Bệnh tâm thần có chữa khỏi được không?

Có rất nhiều căn bệnh trên thế giới, có những căn bệnh tưởng chừng như không bao giờ có thể chữa khỏi, đó có thể là bệnh về thể chất nhưng cũng có thể là bệnh về tinh thần. Một trong những căn bệnh về tinh thần mà nhiều người nghĩ không bao giờ có thể chữa được đó là bệnh tâm thần. Vậy liệu bệnh tâm thần có chữa khỏi được không? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết sau đây.

Để biết một vấn đề có giải quyết được hay không, thì bạn cần phải hiểu rõ vấn đề đó, từ nguồn gốc, nguyên nhân của vấn đề, các xu hướng phát triển và cách giải quyết. Đương nhiên là với bệnh tâm thần thì để tìm hiểu nguyên nhân chúng ta phải bắt đầu nguồn gốc và nguyên nhân cũng như những khái niệm tổng quan cơ bản về căn bệnh này.

Bệnh tâm thần và nhiều điều bạn cần phải biết


Bệnh tâm thần hay còn gọi là tâm thần phân liệt là bệnh gì? Đây là tên gọi chung của căn bệnh rối loạn tâm thần xuất phát từ sự thiếu hụt các cảm xúc cơ bản và điển hình. Căn bệnh này có một số triệu chứng tiêu biểu rất dễ để nhận thấy và đương nhiên đã là không được bình thường.
Bệnh tâm thần và nhiều điều bạn cần phải biết

Có thể nhiều người không biết và không nghĩ rằng căn bệnh này lại phổ biến đến vậy, nhưng trên thực tế cứ 100 người dân thì có ít nhất 1 người mắc bệnh này. Bên cạnh đó bệnh tâm thần cũng được biểu hiện ở nhiều thể trạng và dạng khác nhau, tuy nhiên lại có chung một đặc điểm đó là ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần người bệnh và cả các hoạt động thường ngày của họ.

Căn bệnh này có thể hình thành từ tuổi trẻ và nếu không chữa trị sớm thậm chí có thể kéo dài suốt cả cuộc đời. Căn bệnh này cũng thường bị nhầm lẫn với trầm cảm vì có một vài điểm chung nhưng trở nên xa cách với xã hội, không muốn nói truyện, trầm tư và lo âu sợ hãi. Tuy nhiên khác ở chỗ đó là bệnh nhân tâm thần sẽ có triệu chứng bệnh theo hình thức là lên cơn.

Nguyên nhân của căn bệnh tâm thần 


Sau khi đọc hết những điều chưa biết về căn bệnh, thì chúng ta cần phải đi tới ngay tới nguyên nhân. Tại sao không phải vì virus hay vi khuẩn, căn bệnh này lại nguy hiểm và đặc trưng đến vậy.

Thực chất căn bệnh này có thể lây nhưng lại đi theo các con đường và yếu tố khác nhau.
Nguyên nhân của căn bệnh tâm thần

Thứ nhất, về yếu tố di truyền, nếu không có cha mẹ hoặc họ hàng mắc bệnh thì tỉ lệ mắc là 1% tuy nhiên nếu ngược lại thì tỉ lệ có thể lên tới 12%, đây là con số khá cao. Yếu tố tâm lý liên quan đến môi trường hoặc gia đình, môi trường sống và sự tác động tích cực hay tiêu cực từ xung quanh cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới tâm lý người bệnh.

Từ nguyên nhân trên thì chúng ta hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi bệnh tâm thần có chữa khỏi được không? Đó là có thể miễn là với những biện pháp chuẩn.

Thứ hai là cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa thuốc uống cho bệnh nhân và công tác phục hồi chức năng của tâm lý bệnh nhân. Một số loại thuốc chống loạn thần phổ biến hiện nay đó là Aminazine, hay Haldol... các loại thuốc này đã được nghiên cứu kỹ càng và chuẩn chỉ đảm bảo những yếu tố cơ bản và chất lượng và khả năng hạn chế và ngăn chặn căn bệnh.
Kết hợp nhuần nhuyễn với phục hồi chức năng và tâm lý xã hội của bệnh nhân

Thực chất bước này chiếm tới 70% giúp cho bệnh nhân khỏi bệnh, bao gồm việc giúp cho bệnh nhân hòa nhập với cộng đồng, thực hiện được những hoạt động như làm việc và học tập. Không chỉ giúp cho tâm lý người bệnh mà cả gia đình bệnh nhân cũng rất quan trọng trong việc chữa trị cho người bị bệnh.

Mỗi chúng ta nên có một cái nhìn mới về căn bệnh này, nếu ai hỏi bạn bệnh tâm thần có chữa khỏi được không , thì hãy trả lời là có vì nó cũng chỉ là căn bệnh bình thường mà thôi.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/