Trầm Cảm

 • GIẤC NGỦ VÀ TRẦM CẢM

  GIẤC NGỦ VÀ TRẦM CẢM

  Bản thân rối loạn giấc ngủ không gây ra trầm cảm, nhưng thiếu ngủ thực sự đóng vai trò đáng kể. Thiếu ngủ do một bệnh lí nhất định, rối loạn giấc ngủ, hoặc các vấn đề cá nhân có thể khiến trần cảm nặng hơn. Tình trạng mất ngủ kéo dài cũng là manh mối quan trọng cho thấy một người bị trầm cảm.
  TRẦM CẢM VÀ CÁC NGÀY LỄ - LÀM SAO ĐỂ ỨNG PHÓ?

  TRẦM CẢM VÀ CÁC NGÀY LỄ - LÀM SAO ĐỂ ỨNG PHÓ?

  Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ đến lễ Trung thu, nhưng với một số người, những ngày lễ thường mang đến những vị khách không mời - căng thẳng và trầm cảm - do một loạt các nhu cầu chóng mặt như là nấu ăn, mua sắm, hay dọn dẹp. Và khi COVID-19 đang lây lan trong cộng đồng, bạn sẽ càng căng thẳng và lo lắng về sức khỏe của mình và những người thân yêu. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn bã vì kế hoạch ngày nghỉ lễ của bạn sẽ khác trong đại dịch. Nhưng với một số mẹo thiết thực, bạn có thể giảm thiểu căng thẳng trong những ngày lễ và tận hưởng chúng nhiều hơn.
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI TRẦM CẢM HẬU ĐẠI DỊCH?

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI TRẦM CẢM HẬU ĐẠI DỊCH?

  Có thể bạn nghĩ rằng mình là người duy nhất cảm thấy tồi tệ, nhưng không phải vậy. Có rất nhiều người khác cũng đang gặp khó khăn ngay bây giờ. Vì vậy, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Hãy tiếp tục nỗ lực và cân nhắc những điều sau để ứng phó với vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn
  TRẦM CẢM SAU LY HÔN

  TRẦM CẢM SAU LY HÔN

  Trải qua việc ly hôn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tâm thần và thể chất bất kể lý do đằng sau cuộc chia tay là gì. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology cho thấy không kể đến những yếu tố khác, các cuộc ly hôn căng thẳng có thể khiến sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn sau đó. “Đối với nhiều người, ly hôn là một trong những trải nghiệm cuộc sống căng thẳng nhất mà họ phải chịu đựng. Các cơn hoảng loạn, trầm cảm và khó ngủ là một số vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất.” Haley Neidich, LCSW, nhà trị liệu tâm lý tại Florida, chuyên về rối loạn cảm xúc và lo âu cho biết.
  VÌ SAO MỘT SỐ NGƯỜI DỄ BỊ TRẦM CẢM HƠN?

  VÌ SAO MỘT SỐ NGƯỜI DỄ BỊ TRẦM CẢM HƠN?

  Dù trong cùng một hoàn cảnh, có những người bị mắc chứng trầm cảm trong khi số khác thì không. Việc tìm ra được nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt này tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng của các nhà nghiên cứu và các chuyên gia sức khoẻ tâm thần. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định được một cách chắc chắn tại sao một số người dễ mắc chứng trầm cảm hơn. Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu cho thấy chứng trầm cảm có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau: từ những khác biệt về thể chất và hoá học trong não bộ, cho tới các yếu tố đến từ môi trường và xã hội bên ngoài.
  TRẦM CẢM Ở NAM GIỚI

  TRẦM CẢM Ở NAM GIỚI

  Bạn có cảm thấy cáu kỉnh, tự cô lập hay thu mình? Bạn có thấy mình làm việc mọi lúc mọi nơi? Hay uống rượu quá nhiều? Những phương pháp ứng phó không lành mạnh này có thể là manh mối cho thấy bạn mắc chứng trầm cảm.
  Trầm cảm có thể có ảnh hưởng khác nhau đến nam và nữ. Khi trầm cảm xảy ra ở nam giới, nó có thể được che đậy bằng những hành vi ứng phó không lành mạnh. Vì một số lý do, trầm cảm ở nam giới thường không được chẩn đoán và có thể có hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trầm cảm ở nam giới thường sẽ cải thiện nếu được trị liệu.

  TRẦM CẢM Ở THANH THIẾU NIÊN KHÁC NGƯỜI LỚN NHƯ THẾ NÀO?

  TRẦM CẢM Ở THANH THIẾU NIÊN KHÁC NGƯỜI LỚN NHƯ THẾ NÀO?

  Nếu bạn cho rằng con mình đang bị trầm cảm, bạn nên tìm tới các chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ hoặc chuyên gia sức khoẻ tâm thần để được giúp đỡ. Để điều trị chứng trầm cảm ở trẻ vị thành niên, các chuyên gia có thể sẽ yêu cầu trị liệu tâm lý, sử dụng thuốc, hoặc kết hợp cả hai. Cha mẹ nên quan tâm và để ý tới quá trình điều trị của con.
  Việc con bạn từ chối sự giúp đỡ là hoàn toàn bình thường và có thể sẽ xảy ra. Nếu vậy, bạn vẫn nên tự đi gặp các chuyên gia sức khoẻ tâm thần. Một nhà trị liệu tâm lý có thể cho bạn kiến thức và cách thức để giúp đỡ con.

  MỐI LIÊN HỆ GIỮA TRẦM CẢM VÀ CƠN ĐAU MÃN TÍNH

  MỐI LIÊN HỆ GIỮA TRẦM CẢM VÀ CƠN ĐAU MÃN TÍNH

  Mối liên hệ giữa cơn đau mãn tính (chronic pain) và trầm cảm lâm sàng rất phức tạp và thực tế. Điều quan trọng cần phải hiểu là tác động của cơn đau mãn tính có thể vượt quá vấn đề thể chất, và tác động của trầm cảm có thể vượt ra ngoài vấn đề về tinh thần.

  NGƯỜI THÂN CỦA NGƯỜI TRẦM CẢM: CẦN LÀM GÌ ĐỂ TỰ GIÚP MÌNH?

  NGƯỜI THÂN CỦA NGƯỜI TRẦM CẢM: CẦN LÀM GÌ ĐỂ TỰ GIÚP MÌNH?

  Trầm cảm không chỉ khó khăn đối với những người đang trải nghiệm nó, mà còn đối với những người thân bên cạnh họ.
   Nếu bạn bè hoặc người thân trong gia đình bạn đang mắc trầm cảm, bạn có thể hỗ trợ họ phần nào về mặt xã hội. Nhưng đồng thời, bạn cũng nên đặt ra những giới hạn nhất định và biết quan tâm đến cả các nhu cầu của riêng mình.

  ​Trầm cảm: trị liệu tâm lý có hiệu quả hơn dùng thuốc?

  ​Trầm cảm: trị liệu tâm lý có hiệu quả hơn dùng thuốc?

  Trong một bài báo được công bố trên tạp chí “Cognitive Therapy and Research” cho rằng, trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp trò chuyện sẽ hiệu quả hơn so với sử dụng thuốc khi trị liệu trầm cảm.
   
  Kết luận này dựa trên dữ liệu trong 50 năm và lý thuyết so sánh hiệu quả của các phương thức trị liệu trò chuyện truyền thống, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và thuốc chống trầm cảm như Prozac, Zoloft, các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs).

Hạnh phúc của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396