5 CÁCH DẠY CON KHẢ NĂNG THẤU CẢM

Sự thấu cảm là gì và tại sao việc nuôi dưỡng nó ở con cái chúng ta lại quan trọng?

Thấu cảm
là khả năng nhận ra và hiểu được cảm xúc, trải nghiệm của người khác. Thấu cảm là kỹ năng quan trọng vì đó là nền tảng trong các mối quan hệ yêu thương, lành mạnh và giàu lòng nhân ái. Đó là chìa khóa để hiểu được động lực của tất cả các mối quan hệ và để không tự cho mình là trung tâm. Đó là nền tảng để xây dựng giá trị bản thân và tình cảm thân thiết với người khác.

Mọi người có những mức độ thấu cảm tự nhiên khác nhau, nhưng có những cách thiết yếu mà bạn có thể dạy khả năng thấu cảm cho con mình.1. Xem xét động cơ của người khác.

Có thể dễ dàng đánh giá hành vi của ai đó dựa trên giá trị đối với bạn, nhưng cũng cần xem xét các yếu tố vô hình khác nhau. Khi con bạn mách bạn về hành vi thô lỗ hoặc gây tổn thương của một người bạn, hãy hướng dẫn con nhìn sâu hơn để tìm hiểu lý do tại sao người bạn đó có thể hành động như vậy, đặc biệt nếu đó là một hành vi bất ngờ. Có thể người bạn ấy vừa bị giáo viên phạt hoặc cãi vã với anh chị em.

2. Hãy đáp ứng nhu cầu tình cảm của con bạn.

Nếu con bạn cảm thấy an toàn và nhu cầu tình cảm được đáp ứng, chúng sẽ có nhiều khả năng phát triển sự thấu cảm với người khác. Những đứa trẻ được cha mẹ hướng dẫn cách xử lý cảm xúc tiêu cực thường có nhiều khả năng thấu cảm hơn. Hãy nói chuyện với con bạn về các cảm xúc, quan điểm và nhu cầu của chúng. Thể hiện sự đáng tin cậy và hiện diện khi con cần.

3. Có điểm chung nào không?

Khi con bạn có những điểm chung với người khác, chúng sẽ dễ dàng hiểu và thông cảm hơn với họ và hoàn cảnh của họ. Nếu con bạn phản ứng một cách phán xét với người khác, hãy hướng dẫn con suy nghĩ về các khía cạnh mà con có thể hiểu và cảm thấy liên quan với người đó, cũng như suy nghĩ về lý do tại sao người đó có thể hành động theo cách như vậy. Quá trình này giúp cho con bạn nhìn nhận người khác là một con người, chứ không phải là một vật thể một chiều.

4. Gọi tên hành vi xấu của trẻ.

Nếu con bạn làm điều gì đó thô lỗ hoặc xấu tính với bạn, hãy gọi tên hành vi đó. Nói với con rằng bạn không thích hành vi đó, cho dù được thực hiện bởi bất kỳ ai, chứ không riêng gì trẻ, điều này giúp trẻ biết rằng trẻ được đối xử công bằng. Đặt giới hạn theo cách này sẽ giúp con bạn hiểu được tác động từ hành vi của mình đối với người khác.

5. Tìm hiểu các quan điểm khác.

Đọc sách hoặc xem các chương trình truyền hình là một cách hay để tìm hiểu quan điểm của người khác. Bạn có thể nói chuyện với con mình về cảm giác của các nhân vật, những gì họ muốn, suy nghĩ và thực hiện. Bằng cách này, con bạn có thể học được những cách suy nghĩ và tư duy khác nhau về thế giới. Trẻ sẽ học cách nghĩ vượt ra bên ngoài quan điểm và vùng an toàn cá nhân, điều sẽ khiến trẻ có thể thấu cảm với mọi người hơn.
Giúp con bạn phát triển sự thấu cảm sẽ giúp trẻ quan tâm hơn đến bản thân, người khác và thế giới. Thấu cảm sẽ giúp trẻ vượt lên trên cái tôi và dạy trẻ về lòng trắc ẩn thực sự đối với người khác.

Nguồn: 5 Ways to Teach Children Empathy. Caron C. Andrews and Amanda Scott. Educate Empower Kids

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:


Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396