10 Lý Do Trẻ Tuổi Vị Thành Niên, Dậy Thì Muốn Gặp Chuyên Gia Tâm Lý

Tất cả các bạn trẻ đang lứa tuổi dậy thì đều gặp những vấn đề nhất định dù là do tâm trạng, cảm xúc thay đổi hay là các vấn đê ở trường học. Nhưng đôi khi, các vấn đề này có thể đạt đến mức cần phải tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Tuy nhiên, liệu pháp chắc chắn không cần dành riêng cho các sự kiện thay đổi cuộc sống hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Gặp gỡ một nhà trị liệu có thể ngăn việc các vấn đề nhỏ trở nên nghiêm trọng hơn.

tri lieu tam ly tre vi thanh nien

Nếu bạn cho rằng việc gặp chuyên gia tâm lý là cần thiết và có lợi cho con của mình thì đừng ngần ngại lên lịch hẹn với chuyên gia. Hãy trao đổi với bác sỹ gia đình hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với chuyên gia trị liệu cho con. Đôi khi, chỉ một vài buổi trị liệu cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tổng thể của con bạn.
Các bạn tuổi dậy thì có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc gặp gỡ chuyên gia trị liệu để nói chuyện về nhiều chủ đề khác nhau như các vấn đề về mối quan hệ đến các câu hỏi về tình dục. Dưới đây là một số lý do khiến trẻ vị thành niên/ dậy thì đi trị liệu:

Trầm cảm

Rối loạn tâm trạng thường bắt đầu trong những năm tuổi dậy thì. Và nếu không được điều trị, trầm cảm có thể kéo dài đến khi trưởng thành. Nếu con bạn có các biểu hiện như cáu kỉnh, buồn bã và thu mình, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên môn. Chẩn đoán chính xác và can thiệp sớm là bước quan trọng trong việc điều trị hiệu quả.
tre vi thanh nien tram cam

Rối loạn lo âu

Mặc dù đôi khi lo lắng là điều bình thường, nhưng một số bạn lại cảm thấy lo lắng dữ dội. Rối loạn lo âu có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của các bạn tuổi dậy thì, bao gồm cả tình bạn và học tập.
Cho dù con bạn gặp khó khăn khi nói trước lớp, hoặc con thường xuyên lo lắng về những điều tồi tệ sắp xảy ra, các liệu pháp tâm lý do chuyên gia định hướng có thể giúp con học cách kiểm soát các triệu chứng của mình.
tre vi thanh nien roi loan lo au

Các vấn đề hành vi

Đình chỉ học, tái phạm các lỗi nghiêm trọng và có hành vi bạo lực có thể là những triệu chứng của khi con gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn. Một nhà trị liệu tâm lý có thể giúp phụ huynh phát hiện ra các vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn, sự thiếu hụt kỹ năng hoặc các vấn đề xã hội có thể thúc đẩy hành vi của con bạn.

Các vấn đề về lạm dụng chất

Thật không may, ma túy và rượu có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với trẻ vị thành nên. Chuyên gia tư vấn về lạm dụng chất kích thích có thể đánh giá việc sử dụng chất kích thích của con bạn và giúp xác định quá trình điều trị thích hợp nhất. Liệu pháp cá nhân, liệu pháp nhóm, cai nghiện hoặc điều trị tại chỗ có thể là các phương pháp được lựa chọn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các vấn đề trên.
chuyen gia tam ly tuoi day thi

Stress

Trẻ vị thành niên có thể gặp stress ở các mức độ và vấn đề khác nhau. Cho dù đó là áp lực phải hoàn thành tốt kỳ thi hay lo lắng về việc phải làm gì sau khi tốt nghiệp thì stress cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liệu pháp có thể giúp con bạn học các kỹ năng để quản lý căng thẳng thành công — và điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho con bạn tốt trong cuộc sống sau này.
Các vấn đề liên quan đến môi trường học tập và xã hội
Bi bắt nạt, tẩy chay, thi trượt và các vấn đề liên quan đến giáo viên chỉ là một vài trong số các vấn đề liên quan đến xã hội mà nhiều bạn gặp phải.
Các liệu pháp tâm lý có thể cung cấp cho con bạn sự hỗ trợ và các kỹ năng giúp các em tự bảo vệ bản thân và có một môi trường học tập phù hợp với mình.

Các vấn đề pháp luật

Trộm cắp, uống rượu khi chưa đủ tuổi hoặc đánh nhau chỉ là một vài lý do khiến các bạn tuổi vị thành niên gặp rắc rối về pháp luật. Tư vấn tâm lý có thể giúp con bạn học cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn để có thể ngăn ngừa các vấn đề pháp lý khác.

Tự ti

Trong khi hầu hết các bạn trẻ phải vật lộn với các vấn đề về sự tự tin vào những thời điểm nhất định thì bộ phận khác lại gặp vấn đề nghiêm trọng về sự tự ti. Khi những vấn đề đó không được giải quyết, trẻ vị thành niên có nguy cơ cao mắc các vấn đề như lạm dụng chất kích thích và thất bại trong học tập. Liệu pháp tham vấn và trị liệu tâm lý có thể giúp các bạn tự tin hơn.
van de tam ly tre vi thanh nien

Chấn thương

Cho dù đó là trải nghiệm cận kề cái chết hay bị tấn công tình dục, những sự kiện đau thương có thể ảnh hưởng suốt đời đối với một người.
Liệu pháp có thể tăng khả năng phục hồi và giảm tác động của sự kiện đau buồn đối với cuộc sống của các bạn tuổi dậy thì.
Can thiệp sớm có thể là chìa khóa để giúp các bạn ấy phục hồi sau hoàn cảnh đau thương.

Nỗi buồn

Trẻ vị thành niên/ dậy thì đối phó với đau buồn có khác biệt so với người lớn và việc mất người thân có thể đặc biệt khó khăn trong thời kỳ này. Liệu pháp cá nhân, gia đình hoặc nhóm có thể giúp loại bỏ cảm xúc của họ và giúp họ hiểu ra được sự mất mát của mình.

Các lý do khác để tìm kiếm điều trị tâm lý

Các bạn trẻ không cần phải trải qua các triệu chứng cụ thể của các rối loạn tâm lý để tới gặp nhà trị liệu. Một số lý do khác mà  các bạn có thể muốn nghĩ đến liệu pháp tâm lý bao gồm:
- Mong muốn đạt được nhận thức về bản thân cao hơn
- Mong muốn nói về những chủ đề khó với những người khác ngoài bạn bè hoặc gia đình
- Nhu cầu thảo luận về giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc nhận biết giới
- Tự kỷ
- Đối mặt với khuyết tật
- Khó khăn trong việc thay đổi cuộc sống
- Các triệu chứng rối loạn ăn uống như ăn uống hạn chế hoặc ăn uống vô độ
- Cảm thấy cô đơn
- Suy nghĩ tiêu cực
- Mối quan hệ
- Có hành vi tự tổn thương hoặc gây nguy hiểm
- Đấu tranh với việc được công nhận giá trị bản thân
- Gặp khó khăn khi đối mặt với tình trạng sức khỏe mãn tính
- Các vấn đề xuất phát từ sự phân biệt chủng tộc hoặc văn hóa

ly do dieu tri tam ly

Nếu bạn đang thắc mắc về cách điều trị cho con mình, hãy tìm hiểu kỹ và liên hệ với chuyên gia phù hợp. Tuy nhiên, nếu con bạn không quan tâm đến trị liệu tâm lý, đừng lo lắng. Nhiều bạn do dự khi nói chuyện người lạ. Tuy nhiên hãy khuyến khích con bạn thử trị liệu trong vài buổi và sau đó, bạn có thể cho phép con đưa ra quyết định có nên tiếp tục hay không. Nếu con bạn hoàn toàn từ chối tư vấn, bạn có thể là người nói chuyện với nhà trị liệu.
Bạn có thể có được những ý tưởng và kỹ năng mới để giúp con bạn đối phó tốt hơn.

VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Trụ sở chính: số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Trung tâm trị liệu: 46 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0243.762.5838 - 0243.204.5357
Hotline: 097.772.9396 (Zalo)
Website: https://tamlyvietphap.vn/
Zalo: http://zalo.me/3891409678563610071
Youtube: https://www.youtube.com/c/ViệntâmlývàtâmthầnhọcViệtPháp
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/