Tắm Rừng (Forest Bathing) Là Gì?

Tắm rừng được dựa trên một tập tục của Nhật Bản gọi là “shinrin-yoku,” có nghĩa là “đắm chìm trong bầu không khí của rừng”. Mặc dù tắm rừng bắt đầu ở Nhật Bản vào những năm 1980, nhưng gần đây nó đã trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Tắm rừng đã trở thành một phương pháp trị liệu tâm lý lành mạnh, thân thiện với môi trường trong một thế giới công nghệ bão hòa của chúng ta. Chỉ đơn giản là đi bộ và thư giãn trong kiểu trải nghiệm đắm chìm giữa những tán cây cũng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. 

Lợi Ích Của Việc Tắm Rừng

Việc dành thời gian trong môi trường tự nhiên có lợi cho bạn như thế nào? Khi bạn dành thời gian trong môi trường xanh tự nhiên để “sống” có ý nghĩa và trọn vẹn trong hiện tại, nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích về tinh thần và thể chất.

Chánh Niệm

Một trong những lợi ích rõ ràng của việc đi dạo trong thiên nhiên là tránh xa màn hình máy tính và các thiết bị công nghệ. Đồng thời, khi tận hưởng thiên nhiên, chúng ta cũng sẽ không còn những suy nghĩ miên man, lo lắng và ám ảnh. Thay vào đó, chúng ta được nghỉ ngơi và cho phép bản thân có thời gian để nạp năng lượng và trân trọng cuộc sống.

Tắm rừng liên quan đến chánh niệm. Chúng ta có thể đạt được trạng thái chánh niệm thông qua các hình thức thiền định khác nhau nhưng cũng có thể thông qua cuộc sống hàng ngày. Trong khi tắm rừng, giống như trong các hoạt động chánh niệm khác, chúng ta tăng cường khả năng cảm nhận qua các giác quan của mình, tạm ngừng việc phán xét và tập trung vào những gì có ở “hiện tại”.

Phytoncide

Thực vật và cây cối tạo ra một chất gọi là phytoncide. Tinh dầu này bảo vệ thực vật và cây cối khỏi côn trùng và vi trùng. Đặc tính kháng khuẩn của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.

Hít thở trong không khí rừng làm tăng tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) trong máu của chúng ta. Cơ thể chúng ta sử dụng các tế bào NK này để chống lại nhiễm trùng và ung thư. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy sự gia tăng số lượng và hoạt động của các tế bào NK này ở những người tắm rừng.

Giảm Căng Thẳng

Những tác dụng tích cực của việc tắm rừng ngày càng được nhiều người biết đến. Trong một nghiên cứu gần đây, những người tham gia thường xuyên đi bộ trong rừng cho thấy họ đã hạ được huyết áp của mình xuống. Tiếp xúc với Phytoncide và đi dạo trong rừng cũng có thể góp phần làm giảm nỗi lo trong tâm trí.

Nghiên cứu khoa học trước đây cho thấy rằng những người tắm rừng giảm các hormone căng thẳng như adrenaline và noradrenaline trong cơ thể của họ. Tắm rừng đã được chứng minh là có thể hỗ trợ đối với những người đang trải qua tình trạng căng thẳng tạm thời và cả căng thẳng mãn tính.

Trên thực tế, bên cạnh các công cụ quản lý căng thẳng khác, tắm rừng đang trở thành một phương pháp giảm căng thẳng ngày càng phổ biến. Các nhà tâm lý học đang khuyến nghị liệu pháp rừng để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng tâm lý xã hội.

Xem Thêm: Giảm Căng Thẳng Công Việc Sau Giờ Làm

Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Thực Hành Tắm Rừng?

Tắm rừng là một phương pháp trị liệu tâm lý giúp thư giãn và phục hồi sức sống. Chúng ta tin tưởng vào cơ thể, cảm nhận các giác quan của mình, và đi theo tốc độ của riêng mình. Tắm rừng cần có cam kết thực hành thường xuyên; nó không phải là một phương pháp chữa trị nhanh chóng.

Nghiên cứu ở Anh về không gian xanh cho thấy dành ít nhất 120 phút mỗi tuần trong thiên nhiên có ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc. Không quan trọng bạn dành 2 tiếng để đi dạo trong công viên gần nhà với rất nhiều cây hay dành một buổi chiều dưới tán rừng.

Chỉ cần nhớ tắm rừng thường xuyên, ngay cả khi bạn cảm thấy bận rộn. Việc tắm rừng một cách qua loa vội vàng để quay trở lại làm việc có thể sẽ không hiệu quả bằng việc bạn thực sự tận hưởng nó. Bạn cũng không nên mở nhạc lớn khi đi bộ bởi nhạc sẽ ảnh hưởng đến tâm trí và dòng suy nghĩ của bạn. 

Tắm rừng đòi hỏi một tư duy khác biệt. Đó là khi bạn bắt đầu trải nghiệm thiền định - một cảm giác nhàn nhã hơn. Bạn đang đi dạo qua thiên nhiên trong một khu rừng và dành thời gian của bạn. Bạn đang sử dụng tất cả các giác quan của mình. Bạn đang nhận thấy những cảm giác mới mẻ và cách bạn kết nối với thế giới tự nhiên.

Quá trình trở về với thiên nhiên này có thể đưa bạn đến trạng thái nhận thức giác quan cao hơn và cảm giác yên bình. Trong vòng vài phút sau khi bước vào không gian xanh, cơ thể bạn được thư giãn, huyết áp ổn định, hormone căng thẳng giảm, căng cơ giảm và các lợi ích về sức khỏe sẽ xuất hiện.

Xem Thêm: Khi Nào Bạn Cần Trị Liệu Tâm Lý?

Những Câu Hỏi Hướng Dẫn Cho Tâm Trí Khi Tắm Rừng

Dưới đây là những gì bạn có thể muốn chú ý khi đi bộ trong rừng:

 • Bạn thấy gì?

 • Có nhiều loại cây khác nhau ở đây không?

 • Bạn có nghe thấy tiếng chim hót gần đó không?

 • Bạn có nghe thấy tiếng động của lá và cành cây trên mặt đất khi bạn đi bộ không?

 • Bạn có nghe thấy sự tĩnh lặng không?

 • Có phải có một con vật chạy tán loạn ở đâu đó gần đây không?

 • Bạn có cảm thấy gió xào xạc không?

 • Bạn có cảm thấy cơ thể của mình khi bạn đi bộ không?

 • Bạn có thể hít thở hương thơm của cây cối không?

 • Bạn có thể hít sâu vào và thở ra không?

 • Bạn có nhận thấy bầu trời phía trên bạn và màu xanh của nó không?

 • Bạn có thể cảm nhận được mối liên hệ của mình với rừng không?

 • Bạn có thể đưa tay ra và cảm nhận độ sắc của lá thông không?

 • Bạn có cảm thấy yên bình không?

 • Bạn có thể tận hưởng thời gian bạn có ở đây không?

Chăm Sóc Sức Khỏe Bằng Tắm Rừng

Tắm trong rừng là một công cụ chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ. Đây là một biện pháp can thiệp dựa trên tự nhiên, do đó bạn không phải lo lắng về các tác dụng phụ của hóa chất. Nó cũng có thể là một phương pháp điều trị bổ sung cho phương pháp điều trị tiêu chuẩn, đặc biệt là đối với các bệnh lý tâm thần.

Tắm rừng cũng có thể là một biện pháp phòng ngừa cho những người có nguy cơ mắc vấn đề tâm lý và các loại bệnh khác.

Một số bác sĩ, thất vọng với những bệnh nhân không tập thể dục đầy đủ, đang tự mình trở thành hướng dẫn viên và “kê đơn thuốc” tắm rừng.

Xem Thêm: Trị Liệu Tâm Lý Trên Mạng Xã Hội 

Kết Lại

Trong một thế giới mà chúng ta làm việc 24/7, những tác động tiêu cực của cuộc sống bận rộn đã ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Tắm rừng sẽ là phương pháp trị liệu tâm lý chữa lành chúng ta - giúp chúng ta trở về với thiên nhiên và chính chúng ta. Nghiên cứu tiếp tục cho thấy kết quả sức khỏe tích cực của thực hành này trên tất cả các nhóm tuổi — từ trẻ em đến người già.

Nguồn: What Is Forest Bathing? - Verywell Mind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/