8 Cách Đẩy Lùi Trầm Cảm Theo Mùa Không Phải Ai Cũng Biết

Mùa đông đã đến và đây là thời điểm khiến cho không ít người mắc một chứng rối loạn mang tên Trầm cảm theo mùa (SAD).

Khi tâm trạng xuống dốc, những thay đổi nhỏ trong lối sinh hoạt có thể giúp cải thiện tinh thần của bản thân hơn.

tram cam theo mua

Trầm cảm theo mùa là hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, thường xảy ra vào mùa đông và mùa thu. Người mắc bệnh trầm cảm theo mùa sẽ có những dấu hiệu trầm cảm theo chu kỳ, tình trạng bệnh nghiêm trọng vào mùa đông, mùa thu. Nguyên nhân được xác định là do sự thay đổi ánh sáng khác biệt giữa các mùa. Với những cách đã được khoa học chứng minh dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong suốt mùa thu và mùa đông dài, bất kể ngày có ngắn hay nhiệt độ xuống thấp đến mức nào.

1.Thay đổi môi trường làm việc

Khi cơ thể bạn cần nhiều ánh sáng ban ngày hơn, bạn có thể lực chọn ngồi cạnh ánh sáng nhân tạo như đèn trong 30 phút mỗi ngày có thể có hiệu quả tương tự như thuốc chống trầm cảm. Mở cừa và rèm cũng có thể giúp cung cấp thêm lượng ánh nắng mặt trời.
tram cam thay doi moi truong lam viec

2. Ăn đồ ngọt và carbs  

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la, có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm bớt cảm giác lo lắng. Các loại thực phẩm khác như kẹo và thực phảm chứa carbohydrate cũng tạo cảm giác hưng phấn và vui vẻ hơn cho những người mắc rối laojn cảm xúc theo mùa.

3. Bình minh nhân tạo

Những người bị rối loạn tâm lý theo mùa (SAD), một dạng trầm cảm thường bắt đầu vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông và mất dần khi thời tiết cải thiện, có thể cảm thấy chán nản, cáu kỉnh và khó thức dậy vào buổi sáng - đặc biệt là trong không gian yên tĩnh và tối. Các nghiên cứu cho thấy rằng một thiết bị mô phỏng bình minh (có giá 50 đô và  có thể mua tại walgreens.com), một thiết bị làm cho đèn trong phòng ngủ của bạn sáng dần trong một khoảng thời gian nhất định, có thể dùng như một loại thuốc chống trầm cảm và giúp bạn dễ dàng rời khỏi giường hơn.

4. Tập thể dục

Một nghiên cứu năm 2005 của Harvard cho thấy đi bộ nhanh khoảng 35 phút mỗi ngày, năm lần một tuần, hoặc 60 phút một ngày ba lần một tuần giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình. Tập thể dục dưới ánh đèn sáng thậm chí có thiệu quả hơn đối với những người mắc trầm cảm theo mùa: Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy tập thể dục ở nơi sáng hoặc có nhiều án đèn giúp cải thiện sức khỏe tâm thần nói chung và các triệu chứng trầm cảm nói riêng. 
tram cam tap the duc

5. Nghe nhạc

Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có tính chất tích cực, lạc quan hoặc yêu đời giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của người nghe trong cả ngắn hạn và dài hạn.

6. Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ

Những kỳ nghỉ thường được lên kế hoạch vào mùa hè, vậy tại sao bạn không thể thưởng cho bản thân một chuyến du lịch vào mùa đông? Nghiên cứu cho thấy rằng việc chuẩn bị cho cho một kỳ nghỉ làm tăng đáng kể mức độ hạnh phúc nói chung.

7. Giúp đỡ mọi người

Tình nguyện dành thời gian của bạn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và sự hài lòng trong cuộc sống.
Khi tập trung vào người khác, bạn sẽ quên đi những cảm xúc tiêu cực và nỗi lo của bản thân. Hơn thế, bạn còn cảm thấy hạnh phúc khi có thể giúp đỡ mọi người.
tram cam giup do moi nguoi

8. Ra ngoài

Nhắc nhở bản thân đi bộ trong tiết trời lạnh giá là điều không hề dễ dàng nhưng lại có lợi ích rất lớn: Hãy ra ngoài và hít thở không khí và ngắm nhìn đường phố. Điều này có thể cải thiện sự tập trung, giảm các triệu chứng của SAD và giảm mức độ căng thẳng.


VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Địa chỉ: số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243.762.5838 - 0243.204.5357
Hotline: 097.772.9396
Zalo: http://zalo.me/3891409678563610071
Youtube: https://www.youtube.com/c/ViệntâmlývàtâmthầnhọcViệtPháp

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396