Vì Sao Cần Cải Thiện Mối Quan Hệ Giữa Giáo Viên Và Học Sinh?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Tâm lý học cho thấy rằng có những lợi ích sức khỏe lâu dài khi cải thiện mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên, khiến nó trở nên tích cực hơn.

“Học sinh dành rất nhiều thời gian để học ở trường. Lớp học của giáo viên đôi khi là nơi an toàn nhất mà một số học sinh có thể đến.” - Methany Thornton, giáo viên ngữ văn trường trung học cơ sở có trụ sở tại Georgia với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và là điều phối viên cho bảy chương trình dạy học sinh và nhân viên nhà trường về cách ứng phó với cảm xúc theo hướng lành mạnh.

“Giáo viên có khả năng tạo ra một lớp học nơi học sinh cảm thấy thoải mái khi học tập dù có mắc lỗi và biết rằng chúng sẽ được là chính mình.”

Nghiên Cứu Đã Tìm Ra Điều Gì?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu quốc gia về sức khỏe vị thành niên đến người lớn (ADD Health) — một “nghiên cứu dài hạn tại trường học, được phổ biến trên toàn quốc với các hành vi liên quan đến sức khỏe của thanh thiếu niên và kết quả của họ khi trưởng thành” — để phân tích mối quan hệ trong trường học. Họ đã đặc biệt xem xét sự khác biệt trong việc cải thiện mối quan hệ giữa học sinh và học sinh, giáo viên và học sinh.

ADD Health được thực hiện trong bốn đợt, bắt đầu khi học sinh học lớp bảy đến lớp mười hai, sau đó một lần nữa, là với khối lớp sáu đến 13 năm sau đó. Đã có khoảng 15.000 cuộc khảo sát sinh viên, bao gồm cả các cặp anh chị em, được xem xét trong phân tích. Độ tuổi trung bình của những người được hỏi trong đợt thứ tư là 28 và tỷ lệ giới tính tương đối đồng đều. Khoảng 57% người tham gia là người da trắng và khoảng 28% cho biết họ sống ở các vùng nông thôn.

Khi kiểm soát nền tảng gia đình bằng cách sử dụng các mô hình hiệu ứng cố định trong anh chị em (sibling fixed-effects models) (loại bỏ các biến số như phong cách của cha mẹ, sự gắn bó và tham gia của cha mẹ, di truyền, trường học, khu vực lân cận và hơn thế nữa), nghiên cứu phát hiện ra rằng học sinh có sức khỏe lâu dài tốt hơn nếu họ có các mối quan hệ tích cực với giáo viên của họ.

“Kết quả của nghiên cứu này là mới lạ vì vai trò của mối quan hệ học sinh - giáo viên như một yếu tố quyết định sức khỏe (đặc biệt là ở tuổi trưởng thành) đã bị bỏ qua phần lớn trong nghiên cứu tâm lý và sức khỏe. Trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng bạn bè đồng trang lứa là yếu tố xã hội lớn nhất trong việc dự đoán sức khỏe và hành vi sức khỏe của thanh thiếu niên, nghiên cứu này đã cho thấy một bức tranh có phần khác biệt.”  

Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ tương tự giữa sức khỏe của học sinh và các mối quan hệ tích cực với bạn bè (ngoại trừ chứng trầm cảm). Thornton nói: “Mặc dù các mối quan hệ hỗ trợ nhau là rất tốt, nhưng các sinh viên không phải lúc nào cũng có lòng trắc ẩn với bạn bè và đôi khi không tin tưởng vào nó.”

Điểm Hạn Chế

Có một số hạn chế của nghiên cứu này. Cụ thể, “nó hạn chế khả năng tổng quát hóa của các ước tính trong gia đình đối với một nhóm nhỏ cụ thể, trong trường hợp này là các gia đình có nhiều con”, tác giả lưu ý. Ngoài ra, các mô hình hiệu ứng cố định trong anh chị em không tính đến một số đặc điểm gia đình nhất định, chẳng hạn như các nguồn lực, ràng buộc về nhân cách và tâm lý xã hội.

Nghiên cứu cũng không thể kiểm nghiệm trực tiếp các cơ chế cung cấp mối liên hệ giữa sức khỏe của người trưởng thành và các mối quan hệ xã hội tại trường học. Họ cũng không thể xem xét các hành vi sức khỏe khác của người trưởng thành để góp phần vào kết quả, ví như hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và lối sống ít vận động.

Cuối cùng, ADD Health kiểm tra nhiều khía cạnh của sức khỏe (bao gồm lạm dụng chất kích thích, trầm cảm, v.v.), và do đó dựa vào việc tự báo cáo. Họ cũng không đi sâu hơn vào các yếu tố sức khỏe tâm lý khác, chẳng hạn như rối loạn ăn uống, hành vi gây nghiện, v.v.

Xây Dựng Mối Quan Hệ Giữa Học Sinh Và Giáo Viên

Có nhiều lý do giải thích tại sao thanh thiếu niên có mối quan hệ hỗ trợ với giáo viên của họ thường có sức khỏe tốt hơn khi trưởng thành. Rachel Hirsch, trưởng khoa và là giáo viên lịch sử tại Trường Cambridge School of Weston ở Massachusetts, đã dạy môn lịch sử trung học được 20 năm.

Cô ấy nói rằng những thanh thiếu niên có mối quan hệ tốt với giáo viên của họ có xu hướng tham gia vào giáo dục như một cách kết nối và hỗ trợ — bằng cách coi những sai lầm là cơ hội để kết nối hơn nữa — thay vì chỉ là một tương tác mang tính chất phán xét, trao đổi.

“Nếu một học sinh biết được (thông qua trải nghiệm của các mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên) rằng chúng được đánh giá cao về con người của chúng, về những gì chúng mang lại với tư cách là một con người trong các tiếp xúc xã hội hay trong công việc ở trường là một phần mở rộng giá trị và nhân văn của chúng — nhưng không phải là thước đo của nó — khi đó chúng có xu hướng kiên cường hơn, có khuynh hướng kết nối và cộng tác, và có vẻ ít cảm thấy mỏng manh hoặc ít phòng thủ hơn khi chúng không biết điều gì đó khi trưởng thành, ”Cô nói.

Tuy nhiên, các mối quan hệ không phải một chiều. Cả học sinh và giáo viên đều đóng vai trò bình đẳng trong việc tạo ra các kết nối tích cực và lâu dài. Chia sẻ ý tưởng và đặt câu hỏi, không chỉ đơn giản là trả lời những gì giáo viên yêu cầu, mà nó chỉ là hai trong số nhiều cách mà học sinh có thể bắt đầu tương tác với giáo viên, Hirsch gợi ý. 

“Giáo viên tốt sẽ rất, rất cẩn thận với tính dễ bị tổn thương của học sinh và trường học tốt sẽ giúp giáo viên rất cẩn thận với điều đó. Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro này khi còn là một học sinh, thiết nghĩ rằng nhiều sinh viên sẽ thấy hầu hết các giáo viên đều mong muốn được hỗ trợ và cẩn thận, ”Hirsch nói.

Tham Khảo:  Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Tư Vấn Học Đường

Các Mối Quan Hệ Tiêu Cực Cũng Có Tác Động

Khi học sinh có mối quan hệ kém hoặc tiêu cực với giáo viên của mình, Thornton nói rằng học sinh có thể không mở lòng đón nhận với xã hội hoặc thậm chí tham gia vào các hành vi gây rối và có thể bị ảnh hưởng về mặt học tập.

Mối quan hệ tiêu cực giữa học sinh và giáo viên có thể tăng nguy cơ về vấn đề sức khỏe thể chất, bệnh tâm lý và các hành vi gây hại cho sức khỏe ở tuổi trưởng thành.

Hirsch nói rằng sinh viên có xu hướng không mở lòng hoặc sợ mắc lỗi và dễ bị tổn thương khi các mối quan hệ không tốt đẹp. Việc học có vẻ yếu đối với họ "bởi vì nếu bạn đã học, điều đó có nghĩa là tại một khoảnh khắc nào đó trong quá trình học, bạn có thể không biết, thất bại và trở nên kiên cường hơn."

Nói như vậy, Hirsch cũng lưu ý rằng nếu học sinh tương tác với giáo viên mà cảm thấy không thoải mái, chúng nên tin vào bản năng của mình. “Học sinh không nợ giáo viên những mối quan hệ tích cực,” cô nhấn mạnh.

Sức Mạnh Của Mối Quan Hệ Giữa Học Sinh Và Giáo Viên

Hirsch và Thornton đều đã trực tiếp trải nghiệm những gì liên quan đến việc xây dựng các mối quan hệ tích cực và đã thấy những mối quan hệ đó ảnh hưởng đến học sinh của họ như thế nào.

Trước đại dịch COVID-19, Thornton có các cuộc trò chuyện với cà phê, trà và sô cô la nóng hàng tuần cùng chính học sinh của mình. Họ đã có những cuộc thảo luận sâu sắc về các chủ đề liên quan đến học sinh của cô ấy và các đặc điểm trong nhận thức của họ, chẳng hạn như “phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, sự chấp nhận và đứng lên cho điều đúng”.

Thornton đã tận mắt chứng kiến ​​sự đa dạng giữa nhóm học sinh trong quá trình chậm rãi đặt niềm tin vào cô ấy và đặt niềm tin vào nhau. Những học sinh đã không tương tác vào đầu năm học bắt đầu trở nên tích cực hơn và biến lớp học trở thành một mái nhà thứ hai, theo đó, tình bạn cũng được giữ bền chặt khi lên cấp học mới.  

Cô nói: “Tôi đã kết hợp các cuộc thi battle dance như một cách thay thế cho việc học sinh gây gổ đánh nhau, sử dụng cuộc thi hát rap như một cách để dạy học sinh về ngôn ngữ tượng hình và đưa ra các video trên YouTube về việc tôi “uống trà” để xem lại các chương của cuốn tiểu thuyết hiện tại. “Ngoài tất cả những điều này, công việc quan trọng nhất mà tôi làm là đảm bảo rằng học sinh của mình không bị mệt hoặc đói. Tôi giữ đồ ăn nhẹ, nước và một khu vực mà học sinh của tôi có thể đến nếu chúng cần thời gian yên tĩnh ngay trong lớp học của tôi ”.

Hirsch tự hào khi thấy nhiều học sinh cũ của cô theo đuổi sự nghiệp giáo dục, làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận và theo những cách khác “liên quan đến giải quyết vấn đề và giúp mọi người tìm ra con đường cho chính mình cũng như tìm thấy phẩm giá của họ bất chấp sự bó buộc của hệ thống cứng nhắc.”

Nhiều sinh viên trong số này đã nói với Hirsch rằng ý tưởng của học sinh được giáo viên đánh giá cao sẽ truyền niềm tin cho học sinh và ngay cả khi ý kiến ​​của học sinh khác với ý kiến ​​của đám đông, họ cũng có thể cởi mở bày tỏ chúng.

Tham Khảo: Dạy Hạnh Phúc Là Gì Cho Học Sinh Tại Trường Học

Giáo Viên Có Nên Tham Gia Các Buổi Đào Tạo Cá Nhân?

Tác giả của nghiên cứu Tâm lý học đường gợi ý rằng trong tương lai, sẽ là khôn ngoan nếu không chỉ theo dõi kết quả học tập mà còn cả các mối quan hệ cá nhân giữa các học sinh và giáo viên.

Các chiến lược quản lý toàn lớp học có thể không đủ khả năng để giúp giáo viên hình thành mối quan hệ với từng học sinh của họ. Thay vào đó, giáo viên nên được đào tạo về phát triển tình cảm - xã hội và các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.

“Chúng tôi bắt buộc phải đào tạo giáo viên để thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh trong lớp học, để tạo ra một nơi xây dựng cộng đồng giữa các học sinh và đảm bảo rằng các nhu cầu cơ bản của học sinh được đáp ứng trước khi cố gắng dạy bất kỳ nội dung/chương trình học nào,” Thornton nói.

Học cách xử lý lành mạnh và giáo dục cảm xúc để tránh các cảm xúc vượt ra ngoài phạm vi lớp học. Đây là những kỹ năng thực tế hàng ngày mà học sinh sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời của mình. Giáo viên có thể giúp truyền đạt điều này cho học sinh của họ.

Là một giáo viên năm thứ ba, Hirsch đã tìm kiếm sự phát triển cá nhân với tư cách là một giáo viên. Mặc dù cô đã kết nối tốt với học sinh của mình trong những năm đầu tiên giảng dạy, cô tin rằng đó là vì cô trẻ và thân thiện, không phải vì cô là giáo viên tốt mà cô muốn trở thành.

Hirsch nói: “Trong năm đó, tôi đã học được rất nhiều công cụ và kỹ thuật tuyệt vời và tôi chắc chắn đã hiểu sâu hơn về phương pháp sư phạm. Đây cũng là lý do tại sao lại phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp, phân biệt khả năng, phân biệt giới tính, (và) kỳ thị đồng tính khiến học sinh cảm thấy khó học."

Các Mối Quan Hệ Tích Cực Giữa Giáo Viên Và Học Sinh Cũng Mang Lại Lợi Ích Cho Giáo Viên

Xây dựng mối quan hệ giáo viên - học sinh mạnh mẽ, tích cực cũng có thể có những tác động có lợi đến sức khỏe tâm lý của giáo viên. Đối với Thornton mà nói, thật tuyệt vời khi chứng kiến ​​các học sinh khám phá ra họ là ai, họ có khả năng gì và ủng hộ nhau.

“Tại sao bạn lại là một giáo viên nếu bạn không có trải nghiệm tích cực về mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên?” Hirsch hỏi. “Mức lương không cao, điều kiện làm việc thường khá khó khăn và mức độ uy tín dường như chỉ đáng kể ở giai đoạn đầu và mờ dần theo thời gian. Có mối liên hệ tích cực với học sinh chính là thứ đền bù cho một công việc như vậy. "

Tham Khảo: 5 Lý Do Học Sinh Không Hứng Thú Học Online - Những Gợi Ý Cho Các Thầy Cô Giáo

Bài Học Rút Ra

  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc cải thiện mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên có lợi cho sức khỏe lâu dài ở tuổi trưởng thành.

  • Mối quan hệ tích cực với giáo viên có thể dạy học sinh cách tự tin và những sai lầm là dấu hiệu cho thấy họ đang học hỏi, chứ không phải là dấu hiệu của sự yếu kém.

  • Giáo viên cũng được hưởng lợi từ những mối quan hệ này, vì họ đóng một vai trò quan trọng trong việc biến học sinh của họ trở thành người như thế nào.

Nguồn: Positive Student-Teacher Relationships Benefit Long Term Health, Study Finds - Verywellfamily

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396