất kỳ hậu quả hay kỷ luật nào.
Phong cách nuôi dạy con cái này có vẻ ấm áp, thân mật và yêu thương hơn, nhưng không có ranh giới. Hình ảnh của cha mẹ được coi là bạn bè hơn là cha mẹ. Việc nuôi dạy con cái kiểu tự do đôi khi còn được gọi là cách nuôi dạy con cái "nuông chiều", bởi vì cha mẹ có thể chiều chuộng những ý tưởng bất chợt và hành vi kém cỏi của con cái họ.

Nuôi dạy con cái có thẩm quyền

Kiểu nuôi dạy con cái này có thể được coi là điểm trung bình trong quy mô của các kiểu nuôi dạy con cái. Việc nuôi dạy con cái có thẩm quyền sử dụng các quy tắc và kỷ luật, nhưng nó được sử dụng đối với tính cách cá nhân của trẻ. Nó khuyến khích sự tôn trọng và thân mật, cùng với một mối quan hệ yêu thương.
phong cach lam cha me doc doan anh huong den con

Phong cách nuôi dạy này ảnh hưởng đến con như thế nào?

Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng hình thức nuôi dạy con độc đoán có liên quan đến nhiều tác động tiêu cực hơn ở trẻ em. Những hiệu ứng này bao gồm:
 • Thể hiện kỹ năng xã hội kém
 • Lòng tự trọng thấp
 • Có khả năng cao mắc trầm cảm
Nếu áp dụng hình phạt nghiêm khắc như la mắng, thì điều đó cũng có nhiều khả năng dẫn đến các vấn đề về hành vi ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi lớn có khả năng các hành vi bạo lực sẽ ngày càng bình thường hóa.
Điều quan trọng cần lưu ý là trong nhiều trường hợp, cha mẹ không ở trong một phạm vi nuôi dạy con cái. Ví dụ, cha mẹ của một đứa trẻ mới biết đi, có thể áp dụng cách nuôi dạy con theo phong cách độc đoán hơn và mong muốn trẻ chỉ cần tuân thủ quy tắc không được chạm vào bếp lò. Tuy nhiên, cha mẹ của các bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể đóng vai trò như một người cha mẹ có thẩm quyền và thảo luận tại sao lại tồn tại quy tắc về nhắn tin và lái xe, đồng thời khuyến khích trẻ phản hồi nhiều hơn.
phong cach doc doan anh huong den cha me

Phong cách nuôi dạy này ảnh hưởng đến cha mẹ như thế nào?

Phong cách nuôi dạy con cái có xu hướng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, nếu cha mẹ được nuôi dạy theo phong cách độc đoán rất nghiêm khắc, thì họ có nhiều khả năng cũng nuôi dạy theo cách tương tự. Mặt khác, việc trải qua những hình thức nuôi dạy con rất khắt khe khi còn nhỏ có thể khiến cha mẹ phải nuôi dạy con cái theo cách hoàn toàn ngược lại.
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu dường như cho rằng nuôi dạy con cái có thẩm quyền là cách nuôi dạy con cái “tốt nhất”, nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Một số loại nhu cầu có thể khiến việc thực hiện một loại phong cách nuôi dạy con cái khó hơn.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ có con bị khuyết tật phát triển có mức độ căng thẳng cao hơn nhiều khi họ cố gắng thực hiện cách nuôi dạy con có thẩm quyền.
Trong các gia đình có con cái đang phát triển bình thường, không có nhiều sự khác biệt về mức độ căng thẳng đối với cha mẹ giữa ba kiểu nuôi dạy con cái. Điều này cho thấy rằng phong cách của phụ huynh có thể được chọn dựa trên những gì phụ huynh thoải mái nhất.
Có nhiều phong cách nuôi dạy con cái khác nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ được chọn một. Một số khía cạnh của mỗi phong cách có thể phù hợp với gia đình bạn, vì vậy hãy nghiên cứu các phong cách khác nhau để đưa ra phương pháp nuôi dạy con cái phù hợp nhất với bạn và con bạn.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc dựa vào trừng phạt thể xác và la mắng như những cách chính để cố gắng và thay đổi hành vi của con bạn có thể dẫn đến nhiều vấn đề về hành vi hơn theo thời gian.
Nếu có tình huống nuôi dạy con cái mà bạn cảm thấy có thể nhờ đến sự trợ giúp nào đó, đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia.

XEM THÊM:

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396