Sự Thân Mật Có Đang Làm Xói Mòn Quyền Riêng Tư?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thân mật có khả năng làm giảm quyền riêng tư giữa các thành viên trong mối quan hệ. Trong một bài báo nghiên cứu được đăng trên Journal of Cybersecurity có tựa đề “Privacy threats in intimate relationships” (tạm dịch: Sự đe dọa về quyền riêng tư trong các mối quan hệ thân cận) của hai tác giả Karen Levy và Bruce Schneier đã chỉ ra sự đe dọa về quyền riêng tư có thể phát sinh trong mỗi gia đình, mỗi mối quan hệ lãng mạn, mỗi tình bạn thân thiết hay các mối quan hệ chăm sóc. Những người gần gũi với chúng ta có khả năng biết về bí mật của chúng ta, có thể truy cập vào thiết bị cá nhân của chúng ta mà không xin phép, hoặc thực hiện sự cưỡng chế đối với chúng ta. 

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ đào sâu hơn về sự thân mật trong gia đình, giữa hai đối tượng chính là bố mẹ và con cái trong vấn đề đọc nhật ký của con. 

Xem Thêm: Tại Sao Phong Cách Làm Cha Mẹ Quan Trọng Khi Nuôi Dạy Con Cái?

Phân Biệt Quyền Riêng Tư & Bí Mật?

Quyền được bảo vệ đời tư (right to privacy) hay Quyền riêng tư, trước hết được đề cập trong Điều 12 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR): "không ai phải chịu sự can thiệp một cách tuỳ tiện vào cuộc sống riêng tư, gia đình, nơi ở hoặc thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hoặc uy tín cá nhân. Mọi người đều có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại sự can thiệp và xâm phạm như vậy." Quyền bảo vệ đời tư được nhắc đến từ khá lâu. Trong hiến pháp quốc gia của trên 150 nước đề cập tới quyền này. 

Quyền riêng tư nhắc nhở chúng ta về chủ quyền và sự riêng biệt của mỗi cá nhân. Nó thúc đẩy sự thân mật bởi vì sự kết nối của chúng ta với chính chúng ta đặt nền tảng cho sự kết nối của chúng ta với những người khác. 

Khác với sự riêng tư, bí mật, đơn giản là những lựa chọn mà khi bạn đưa ra thì người không hề hay biết, và nó có thể gây hại. Những bí mật thì thường nhìn thấy được, không được biết hoặc được hiểu một cách đầy đủ. Điều đáng nói là bạn sẽ khó xây dựng được sự gần gũi thân mật, nếu bản thân có nhiều bí mật. 

Những Tác Động Của Vi Phạm Quyền Riêng Tư Của Bố Mẹ Đối Với Con Cái 

Mọi người  dễ dàng thấy được sự phức tạp của việc điều hướng ranh giới giữa quyền riêng tư và bí mật. Điều khó lường trước một số người chật vật khi cố gắng trưởng thành trong các mối quan hệ thân mật vì cha mẹ  đã đọc nhật ký của họ mà không có sự cho phép. Những nạn nhân của sự vi phạm này - những đứa trẻ sẽ cảm thấy tổn thương, đặc biệt hơn khi: 

"Mẹ tôi đã đọc nhật ký của tôi và viết những bình luận rằng bà xấu hổ ở ngay trong cuốn sổ."

"Cha mẹ tôi đã tìm thấy cuốn nhật ký của tôi và ném nó ra ngoài."

Mỗi câu chuyện trong số này đều kết thúc bằng một dòng như thế này: "Đó là hàng chục năm trước và tôi quyết định không bao giờ viết nhật ký nữa."

Nhìn nhận lại tác động lâu dài của việc vi phạm quyền riêng tư đối với trẻ em, kết quả là việc tự khám phá bản thân của trẻ biến mất, và chúng không thể tạo ra không gian riêng tư cho bản thân thông qua việc viết nhật ký. 

Một số phụ huynh đã chia sẻ những câu chuyện về việc phát hiện ra con cái họ có ý định tự tử, lạm dụng chất kích thích,... chỉ vì họ cố tình đọc nhật ký của con. Trên thực tế, việc đọc trộm nhật ký của con là một điều có thể lý giải được, bởi khi cha mẹ lo lắng về sức khỏe và sự an toàn của con mình, bản năng của họ sẽ là nhìn vào một nơi mà họ nghĩ rằng họ có thể có thêm/biết nhiều hơn về con mình. Nhưng, dù có thế nào, hành động này mang tới những hậu quả to lớn, có thể khiến con bạn mất đi lòng tin vào bố mẹ, lại cũng không thể tin tưởng người khác trong tương lai.

Xem Thêm: Yêu Thương Bản Thân: Một Công Cụ Để Nuôi Dạy Con Cái Hiệu Quả

Đọc Hay Không Đọc?

Nếu bạn đang cân nhắc đọc nhật ký của con mình, thì bước đầu tiên là phải xác định rõ động cơ của mình. Rất có thể, bạn muốn đọc nó vì bạn nhận ra thời còn trẻ của mình đã từng có những tâm lý và hành vi bất ổn và có điều gì đó đang khiến bạn cảm thấy con mình cũng sẽ giống vậy. Chúng hành động theo cách khiến bạn lo lắng. Có thể bạn đã cố gắng trò chuyện với con và cuộc đối thoại bị chặn lại bởi sự hờn dỗi và cáu kỉnh của con bạn. Nếu vậy, và bị chặn bởi sự hờn dỗi hoặc cáu kỉnh của con bạn. Nếu vậy, bạn có thể cảm thấy bị lùi vào một góc. Khi bạn đang tìm hiểu xem có nên đọc nhật ký của con mình hay không, hãy nhớ những điều sau.

Sự khác biệt có thể là bình thường và đồng thời, nó cũng gây ra những tổn thương khi bạn đọc nhật ký của con. 

Tuổi vị thành niên là thời kỳ mà con cái chúng ta bắt đầu định hình bản thân và tạo ra những khác biệt so với chúng ta. Chúng khao khát quyền tự chủ và độc lập… và sự riêng tư. Hai điều có thể đúng cùng một lúc: (1) mong muốn về sự riêng tư của con cái là điều tất yếu của quy luật phát triển, và (2) sự khó chịu của bạn với nhu cầu về quyền riêng tư của con cái cũng là một điều hiển nhiên. Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ đưa cha mẹ vào một loạt cảm giác và thử thách mới. 

Để nâng cao nhận thức về mối quan hệ giữa các bậc phụ huynh và con cái, hãy đặt ra các câu hỏi theo dưới đây: 

1. Bạn sẽ thế nào khi con bạn yêu cầu không gian cho riêng mình?

2. Bạn đang buồn điều gì khi gặp phải tình huống này?

3. Nó gợi cho bạn nhớ gì về quá khứ của bạn?

Khi bạn càng thể hiện ra sự tò mò và từ tốn chậm rãi đối với những hành vi của trẻ, bạn càng dễ dàng lựa chọn giữa việc phản hồi các hành vi đó theo hướng đúng đắn, hơn là phản ứng một cách bồng bột, nhất thời. 

Con bạn càng có những hành động lạ lùng, ngoài chuẩn mực thì bạn càng dễ cảm thấy lo lắng và căng thẳng. Khi đó, con bạn càng cố gắng tách khỏi bạn hoặc phản ứng dữ dội hơn với bạn. Sự lặp đi lặp lại này gần như không có hồi kết. Điều quan trọng là nỗi lo càng dâng cao, bạn càng muốn kiểm soát và muốn sự chắc chắn mà bạn vẫn tưởng tượng - thứ sẽ khiến bạn đọc nhật ký của con mà không hỏi về quyền riêng tư. 

Tham Khảo: Nuôi Dạy Con Không Tốt: Dấu Hiệu, Ảnh Hưởng Và Cách Thay Đổi

Bài viết tham khảo từ:

1. Privacy threats in intimate relationships - arXiv

2. When Parents Read a Teen's Diary Without Asking - Alexandra H. Solomon Ph.D. - PsychologyToday

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396