ỨNG DỤNG HẸN HÒ ONLINE CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TÂM THẦN?

Công nghệ đã mở ra một sự thay đổi lớn về văn hóa hẹn hò — theo thời gian, sự phổ biến của hẹn hò online đã tăng vọt. Hẹn hò online hầu như đã được bình thường hóa và chấp nhận như một công cụ để tạo kết nối giữa con người với nhau.

1. Xu hướng sử dụng app hẹn hò

Ứng dụng hẹn hò Tinder báo cáo có 57 triệu người dùng trên toàn thế giới. Ước tính có khoảng 20% người Mỹ tham gia vào các cuộc hẹn hò online.
Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trang web nổi tiếng eHarmony dự đoán rằng vào năm 2040, khoảng 70% các mối quan hệ sẽ bắt đầu qua mạng.
Hầu hết những người hẹn hò online nằm ở độ tuổi từ 18 đến 34, nhiều nhất là khoảng từ 18 đến 24. Gần đây những người tìm cách bắt đầu một mối tình ảo trong độ tuổi từ 45 đến 55 cũng đã gia tăng 60%. Những người trên 55 tuổi sử dụng các ứng dụng hẹn hò cũng đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây.

2. Những ảnh hưởng của ứng dụng hẹn hò onlineKhoảng 49% người dùng có những vấn đề rối loạn cảm xúc từ trước nói rằng việc hẹn hò online làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm của họ, trong khi 20% nói rằng hẹn hò online thực sự có lợi cho tâm trạng của họ.

Căng thẳng tâm lý

Những người sử dụng các ứng dụng hẹn hò có thể trở nên khổ sở, lo lắng hoặc u buồn hơn. Trên thực tế, những người sử dụng ứng dụng hẹn hò phải đối mặt với mức độ căng thẳng cao gấp ba lần so với những người không dùng. Con số này sẽ tăng lên nếu người đó sử dụng ứng dụng hẹn hò thường xuyên hơn (như là dùng hàng ngày) và trong một khoảng thời gian dài hơn.
Những người hẹn hò online để tìm kiếm sự công nhận sẽ dễ bị tổn thương, nhạy cảm hơn với những lời từ chối hoặc sẽ được tác động tích cực từ sự chú ý. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc theo đuổi sự công nhận bên ngoài, cho dù thông qua hẹn hò online hay các phương tiện truyền thông xã hội, đều có liên quan đến những căng thẳng về mặt cảm xúc.

Tự ti về cơ thể

Hẹn hò online cũng có thể dẫn đến sự tự ti về cơ thể hay sử dụng các phương pháp giảm cân không lành mạnh như thuốc nhuận tràng.
Có những bằng chứng cho thấy hẹn hò online thực sự có thể định hình hình ảnh bản thân. Trong một cuộc khảo sát, những người hẹn hò online quyết định họ chọn ai chủ yếu dựa vào việc họ nghĩ rằng họ có thu hút được người đó hay không.
Điều này đặt người hẹn hò online vào vị trí liên tục đánh giá bản thân thông qua con mắt của những người hẹn hò online khác.

3. Hẹn hò online có thể thay đổi mối quan hệ như thế nào

Những cá nhân đã từng phải vật lộn với việc giao tiếp trực tiếp hoặc tạo dựng các mối quan hệ lãng mạn bằng cách hẹn hò thông thường dường như có lợi thế hơn trong việc hẹn hò online.
Tỷ lệ sử dụng nền tảng hẹn hò này cao hơn ở những người mắc chứng lo âu xã hội và những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Văn hóa ‘hook-up’ (tình một đêm)

‘Hook-up’ được định nghĩa là một mối quan hệ chóng vánh, nghiêng về mặt tình dục và không hứa hẹn giữa hai người không có tình cảm. Tỷ lệ ‘hook-up’ chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhưng hành vi này được cho là đặc biệt phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 15 đến 24.

Hẹn hò online vs. Hẹn hò trực tiếp

Một nghiên cứu thú vị đang thử tìm hiểu công nghệ tác động như thế nào đến các tương tác khi hẹn hò trực tuyến, so với các phương pháp hẹn hò thông thường như là tại quán bar hay bữa tiệc.
Văn hoá ‘Hook-up’ có liên quan nhiều đến việc sử dụng rượu, với hơn 70% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 29 cho biết là đang say xỉn tại thời điểm của cuộc ‘tình một đêm’. Điều này có những hậu quả tiêu cực tiềm ẩn như gia tăng nguy cơ bị tấn công tình dục. Hẹn hò online làm giảm đáng kể việc sử dụng rượu và mức độ say rượu ở phụ nữ.

LỜI KẾT

Ứng dụng hẹn hò online ngày càng trở nên phổ biến và là xu thế chủ đạo đối với nhiều người. Nếu bạn có tình trạng sức khỏe tâm thần không ổn từ trước, bạn có thể thảo luận với nhà trị liệu về trải nghiệm hẹn hò của mình, về nguy cơ có thể bị trầm trọng thêm các triệu chứng và các ảnh hưởng tiêu cực khác đến cảm xúc.
Hãy luôn ưu tiên sự an toàn của chính bạn khi hẹn hò online hay là trực tiếp.

Nguồn: How Online Dating Affects Mental Health and Behavior - Verywell Mind

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:


Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396