Tại Sao Chúng Ta Luôn Muốn Mua Thêm Nhiều Thứ Mới?

Có 2 lý do chính giải thích tại sao mọi người tiêu nhiều tiền hơn mức họ cần - họ muốn cảm thấy tốt hơn bằng cách tìm đến niềm vui hoặc tránh xa nỗi đau. Bằng cách mua một chiếc váy mới hoặc thậm chí thứ gì đó đắt tiền hơn, chẳng hạn như một chiếc điện thoại thông minh mới, chúng giúp bản thân giải trí và không bị phân tâm vào bất kỳ vấn đề thực tế nào mà chúng ta có thể phải đối phó. Và mặc dù trong sâu thẳm, chúng ta có thể biết rằng chúng ta không thực sự cần những thứ mới, đôi khi, không thể cưỡng lại hấp dẫn và mua nó.
Có một nhóm đã nghiên cứu vấn đề này và phát hiện ra rằng có một vài lý do nằm bên dưới sự thôi thúc không thể giải thích được để mua ngày càng nhiều hơn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua từng cách và cho bạn biết cách bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình đối với việc mua sắm.
vui ve hanh phuc quan trong hon ngoai hinh

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên là có hạn, và theo thuyết tiến hóa của Darwin, con người phải cạnh tranh với chúng và cố gắng đòi hỏi nhiều nhất có thể cho hạnh phúc của chính mình. Nhưng một khi tất cả các nhu cầu cơ bản của chúng ta đã được đáp ứng, tiêu dùng sẽ đến từ thứ khác. Điều này dẫn đến việc mọi người thể hiện sự giàu có và tầm quan trọng của họ với phần còn lại của thế giới bằng cách mua ngày càng nhiều thứ mà họ thực sự không cần.
Thay vào đó phải làm gì: Hãy nhớ rằng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc sẽ quan trọng hơn ngoại hình. Vì thành thật mà nói, một chiếc áo len đắt tiền không khiến bạn cảm thấy tốt hơn về lâu dài. Và với số tiền tương tự, bạn cũng có thể dành cho mình một ngày tại spa, từ đó bạn sẽ được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng và sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách phía trước.
tieu nhieu tien vi cam thay vui hon va tranh xa noi dau
Chúng ta thích so sánh mình với những người xung quanh. Điều này dẫn đến việc chúng ta mua đồ chỉ vì bạn bè của chúng ta có nó chứ không phải vì bản thân thực sự cần nó. Ngoài ra, chúng ta ích kỷ hơn những gì chúng ta muốn thừa nhận. Khi nói về quá khứ, chúng ta luôn đề cập đến "sự tồn tại của những người khỏe mạnh nhất", nhưng thực sự thì không khác nhau ngày hôm nay. Con người có xu hướng tìm cách phát triển không gian của cá nhân của mình bằng cách mua nhiều thứ hơn người khác.
Thay vào đó phải làm gì: Hạnh phúc thực sự nằm trong những điều nhỏ bé. Mua nhiều chưa chắc đã hạnh phúc. Nó có thể khiến bạn hồi hộp ngay khi nhận được nó, nhưng điều này sẽ nhanh chóng mất đi. Sẽ có ý nghĩa hơn khi có một bữa tối đơn giản và một vài cuộc trò chuyện vui vẻ với bạn bè và gia đình của bạn. Nó thậm chí đã được chứng minh rằng có những mối quan hệ ý nghĩa có thể tăng tỷ lệ sống sót của bạn.
tro chuyen vui ve voi ban be gia dinh tam ly viet phap

Có rất nhiều thủ thuật có thể khiến bạn mua một thứ gì đó và bạn thậm chí không biết về hầu hết chúng, nhưng hãy tin chúng tôi - các công ty luôn như vậy. Họ thậm chí còn thuyết phục được cái gọi là “khách hàng lạnh lùng”, những người không biết rằng họ có một vấn đề có thể giải quyết bằng cách mua một sản phẩm mới. Một mẹo thường được sử dụng là cho phép người tiêu dùng có cơ hội dùng thử sản phẩm. Khoảnh khắc họ đang cầm trên tay một sản phẩm mới có thể tạo ra cảm giác sở hữu tâm lý, khiến mọi người có nhiều khả năng mua hàng hơn.
Thay vào đó phải làm gì: Suy nghĩ về những thứ bạn cần trước khi ra ngoài mua. Mọi người có xu hướng mua nhiều hơn khi họ ở trong cửa hàng so với khi mua trực tuyến bởi vì, trong một cửa hàng, họ dễ bị mua sắm bốc đồng hơn. Để đảm bảo điều này không xảy ra với bạn, hãy lập danh sách mua sắm rõ ràng cho bản thân trước khi rời đi và chỉ mua những gì có trong danh sách của bạn.
lap danh sach mua sam ro rang tam ly viet phap

Con người tin rằng sở hữu của cải vật chất sẽ khiến chúng ta có cảm giác an tâm hơn. Điều này đúng trong trường hợp nhu cầu cơ bản của chúng ta, như nhà hoặc quần áo, nhưng chúng ta có xu hướng có cảm giác rằng sở hữu dư thừa sẽ dẫn đến an toàn hơn. Mặc dù điều này có thể mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nó kém ổn định hơn chúng ta tưởng.
Học cách sống với từ “đủ”. Khuyến khích bản thân chống lại ham muốn sở hữu nhiều hơn những gì có thể tiêu thụ. Trước khi mua hàng, hãy tự hỏi bản thân tại sao tôi lại mua cái này?
Lý do phổ biến nhất dẫn tới việc chúng ta mua đồ là sự nhàm chán. Khi không có việc gì khác để làm, không có mục đích, chúng ta chỉ đơn giản muốn có một cái gì đó mới để thêm gia vị cho một ngày của mình và tin rằng điều này sẽ khiến chúng ta hạnh phúc.

Bạn có thể xác định hành vi mua sắm của chính mình trong bài viết này không? Làm thế nào để bạn đối phó với sự thôi thúc mua thứ mà bạn thực sự không cần?

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396