Lợi Ích Của Việc Nghỉ Giải Lao Trong Buổi Học Kéo Dài

Học sinh rất dễ bị phân tâm khi học trong thời gian dài. Do đó việc nghỉ ngơi thường xuyên hay có quãng nghỉ ngắn giữa thời gian dài học tập là một cách giảm căng thẳng lo âu, có thể giúp họ tập trung, tăng năng suất.

Thông thường học sinh sẽ có hai kiểu nghỉ giải lao là nghỉ quãng ngắn và nghỉ quãng dài. Mỗi khoảng nghỉ không chỉ đơn giản là thời gian chết mà ở đó, não bộ của học sinh được nghỉ ngơi, giúp tăng năng suất và cung cấp cho chúng cơ hội để phát triển khả năng sáng tạo và các kỹ năng xã hội.

Học sinh hay sinh viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi, thường phải vật lộn với việc tập trung trong thời gian dài. Trong một nghiên cứu năm 2016, nhà tâm lý học Karrie Godwin và một nhóm các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ tập trung của học sinh tiểu học trong giờ học và phát hiện ra rằng các em đã dành hơn một phần tư thời gian vì phân tâm hay không thể tập trung vào những lời giảng của giáo viên hoặc nhiệm vụ cần làm. Tuy nhiên, các bài học ngắn hơn vẫn giữ được sự chú ý của học sinh: Các giáo viên nhận thấy sẽ hiệu quả hơn nếu đưa ra một vài bài học kéo dài trong 10 phút thay vì những bài học có thời lượng ít hơn 30 phút.

Trong mỗi khoảng thời gian học ngắn, việc nghỉ giải lao sẽ đem lại những hiệu quả. Trẻ thay vì phân tâm vào giờ học - giờ cần tập trung sẽ được thả lỏng, có thời gian riêng cho việc “phân tâm” và sau đó có đủ khả năng để quay trở lại tập trung cho việc học. Dưới đây là một số lợi ích của việc nghỉ giải lao đối với việc cải thiện hiệu quả học tập của học sinh. 

Cách Giảm Thiểu Căng Thẳng Lo Âu Và Tăng Hiệu Suất Học Tập

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bộ não của chúng ta không rảnh rỗi khi chúng ta nghỉ ngơi - chúng chăm chỉ xử lý trí nhớ và giúp chúng ta hiểu được những gì chúng ta đã trải nghiệm. 

Trong một nghiên cứu đột phá năm 2012, Mary Helen Immordino-Yang và các đồng nghiệp của cô tại USC và MIT đã sử dụng máy quét fMRI để kiểm tra hoạt động thần kinh trong “chế độ mặc định” của não - một trạng thái nghỉ ngơi thường liên quan đến việc nghỉ giải lao hoặc để tâm trí của chúng ta xao nhãng. Ở trạng thái này, não vẫn hoạt động mạnh, với một loạt các vùng khác nhau có dấu hiệu sáng lên so với khi chúng ta tập trung vào việc học.

Các thí nghiệm sâu hơn cho thấy rằng chế độ mặc định này rất quan trọng để củng cố ký ức, phản ánh những trải nghiệm trong quá khứ và lập kế hoạch cho tương lai - nói cách khác, nó giúp định hình cách chúng ta hiểu về cuộc sống của mình. 

Nghỉ giải lao giúp não bộ của chúng ta khỏe mạnh và đóng một vai trò quan trọng trong các khả năng nhận thức như đọc hiểu và suy nghĩ khác biệt (khả năng tạo ra và hình thành các ý tưởng mới lạ). Immordino-Yang và các đồng nghiệp của cô viết: “Nghỉ ngơi thực sự không phải là sự nhàn rỗi, cũng không phải là một cơ hội lãng phí cho năng suất làm việc.”

Vì vậy, giải lao là một phần thiết yếu của việc học. Nhưng những lợi ích vượt ra ngoài sức khỏe tâm lý của học sinh. Đặc biệt đối với học sinh nhỏ tuổi, nghỉ giải lao thường xuyên trong suốt ngày học có thể là một cách hiệu quả để giảm bớt hành vi phân tâm. Trong một loạt các nghiên cứu gần đây, thời gian nghỉ ngắn với hoạt động thể chất trong lớp học đã cải thiện hành vi của học sinh, tăng nỗ lực của các em vào các hoạt động cũng như khả năng tiếp tục làm việc của học sinh.

Cả học sinh và giáo viên đều được hưởng lợi từ cách giảm căng thẳng lo âu khi có thời gian nghỉ giải lao. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, căng thẳng lo âu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và trầm cảm. APA khuyến nghị nên nghỉ giải lao thường xuyên, bên cạnh các hoạt động khác như tập thể dục.

Tham Khảo: Thế Hệ Z Đang Chịu Áp Lực, Căng Thẳng, Và Ám Ảnh Về Kỳ Thi Như Thế Nào?

Chức Năng Tăng Hiệu Suất Não

Thời gian nghỉ giải lao - cho dù là bạn tham gia các hoạt động nhỏ trong lớp học cũng giúp tăng cường sức khoẻ cho não bộ. Vào năm 2013, Học viện Y khoa Quốc gia (sau đó được gọi là Viện Y học) đã công bố một báo cáo về lợi ích của hoạt động thể chất đối với sự phát triển nhận thức và thành công trong học tập của trẻ em.

Vào thời điểm đó, chưa đến một nửa số sinh viên Hoa Kỳ đáp ứng hướng dẫn của liên bang về 60 phút tập thể dục hàng ngày. Tập hợp thông tin nghiên cứu từ chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, báo cáo đã giải thích lý do tại sao tập thể dục thường xuyên lại rất quan trọng trong trường học: Nó không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe thể chất cho học sinh mà còn nâng cao chức năng nhận thức của họ, dẫn đến kết quả học tập tốt hơn.

Tập thể dục đã tác động như thế nào đến tăng cường hiệu quả học tập? Tham gia vào các hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng máu và oxy trong não, thúc đẩy kết nối thần kinh và kích thích sự phát triển tế bào thần kinh ở vùng hải mã, trung tâm của học tập và trí nhớ. Vì vậy, tập thể dục thực sự thay đổi cấu trúc não của chúng ta, với một số lợi ích như cải thiện sự tập trung và trí nhớ, tăng hoạt động của não và chức năng nhận thức, cải thiện tâm trạng và khả năng đối phó với căng thẳng.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ hoạt động thể chất luôn vượt trội hơn những đứa trẻ không hoạt động về mặt học tập trên cơ sở ngắn hạn và dài hạn.

Tham Khảo: Tư Vấn Tâm Lý Học Đường Và Những Áp Lực Học Tập Trẻ Em Phải Đối Mặt

Phát Triển Kỹ Năng Xã Hội

Thời gian nghỉ dài hơn - chẳng hạn như giờ giải lao hoặc giờ ra chơi - tạo cơ hội cho trẻ học các kỹ năng sống quan trọng. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ em chơi cùng nhau, chúng học cách thay phiên nhau, giải quyết xung đột và giải quyết vấn đề. Họ cũng học cách quản lý cảm xúc và hành vi của chính mình — những kỹ năng cơ bản cho cuộc sống. Vì vậy, bỏ giờ giải lao là một sai lầm, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: Giờ giải lao là “thành phần quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ” và hy sinh nó để học nhiều hơn là phản tác dụng.

Giờ chơi không chỉ tạo cơ hội cho tưởng tượng và sáng tạo, đồng thời cho phép trẻ rèn luyện tư duy khác biệt. Trẻ được hưởng lợi từ sự tự do khám phá những ý tưởng mới mà không sợ thất bại hoặc áp lực về điểm số, và việc thường xuyên tiếp xúc với những trải nghiệm mới cũng có thể làm tăng tính linh hoạt trong nhận thức của trẻ, tạo ra sự chuẩn bị trước những thách thức trong học tập.

Tăng Cường Giải Lao Trong Lớp Học Của Bạn

Một số giải lao trong ngày có thể giúp học sinh tập trung:

  • Nếu học sinh đang trở nên ồn ào hoặc buồn chán, một vài phút tập thể dục trong lớp có thể thiết lập lại sự chú ý của chúng.

  • Sử dụng thời gian nghỉ ngơi của não — các hoạt động ngắn kích thích sự tò mò — để thúc đẩy động lực của học sinh và cải thiện tâm trạng của trẻ.

  • Dành thời gian trong giờ học để sáng tạo, đưa ra các bài tập mang tính nghệ thuật có thể giúp tăng cường trí tưởng tượng của trẻ.

Tham Khảo: 10 Mẹo Giảm Căng Thẳng Và Lo Lắng Cho Trẻ Em Giữa Đại Dịch COVID-19

Lời Kết

Mặc dù thời gian nghỉ giải lao có thể giúp thiết lập lại sự tập trung của học sinh; tuy nhiên, đối với học sinh lớn tuổi, có cách giảm căng thẳng lo âu hữu ích khác, chính là chuyển đổi các chiến lược giảng dạy trong suốt bài học: Thử để học sinh lập nhóm trong một hoạt động chia sẻ tư duy hoặc làm việc theo nhóm, dành vài phút để xem lại các khái niệm , hoặc đưa ra một bài kiểm tra thực hành có tỷ lệ học sinh trả lời được tương đối thấp vào cuối bài học để thử thách khả năng tư duy của học sinh. Những hoạt động này có thể giúp phá vỡ sự đơn điệu của một bài học dài và tăng cường trí nhớ của học sinh.

Nguồn: Research-Tested Benefits of Breaks - Edutopia

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396