Các Biện Pháp Can Thiệp Cho Trẻ Bị Tăng Động Giảm Chú Ý

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong những rối loạn thần kinh phức tạp thường gặp ở trẻ. Điều đó không có nghĩa là hội chứng tâm lý này không thể điều trị. Tuy nhiên, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về chứng rối loạn này để kịp thời phát hiện và điều trị, từ đó giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất. 

Bài viết này sẽ cung cấp tới bạn các kiến thức cần thiết về tăng động giảm chú ý, đặc biệt là các biện pháp can thiệp hiệu quả. 

Nguyên Nhân Của Tăng Động Giảm Chú Ý

Đến thời điểm hiện tại người ta vẫn chưa tìm thấy những bằng chứng, nguyên nhân tăng động giảm chú ý. Hay nói cách khác rối loạn thần kinh phức tạp này không có một nguyên nhân duy nhất. Có lẽ liên quan đến một số hoá chất trong não bộ, nó không phải do nhu cầu cảm xúc không được đáp ứng hoặc các vấn đề về tâm lý xã hội.

Cũng có thể nó là một rối loạn di truyền, có một số yếu tố có thể làm tăng các nguy cơ như:

 • Quá trình mang thai tiếp xúc với một số chất độc hại

 • Viêm màng não do vi khuẩn

 • Chấn thương não

 • Sinh non

 • Gặp các vấn đề trong quá trình sinh nở

Làm Thế Nào Để Chẩn Đoán Tăng Động Giảm Chú Ý?

Chẩn đoán ADHD không dễ thực hiện và không có xét nghiệm hoặc kiểm tra y tế để chẩn đoán rõ ràng. Chuyên gia chẩn đoán đưa ra đánh giá kỹ lưỡng về đứa trẻ và môi trường, hoàn cảnh sống của trẻ. Để giúp xác định xem trẻ có bị ADHD hay không, các chuyên gia cũng sử dụng một số công cụ, chẳng hạn như:

 • Tiêu chí hành vi theo quy định của sổ tay chẩn đoánvà phân loại bệnh tâm thần của Hội Tâm thần học và Tâm lý học (DSM - V)

 • Một số trắc nghiệm tâm lý;

 • Các xét nghiệm về thần kinh;

 • Một số thanh đo về hành vi được phụ huynh và giáo viên.

Làm Thế Nào Để Điều Trị ADHD?

Không có cách chữa trị ADHD dứt điểm. Mục tiêu của quá trình can thiệp là làm giảm sự ảnh hưởng của rối loạn tăng động giảm chú ý này đối với trẻ, nghĩa là thay đổi những khó khăn trong học tập, sự đau khổ liên quan đến sự kỳ thị mà trẻ thường phải chịu, lòng tự trọng thấp,… Khi một ADHD được điều trị tốt, sự tiến bộ và thay đổi của trẻ nhìn chung thường tích cực.

Sau quá trình đánh giá ADHD được thực hiện, cần thảo luận và quyết định. Việc điều trị ADHD được cá nhân hoá và cần có sự cộng tác của nhiều chuyên gia, gia đình và môi trường học đường.

Có nhiều định kiến tồn tại xung quanh các vấn đề của ADHD. Vì lý do này, điều trị y tế luôn được kết hợp với can thiệp tâm lý xã hội (VD: Chương trình hỗ trọ kỹ năng xã hội, tâm lý trị liệu về hành vi, trị liệu gia đình, hỗ trợ giáo dục hoặc tham gia các hoạt động thể thao hoặc cộng đồng). Trong các trường học, các biện pháp can thiệp thúc đẩy tổ chức công việc bằng cách huấn luyện các hành vi phù hợp với thế mạnh của trẻ.

Một Số Phương Pháp Can Thiệp Đối Với Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý

Trẻ có dấu hiệu bệnh sẽ được chuyên gia tâm lý đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Hãy tham khảo các phương pháp dưới đây. 

Sử Dụng Thuốc

Ngoài các can thiệp về tâm lý và xã hội, thuốc thường được sử dụng để giảm các triệu chứng của ADHD. Bác sĩ thường không kê đơn các loại thuốc này chỉ vì một đứa trẻ hiếu động, trừ khi hành vi của trẻ làm ảnh hưởng đến các kỹ năng xã hội hoặc lòng tự trọng của trẻ.Nói chung, chính các khó khăn ở trường là lý do để bắt đầu điều trị. Đó là lý do tại sao việc sử dụng thuốc nên được sử dụng trước khi trẻ bắt đầu đi học.

Hầu hết các loại thuốc được sử dụng trong điều trị ADHD là chất kích thích. Tác dụng của nó được so sánh như khi uống cà phê. Bằng cách kích thích trung tâm cảm giác, thuốc kích thích thần kinh giúp duy trì sự chú ý và có tác dụng giảm các cơn xung động ở trẻ.

Một số trẻ phản ứng tốt hơn với một nhóm thuốc đặc biệt hơn so với các loại khác. Đôi khi trẻ cần thử các loại thuốc khác nhau trước khi tìm ra loại thuốc mang lại hiệu quả mong muốn. 

Một Số Loại Thuốc Chính

Dười đây là một số loại thuốc chính kê đơn cho ADHD:

 • Methylphenidate: Thuốc kích thích tâm thần thường được sử dụng nhiều nhất (VD:Ritalin®, Bipeaverin® và Concerta® Ritalin). Nó không chữa được các triệu chứng ADHD đến lúc trưởng thành, nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng nếu sử dụng thuốc. Và nó không gây ra phản ứng lệ thuộc thuốc.

 • Thuốc dẫn xuất amphetamine: Một loại thuốc kích thích tâm thần khác (Như Adderall®, Dexedrine® và Vyvanse® )

 • Atomoxetine: Đây không phải là một chất kích thích (ví dụ Strattera®). Thuốc này có thể hữu ích ở trẻ em có vấn đề về lo âu.

 • Methylphenidate, các chất dẫn của amphetamine giúp cải thiện sự tập trung tinh thần của trẻ và cho phép trẻ trải nghiệm tích cực hơn.

Tham Khảo

>>>> 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Rối Loạn Tăng Động Giảm Chú Ý Ở Trẻ Em

>>>> Yoga Cho Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý

Các Tác Dụng Phụ Khi Sử Dụng Thuốc

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc kích thích tâm thần đó là chán ăn, ngủ li bì. Họ có thể khiến bạn đau đầu, đau bụng và dễ thay đổi tâm trạng (buồn bã, khó chịu). các vận động tíc có thẻ xuất hiện hoặc trầm trọng hơn nếu trẻ có biểu hiện tăng động giảm chú ý kết hợp với tic. Những ảnh hưởng này có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Một đứa trẻ đang sử dụng thuốc kích thích tâm thần có thể giảm cân hoặc tăng cân nhanh hơn một chút so với trước đây. Những loại thuốc này không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Khi Nào Thì Ngừng Sử Dụng Thuốc?

Bác sĩ chăm sóc sức khoẻ của trẻ có thể đưa ra lời khuyên cho con bạn về việc ngừng dùng thuốc vào cuối tuần hoặc vào kỳ nghỉ hè đặc biệt là thuốc có tác dụng đáng kể, hoặc nếu không cần sử dụng thuốc trong thời gian sắp tới khi tham gia các hoạt động bên ngoài trường học.

Các Chiến Lược Hỗ Trợ Phát Triển 

Thuốc chỉ là một trong những khía cạnh của quá trình điều trị. Ngoài việc dùng thuốc, trẻ cần phải có các chiến lược phát triển hỗ trợ trẻ khả năng tập trung, tổ chức, giảm các tác nhân kích thích trong các môi trường khác nhau. Thiết lập các hành vi tích cực và xây dựng lòng tự trọng cao cho trẻ. Dười đây là một số cách giúp trẻ:

 • Làm cho trẻ hiểu rằng ADHD là vấn đề không liên quan đến trí thông minh

 • Cho trẻ biết rằng chỉ có trẻ mới có khả năng thay đổi các triệu chứng của mình. Các biện pháp khác và thuốc men chỉ có thể hỗ trợ trẻ.

 • Cho trẻ thấy rõ các thế mạnh của mình, giải thích cho trẻ thấy rằng việc trị liệu là biện pháp tốt nhất để trẻ kiểm soát bản thân tốt hơn và đạt kết quả tốt hơn khi ở trường.

 • Hạn chế các đồ đạc trong gia đình để có thể quan sát trẻ tốt hơn. Điều này có thể nâng cao khả năng kiểm soát và tính tự giác của trẻ tốt hơn.

 • Thay đổi các triệu chứng tăng động của mình. Các biện pháp khác và thuốc mẹ chỉ có thể hỗ trợ trẻ.

Phương Pháp Bổ Sung

Có nhiều cách để tiếp cận bổ sung điều trị ADHD. Cho dù những hạn chế về chế độ ăn uống (VD: tránh các thực phẩm phụ gia, đường.. ) hoặc uống bổ sung (vitamin, khoáng chất), không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của các biện pháp này. Ngoại trừ duy nhất về chế độ ăn giàu omega – 3 có thể có tác động thuận lợi đến sự tập trung.

Chăm Sóc Và Tư Vấn Thiết Thực

 • Đưa cho con bạn nhiệm vụ tại những thời điểm xuất hiện các cơn xung động, tăng động, và chắc chắn rằng trẻ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đó trước khi giao cho con một nhiệm vụ khác. Nếu cần thiết, hãy chia nhỏ các hướng dẫn thành các bước để trẻ dễ hiều và dễ làm.

 • Giảm thiếu các tác nhân gây sự chú ý của trẻ, tránh các nhóm ồn ào, thiếu tính kỷ luật, hạn chế để trẻ bên cạnh những người bốc đồng, thiếu kiên nhẫn với những hành vi của trẻ.

 • Tìm những môi trường yên tĩnh để trẻ có thể làm bài tập về nhà và các nhiệm vụ khác mà không phải để ý đến những âm thanh, hình ảnh, đồ vật ở xung quanh.

 • Để giúp tập trung, giảm các nguồn kích thích và mất tập trung trong môi trường của con bạn như ti vi, các trò chơi điện tử, máy tính bảng, máy tính. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động yên tĩnh, cần sự tập trung.

 • Nếu trẻ cảm thấy khó ngủ, hãy khuyến khích trẻ tập thể dục vào ban ngày và thực hiện các hoạt động thư giãn trước khi đi ngủ. Tạo bầu không khí thoải mái trước khi đi ngủ như lựa chọn các ánh sáng ấm áp, bật nhạc nhẹ nhàng, sử dụng các tinh dầu có công dụng làm dịu v.v

 • Luôn để mắt đến trẻ: một đứa trẻ hiếu động có nhiều khả năng làm tổn thương bản thân và người khác hơn những đứa trẻ bình thường bởi vì trẻ ADHD không có khái niệm về sự nguy hiểm.

 • Bạo lực, nước mắt và các hình phạt về thể xác thường không được khuyến khích sử dụng. Khi hiếu động con của bạn thường vượt quá giới hạn, yêu cầu người lớn phải đủ kiên nhẫn để lắng nghe hoặc tạm tránh mặt trẻ trong một vài phút để trấn tĩnh lại. Tránh để cơn giận dữ của bố mẹ làm tổn thương trẻ.

 • Tránh rơi vào vòng tròn “kích động - trừng phạt- giám sát”. Người lớn có thể kiếm soát một đứa trẻ tăng động nhiều hơn tuy nhiên chúng ta cần giải thích điều đó với con thay vì áp đặt chúng phải thực hiện theo các yêu cầu mà người lớn đưa ra.

 • Cuối cùng bố mẹ nên nhận ra giới hạn của mình khi mất kiên nhẫn với trẻ và yêu cầu sự trợ giúp cần thiết từ những người khác và các chuyên gia tâm lý.

Kết Lại

Nếu bạn nghi ngờ trẻ bị tăng động giảm chú ý, hãy tìm tới sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý hàng đầu. Họ sẽ giúp chẩn đoán và điều trị rối loạn để con bạn có sự phát triển tốt nhất.

Viện Tâm lý Việt - Pháp là một trong những cơ sở quy tụ những chuyên gia tâm lý kinh nghiệm và uy tín hàng đầu. Với đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước, Viện đã điều trị thành công nhiều ca bệnh tâm lý và giúp cho những thân chủ trở lại với nhịp sống thường nhật một cách nhanh chóng.

Hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn và phát hiện tăng động giảm chú ý sớm nhất và có các biện pháp can thiệp kịp thời. 

Hotline 0977.729.396

Mail: info@tamlyvietphap.vn

Địa chỉ: Số 46 & 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Nguồn:

- ASSOCIATION QUÉBÉCOISE DES TROUBLES D’APPRENTISSAGE

- La médecine parallèle pour les troubles de déficit de l’attention avec hyperactivité

- PASSEPORT SANTÉ. « Le trouble de déficit de l’attention » 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396