Thuận Tay Trái Có Phải Là Dấu Hiệu Của Khuyết Tật Học Tập?

Con bạn thích sử dụng tay phải hơn tay trái hay ngược lại? Các bậc cha mẹ thường bắt đầu nhận thấy vấn đề sử dụng tay của trẻ ở lần đầu tiên mà chúng cầm nắm hay với đồ vật. Khi phát hiện ra con mình thuận tay trái, nhiều bậc cha mẹ đã bày tỏ sự lo lắng. 

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng việc thuận tay trái là một dấu hiệu của sự khuyết tật trong học tập. Hãy yên tâm, trong hầu hết các trường hợp, thuận tay trái là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Mặc dù thuận tay trái có thể cùng tồn tại với khuyết tật học tập hoặc các vấn đề sức khỏe khác, nhưng đây là một điểm ngoại lệ chứ không phải quy luật. Bài đánh giá về tính thuận tay trái ở trẻ em này sẽ giúp bạn nhận thức rõ được điều này.

Sự Hình Thành Của Thuận Tay Trái

Trẻ sơ sinh bắt đầu tỏ ra thích tay này hơn tay kia ngay cả trước khi sinh, và sở thích đó tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu. Di truyền là một trong những yếu tố hình thành nên khả năng thuận tay trái của trẻ, nhưng các yếu tố khác như ảnh hưởng từ môi trường và văn hóa cũng có vai trò nhất định. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng khi não bộ phát triển, có sự khác biệt trong quá trình phát triển của hai bán cầu não có thể là nguyên nhân dẫn đến cảm giác thoải mái của đứa trẻ khi sử dụng bàn tay tương ứng của chúng. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuận tay trái phổ biến hơn ở những người mắc một số rối loạn nhận thức, chẳng hạn như tự kỷ, ADHD, hay rối loạn phối hợp phát triển (DCD). 

Các cơ chế liên quan đến mối quan hệ của việc thích sử dụng bàn tay trái hay phải với những chứng rối loạn nói trên vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Một giả thuyết cho rằng những người thuận tay trái có một sự cản trở trong quá trình phát triển bình thường của não, khiến não “chuyển” tay thuận sang bên kia. Có lẽ, cũng chính điểm cản trở này gây ra các vấn đề về nhận thức hoặc thần kinh khác. Chỉ một số người thuận tay trái có khuyết tật liên quan đến khả năng học tập, còn lại hầu như không.

Hãy nhớ rằng những phát hiện này vẫn còn là một vấn đề đang được tranh luận giữa các nhà khoa học, do sự khác biệt trong cách đo lường sở thích tay và kỹ năng học tập. Vì lý do này, rất khó để đưa ra bất kỳ kết luận nào về mối liên hệ giữa việc thuận tay và khả năng nhận thức.

Tham Khảo: Tâm Lý Trẻ Em Khi Chuyển Tiếp Trong Quá Trình Học Tập

Thuận Tay Trái Vì Gen Di Truyền

Có người nào thuận tay trái trong gia đình bạn không? Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loại gen đóng vai trò trong việc di truyền đặc điểm này. Nếu thuận tay trái đã từng xuất hiện từ nhiều thế hệ trước trong gia đình bạn và giờ lại xuất hiện ở con bạn, bạn có thể không nhận ra được đó là do một phần cấu tạo gen của bạn hoặc bạn đời của mình. 

Nếu gia đình bạn thuận tay trái, hãy biết rằng di truyền thuận tay trái là một sự khác biệt tự nhiên, tương tự như sự khác biệt về mắt và màu tóc.

Khi Nào Chúng Ta Cần Lo Lắng Về Thuận Tay Trái?

Đôi khi thuận tay trái có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn liên quan đến sự phát triển nhận thức. Nếu con bạn đã trải qua bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác của khuyết tật học tập, thì khả năng thuận tay trái có thể cao hơn. 

Một số điều kiện làm tăng khả năng thuận tay trái có liên quan đến khuyết tật chứ không phải là sự khác biệt bề ngoài như màu mắt là gì?

  • Trẻ thuận tay trái và có dấu hiệu của khuyết tật học tập: 

Nếu con bạn thuận tay trái, có các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của khuyết tật học tập hoặc chậm phát triển, bạn có thể phải lo lắng.

  • Trẻ thuận tay trái và cũng có các yếu tố nguy cơ chậm phát triển hoặc khuyết tật học tập: 

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến khuyết tật học tập bao gồm bỏ bê hoặc lạm dụng, thiếu dinh dưỡng trước khi sinh hoặc chăm sóc y tế và lạm dụng chất kích thích của cha mẹ. Xem xét liệu con bạn có tiếp xúc với bất kỳ ảnh hưởng nào trong số này trước khi sinh hoặc trong thời thơ ấu.

  • Một số bệnh thời thơ ấu, tình trạng bẩm sinh và chấn thương: 

Nếu con bạn thuận tay trái từng mắc các bệnh nghiêm trọng như viêm màng não, rối loạn phát triển như nứt đốt sống hoặc tai nạn dẫn đến chấn thương não, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng của bạn.

  • Điếc: 

Trẻ em bị điếc có nguy cơ thuận tay trái cao hơn 2,2 lần so với các trẻ không bị điếc.

Nếu những khuyết tật này hoặc những khuyết tật phát triển khác không phải là mối quan tâm của con bạn, thì việc thuận tay trái của chúng rất có thể chỉ là một phần trong sự phát triển bình thường của chúng.

Bạn Có Nên Cố Thay Đổi "Sự Thuận Tay" Của Con?

Con bạn sẽ tự nhiên sử dụng bàn tay mà chúng cảm thấy chúng sử dụng tốt nhất cho bất kỳ nhiệm vụ nào được giao. Chúng có thể tỏ ra ưu tiên thuận tay trái hoặc có thể sử dụng cả hai tay ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào nhiệm vụ và những gì chúng cảm thấy đó là cách tốt nhất để thực hiện.

Cố gắng thay đổi tính thuận tay trái có thể dẫn đến những thất vọng trong học tập và các vấn đề về lòng tự trọng. Với sự cân nhắc này, bạn không được ép buộc hoặc chế nhạo con bạn sử dụng tay phải khi chúng có xu hướng thuận tay trái.

Tham Khảo: Tư vấn tâm lý học đường và những áp lực học tập trẻ em đang phải đối mặt

Đánh Giá Mối Quan Tâm

Nếu bạn tin rằng có khả năng sự thuận tay của con bạn có liên quan đến tình trạng khuyết tật học tập, điều quan trọng cần nhớ là bản thân sự lựa chọn thuận tay không phải là nguyên nhân của tình trạng này. chỉ đơn giản là một khía cạnh khác của sự phát triển của con bạn và không nên được coi là một vấn đề cần được "sửa".

Nếu bạn lo lắng về khả năng con bạn bị khuyết tật học tập, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của họ. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem có lý do gì để lo lắng hay không và có thể giới thiệu bạn đến các chương trình can thiệp sớm cho trẻ nhỏ.

Lời Kết

Bản thân việc thuận tay trái không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại, đặc biệt nếu trong gia đình bạn có những người thuận tay trái khác. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng rằng con mình có thể bị khuyết tật học tập, điều quan trọng là phải nói chuyện với các chuyên gia trong lĩnh vực ngay lập tức. Sự can thiệp sớm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con bạn cải thiện tình trạng sức khỏe học tập. 

Nguồn: Is Left-Handedness a Sign of a Learning Disability?

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396