6 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG DẠY CON CỦA BẠN

Nuôi dạy con cái không bao giờ là dễ dàng, trên thực tế, đó thường là những trải nghiệm khó khăn nhất. Bạn thậm chí có thể cảm thấy thất vọng và bực tức khi dạy con – tất cả cha mẹ đều sẽ cảm thấy điều đó, bởi chúng ta vẫn đang học hỏi trong quá trình này. Không ai biết chính xác cách xử lý tất cả mọi việc, nhưng các bậc cha mẹ tốt sẽ luôn tìm cách để cải thiện.

Nếu bạn thấy mình cần học hỏi để tốt hơn, đó chính là bước đầu tiên để trở thành người cha mẹ tốt. Phần quan trọng nhất trong hành trình làm cha mẹ là thực sự quan tâm đến cách bạn tương tác và nuôi dạy con.

Ngược lại, những bậc cha mẹ không đoái hoài đến trách nhiệm nuôi dạy con, hoặc đơn giản là không quan tâm đến việc cải thiện cách dạy con có thể tác động tiêu cực đến đứa trẻ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học thần kinh cho thấy khi trẻ em tiếp xúc với những trải nghiệm tiêu cực trong thời thơ ấu, điều đó có thể gây hại cho bộ não đang phát triển của chúng.

Nếu bạn không biết làm thế nào để cải thiện các kỹ năng nuôi dạy con, hãy tham khảo những điều bạn có thể làm dưới đây để trở thành người cha mẹ tốt hơn cho con của bạn.

1. Lắng nghe con bạn

Bạn đã bao giờ bận rộn đến mức không nhận ra con bạn đang nói chuyện với bạn? Khi bạn dành thời gian cho con mình, hãy cố gắng tránh những thứ gây xao nhãng, bao gồm cả những suy nghĩ mông lung về công việc hoặc việc nhà.

Ưu tiên cho việc nhận ra những gì con đang hy vọng, sợ hãi hoặc lo lắng. Lắng nghe và đặt câu hỏi, ngay cả khi chúng phớt lờ bạn hoặc cố gắng lảng tránh trả lời. Khi bạn chứng tỏ rằng bạn quan tâm, bạn chứng minh được cho con rằng bạn yêu chúng.

Lắng nghe tích cực cũng có nghĩa là bạn tập trung vào những gì đang được nói mà không cần suy nghĩ về cách bạn sẽ trả lời. Thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể và nắm bắt các tín hiệu.

Một cách khác để cải thiện kỹ năng lắng nghe của bạn là ngồi ngang tầm mắt với trẻ để bạn có thể nhìn thẳng vào mắt chúng. Bạn có thể quỳ xuống sao cho hợp với chiều cao của con. Hãy dành cho con bạn sự chú ý hoàn toàn và giao tiếp bằng mắt trọn vẹn.

Ngay cả việc vươn tay và nhẹ nhàng chạm vào cánh tay hoặc ôm lấy khi con đang buồn cũng thể hiện bạn dành toàn bộ sự chú ý và đồng cảm với những gì con đang cảm thấy.

2. Tuân thủ các quy tắc

à cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là dạy cho con phân biệt giữa đúng và sai, điều đó có nghĩa là bạn cũng cần phải tuân thủ các quy tắc. Hãy đảm bảo kỷ luật nhất quán nhưng phải linh hoạt. Ví dụ, sẽ có lúc bạn nhận ra mình mắc sai lầm hoặc có thể là phản ứng quá gay gắt với con. Hãy nhận ra chúng và điều chỉnh bản thân.

Nếu bạn không làm đúng quy tắc của mình, hãy chắc chắn thừa nhận, "Ba/ mẹ đã sai" và giải thích lý do tại sao bạn làm như vậy. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều mắc sai lầm. Vì vậy, đừng ngại chấp nhận điều đó.

Với những hình phạt phù hợp với hành vi của trẻ, hãy phạt một cách thống nhất. Nếu trẻ nhận thấy sự mâu thuẫn khi ta xử lý hành vi, chúng sẽ sử dụng nó theo một cách có lợi cho chúng. Hãy nhớ rằng bất kỳ quy tắc nào được đặt ra trong ngôi nhà của bạn, bạn cần phải luôn tuân theo chúng, trừ khi bạn có lý do thực sự chính đáng để phá lệ.

3. Trở thành một hình mẫu tốt

Đừng làm bất cứ điều gì trước mặt con mà bạn không muốn chúng làm. Nếu bạn thấy mình thể hiện hành vi không mong muốn ở con, thì đó là dấu hiệu bạn nên thay đổi. Trẻ em sẽ sao chép những gì người lớn làm, không phải những gì họ nói.

Hãy nhớ rằng, con bạn đang theo dõi cách sống của bạn hàng ngày. Chúng chứng kiến cách bạn làm việc nhà, nấu bữa tối và thanh toán các hóa đơn. Do đó, điều quan trọng là bạn thực hiện các trách nhiệm bằng khả năng của mình. Hãy nhớ, bạn không cần cố trở nên hoàn hảo, bạn chỉ cần dạy chúng sự chăm chỉ và trung thực.

4. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Nếu bạn mất bình tĩnh trước mặt trẻ, chúng có thể trở nên sợ hãi hoặc lo lắng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Cho dù bạn đang tranh cãi với ai qua điện thoại hay bạn đang có bất đồng với vợ / chồng của mình, đừng thể hiện hành vi xấu khi có mặt con cái.

Bất cứ khi nào bạn mất kiểm soát, la hét hoặc tranh cãi với ai đó, bạn đang dạy trẻ đây là cách mà mọi người phản ứng khi gặp khó khăn. Thay vào đó, hãy chứng minh bạn có thể giữ bình tĩnh và giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Khi bạn làm vậy, bạn đang cho con thấy trí tuệ cảm xúc là như thế nào.

Nếu bạn mất bình tĩnh, hãy nhớ xin lỗi và chịu trách nhiệm về sự tức giận của mình. Đây là một cách khác để dạy con hành vi lành mạnh.

5. Linh hoạt

ôi khi cha mẹ phải vật lộn với những kỳ vọng và mục tiêu không thực tế cho cả con cái và chính họ. Khi điều này xảy ra, việc nuôi dạy con có thể đột nhiên trở nên nặng nề và quá tải. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy như vậy, bạn có thể cần linh hoạt hơn khi làm việc với bản thân, với con cái và cách nuôi dạy con của bạn.

Cầu toàn có thể gây căng thẳng. Các bậc cha mẹ cầu toàn có thể gây áp lực rất lớn đối với những đứa trẻ vì họ muốn sự hoàn hảo. Họ cũng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân.

Tương tự như vậy, nếu bạn là một người cầu toàn, bạn có thể lo lắng về suy nghĩ của người khác hoặc sợ bị chê trách về cách nuôi dạy con của mình. Ví dụ, bạn có thể lo con chưa tập ngồi bô nhanh hoặc lo con học chưa đủ tốt ở trường. Nhưng loại áp lực này có thể phản tác dụng, đặc biệt nếu kỳ vọng của bạn khiến con cảm thấy thất bại nếu chúng không đáp ứng được kỳ vọng đó.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lùi lại một bước và đánh giá lại, liệu kỳ vọng của bạn có thực tế hay không.

Tương tự như vậy, hãy học cách linh hoạt hơn và đôi khi để mọi thứ diễn ra không cần phải chính xác theo kế hoạch. Cả bạn và con bạn sẽ được hưởng lợi từ thái độ "thuận theo dòng chảy" đó.

6. Thể hiện tình yêu thương

Chắc chắn rằng bạn yêu con mình, nhưng bạn thể hiện điều đó như thế nào? Bạn có hôn và ôm con thường xuyên không? Hãy nhớ rằng, một cái ôm ấm áp sẽ khiến con cảm thấy an toàn và được yêu thương — nắm tay, vuốt tóc và hôn lên má chúng cũng vậy.

Một cách khác để thể hiện tình yêu thương là dành thời gian cho nhau. Đây là một cách tuyệt vời để trẻ cảm thấy rằng chúng là ưu tiên của bạn. Hãy nhớ tham gia tích cực với con. Điều này có nghĩa là đặt điện thoại xuống và thực sự tương tác với con bạn.

Ngoài ra, hãy thực hiện các hoạt động mang tính tương tác, chẳng hạn như chơi broad game, tận hưởng các hoạt động ngoài trời cùng nhau hoặc đơn giản là trò chuyện với con bạn, v.v. để tận dụng tối đa thời gian đang có với nhau. Thể hiện sự quan tâm đến những thứ mà chúng đam mê cũng là một cách tuyệt vời để con bạn thấy rằng bạn yêu và "hiểu con".

Vì dụ, nếu con bạn yêu thích bóng rổ, hãy xem một bộ phim về chủ đề bóng rổ cùng nhau. Tương tự, nếu con bạn thích vẽ tranh, hãy cân nhắc dành một giờ vẽ tranh với con hoặc đưa con đến bảo tàng nghệ thuật hoặc ngày hội nghệ thuật và thủ công.

Bất kể sở thích của con bạn là gì, những hành động quan tâm là một phương tiện tuyệt vời để kết nối với con.

LỜI KẾT

Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa việc trở thành một người cha mẹ tốt và một người cầu toàn. Mặc dù cải thiện các kỹ năng nuôi dạy con là điều quan trọng, nhưng đừng hạ thấp bản thân khi bạn mắc sai lầm. Không có cha mẹ nào là hoàn hảo.

Sau cùng, việc đôi khi phạm sai lầm sẽ không gây hại cho con bạn. Chỉ cần dũng cảm thừa nhận những sai lầm đó, sửa đổi nếu cần và tiếp tục cải thiện. Hãy tập trung vào việc luôn quan tâm con, thiết lập ranh giới và quy tắc, đồng thời cho chúng thấy rằng bạn yêu chúng.

Nguồn: 6 Ways to Improve Your Parenting Skills, Verywell Family


Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:


Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396