Nghiện Cờ Bạc Và Cách Can Thiệp Điều Trị

Nghiện cờ bạc là gì?


Nhìn chung, hành vi chơi cờ bạc có chừng mực vẫn được xã hội chấp nhận nhưng đến mức nghiện cờ bạc lại là chuyện khác. Nếu không được can thiệp, nghiện cờ bạc có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình tài chính, các mối quan hệ cũng như nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Theo Hội đồng quốc gia về vấn đề cờ bạc Mỹ (National Council on Problem Gambling), vấn đề này ảnh hưởng đến hơn 2% người Mỹ. Nếu bạn là một kẻ nghiện cờ bạc, bạn có thể cảm thấy không kiểm soát được những việc như mua vé số, đến sòng bài, chơi máy đánh bạc, cá độ thể thao hoặc đánh bạc trực tuyến. Loại hình và tần suất hành vi cờ bạc có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, bạn sẽ không thể kiểm soát được hành vi này. Bạn sẽ vẫn cứ tiếp tục bài bạc, ngay cả khi phải đối mặt với những hậu quả về mặt xã hội, tài chính hay luật pháp.

Phần lớn những người nghiện cờ bạc là nam giới, nhưng vẫn sẽ có người là phụ nữ.

Các dấu hiệu của nghiện cờ bạc là gì?

Những người nghiện cờ bạc thường cố gắng che giấu tình trạng của họ. Nhưng điều này rất khó vì bạn phải thường xuyên đến hoặc truy cập vào các sòng bài hoặc các nhóm chơi cờ bạc trực tuyến. 
Ngay cả khi bạn đánh bạc ở nhà lúc không có ai ở cạnh, cơn nghiện của bạn có thể bộc lộ ra trong các lĩnh vực khác của đời sống.

dau hieu nghien co bac


Nếu bị nghiện cờ bạc, bạn có thể biểu hiện ra một số hoặc tất cả những hành vi sau đây:
 • Bị ám ảnh bởi bất kỳ loại hình cờ bạc nào
 • Đánh bạc để cảm thấy tốt hơn
 • Thất bại trong việc kiểm soát chuyện đánh bạc của bản thân
 • Hủy bỏ công việc hoặc các cam kết khác để đánh bạc
 • Mặc kệ các khoản chi tiêu và dùng tiền để đánh bạc
 • Bán các tài sản để lấy tiền đánh bạc
 • Trộm cắp tiền để đánh bạc
 • Nói dối về thói quen cờ bạc
 • Cảm thấy tội lỗi sau mỗi lần đánh bạc
 • Càng ngày càng chấp nhận rủi ro lớn hơn trong việc đánh bạc
Bạn có thể gặp phải những hậu quả sau nếu nghiện cờ bạc:
 • mất đi các mối quan hệ hoặc bạn bè
 • mất nhà cửa, xe cộ hoặc các tài sản cá nhân khác.

Người nghiện cờ bạc có thể không chơi thường xuyên, nhưng ngay khi bắt đầu chơi họ sẽ không thể ngừng lại được

Điều gì gây ra nghiện cờ bạc?

Khi bạn nghiện cờ bạc, vùng insula (một vùng thùy nhỏ ở não trước) có thể hoạt động quá mức. Vùng não hoạt động thái quá này có thể dẫn tới việc suy nghĩ của bạn bị méo mó. Điều này có thể khiến bạn thấy những hình ảnh quen thuộc hiện lên gây kích thích cho bạn và bạn lại tiếp tục đánh bạc. 

Não bộ của bạn có thể phản ứng lại với hành động cờ bạc tương tự như cách não bộ của người nghiện rượu phản ứng với đồ uống. Bạn càng duy trì thói quen xấu, mọi thứ sẽ càng tệ hơn.

Điều trị nghiện cờ bạc thế nào?

Nếu điều trị đúng cách, nghiện cờ bạc có thể kiểm soát được. Không giống như những người nghiện đồ ăn, bạn không cần thứ mình nghiện để tồn tại. Bạn có thể chỉ cần học cách phát triển một mối quan hệ lành mạnh và cân bằng với tiền bạc là ổn.
dieu tri nghien co bac

Một điều quan trọng là bạn phải hoàn toàn từ bỏ việc cờ bạc, thỉnh thoảng chơi cũng vẫn có thể dẫn đến tái nghiện. Một chương trình phục hồi có thể giúp bạn phát triển khả năng kiểm soát xung động. Nhìn chung, nghiện cờ bạc có thể điều trị như các chứng nghiện khác.

Phục hồi chức năng nội trú

Mặc dù không được yêu cầu thường xuyên, một số người vẫn cảm thấy mình cần được cung cấp chương trình nội trú tại trung tâm điều trị để vượt qua chứng nghiện cờ bạc này. Chương trình này sẽ đặc biệt hữu ích nếu như bạn không thể tránh khỏi các sòng bạc hoặc các địa điểm đánh bạc khác mà không có sự trợ giúp. Bạn sẽ phải ở lại cơ sở điều trị trong khoảng một thời gian, có thể là từ 30 ngày đến 1 năm.

Điều trị ngoại trú

Chương trình điều trị ngoại trú được sử dụng phổ biến hơn cho người nghiện cờ bạc. Trong loại chương trình này, bạn sẽ được tham gia vào lớp học tại một cơ sở. Bạn cũng có thể tham gia vào các buổi trị liệu nhóm và liệu pháp 1-1. Bạn sẽ vẫn tiếp tục sống ở nhà, đến trường, làm việc hoặc tham gia các hoạt động khác bình thường. 

Liệu pháp tâm lý trị liệu hoặc liệu pháp nhận thức hành vi

Ngoài việc tham gia vào các nhóm tham vấn hoặc các phiên, buổi hỗ trợ bạn cũng có thể sử dụng liệu pháp 1-1. Nghiện cờ bạc có thể xuất phát từ những vấn đề cảm xúc sâu hơn hoặc sự trốn tránh. Bạn có thể cần phải giải quyết các vấn đề sâu xa này để thay đổi các hành động tự hủy hoại bản thân bao gồm cả nghiện cờ bạc. Người tư vấn sẽ  chỉ cho bạn nơi để tháo gỡ và giải quyết vấn đề.

tam ly tri lieu nghien co bac

Dùng thuốc

Trong một số trường hợp, có thể bạn cần đến thuốc để giúp bản thân vượt qua được chứng nghiện cờ bạc. Nghiện cờ bạc có thể có nguồn gốc từ các vấn đề bệnh lý nền liên quan đến sức khỏe tâm thần chẳng hạn như bị rối loạn lưỡng cực. Trong trường hợp này, bạn phải học cách quản lý các bệnh lý nền này để thúc đẩy việc kiểm soát xung động tốt hơn. 

Thay đổi lối sống

Giải quyết các hệ quả tài chính mà việc cờ bạc để lại đôi khi lại là phần khó nhất của cả quá trình. Đầu tiên, bạn cần chuyển trách nhiệm tài chính cho vợ/chồng hoặc người bạn tin cậy. Bạn cũng cần phải tránh các địa điểm, các tình huống có thể kích thích các ham muốn đánh bạc, chẳng hạn như sòng bài hoặc các sự kiện thể thao có thể dẫn đến cá độ.
thay doi loi song

Cũng giống như bất kỳ chứng nghiện nào khác, nghiện cờ bạc có thể khó mà dừng lại được. Bạn có thể sẽ cảm thấy bối rối khi phải chấp nhận rằng mình có vấn đề, đặc biệt khi trong xã hội có nhiều người chơi bài bạc nhưng họ lại không phải những con nghiện. Vượt qua sự xấu hổ hoặc bối rối sẽ là một bước tiến lớn trên con đường hồi phục.
Chương trình phục hồi 1-1, tư vấn, sử dụng thuốc và thay đổi phong lối sống có thể giúp bạn vượt qua chứng nghiện cờ bạc của mình. Nếu vấn đề nghiện cờ bạc của bạn không được điều trị, có thể dẫn đến các vấn đề tài chính nghiêm trọng. Điều này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Điều trị hiệu quả có thể giúp bạn tránh khỏi những hậu quả này và hàn gắn các mối quan hệ.

Cùng lắng nghe PGS. TS. Trần Thành Nam chia sẻ về nghiện cờ bạc dưới góc nhìn Tâm lý học nhé.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396