Nuôi Dạy Con Theo Phong Cách Cha Mẹ Hổ

Người đời vẫn thường chỉ trích rằng cha mẹ không biết dạy con nên con cái mới có chiều hướng trở nên hư hỏng, phá phách. Tuy nhiên, thực tế có nhiều kiểu phong cách nuôi dạy con và mỗi phong cách lại có có độ phù hợp khác nhau. Việc nuôi con với phong cách không phù hợp sẽ làm cản trở sự phát triển của trẻ. 

Một trong số những phong cách nuôi con đang làm dấy lên ý kiến trái chiều về tính ứng dụng của nó chính là nuôi con theo kiểu cha mẹ hổ. 

Bài viết này sẽ phân tích cả mặt lợi và rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng phong cách nuôi con này. 

Thế Nào Là Nuôi Con Theo Kiểu Cha Mẹ Hổ? 

Nuôi con theo kiểu cha mẹ hổ là phương pháp nuôi dạy con cái nghiêm khắc nhằm mục đích nuôi dạy những đứa trẻ đạt thành tích cao. Điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ kiểm soát con cái trong việc ngủ nướng, tiệc tùng và các hoạt động nhàn rỗi khác để thay vào đó, con cái sẽ tập trung nhiều hơn vào việc học của chúng.

“Nuôi con theo kiểu cha mẹ hổ” lần đầu tiên được tác giả kiêm giáo sư luật Amy Chua giới thiệu trong cuốn sách "Battle Hymn of the Tiger Mom". 

Cuốn tiểu thuyết phản ánh quá trình nuôi dạy nghiêm khắc của cô dựa trên các chiến lược nuôi dạy con của một loại động vật có vú - con hổ. Chua, người nói rằng cuốn sách là một cuốn hồi ký chứ không phải là một hướng dẫn, nói về kinh nghiệm của cô khi thực hiện các phương pháp nuôi dạy theo phong cách cha mẹ hổ với con gái của mình và sự biến đổi cuối cùng của cô với tư cách là một người mẹ sau cuộc nổi loạn của con gái.

Cuốn sách của Chua là cuốn sách đầu tiên đưa ra quan điểm về phong cách nuôi dạy này và đã đưa các chiến lược nuôi dạy theo phong cách cha mẹ hổ trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông chính thống. Hãy cùng khám phá các yếu tố xác định cách nuôi dạy con cái này, cũng như những lợi ích và mặt hạn chế tiềm ẩn của phong cách nuôi dạy con nghiêm khắc.

Tham Khảo: Nuôi Dạy Con Cái Theo Phong Cách Cha Mẹ Tỉnh Thức (Conscious Parenting)

Lợi Ích Của Việc Dạy Con Cái Theo Phong Cách Cha Mẹ Hổ

Các bậc cha mẹ thực hành phương pháp nuôi dạy con này tin rằng phương pháp nghiêm khắc có lợi cho trẻ bằng cách thiết lập kỷ luật với chúng để chúng thành công trong tương lai. Ngoài ra, những người lớn áp dụng chiến lược nuôi dạy con theo phong cách cha mẹ hổ cảm thấy rằng bằng cách đặt tiêu chuẩn cao, họ đang truyền cho con cái họ một tinh thần, động lực mạnh mẽ. Cách tiếp cận này khuyến khích một cách lý tưởng tính tự kỷ luật - thứ thường chỉ có ở tuổi trưởng thành.

Những đứa trẻ được nuôi dạy theo “phương pháp nuôi dạy con theo phong cách cha mẹ hổ” được chỉ dạy để làm quen dần với việc làm việc chăm chỉ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu như những gì Chua mô tả về phong cách nuôi dạy con này trong cuốn sách của cô là hoàn toàn mang tính độc đoán, quyền lực; các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ có thể lợi dụng phong cách này cho các chiến lược nuôi dạy con tích cực.

Lý tưởng nhất là đối với những đứa trẻ có cha mẹ thực hiện cả hai khía cạnh mà phong cách nuôi dạy này mang lại: Chúng sẽ cảm thấy vừa được hỗ trợ, vừa được khuyến khích làm việc chăm chỉ.

Rủi Ro Tiềm Ẩn Khi Sử Dụng Phong Cách Nuôi Con Theo Kiểu Cha Mẹ Hổ

Những người ủng hộ phong cách nuôi con này tin rằng đặt kỳ vọng cao sẽ dẫn đến những thành công cao. Ngược lại, những người chỉ trích phương pháp này cho rằng phong cách nuôi dạy con cái có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ.

Ngoài ra, trong khi "cha mẹ hổ" liên kết thành tích học tập với thành công, những người gièm pha phương pháp này tin rằng có nhiều cách tốt hơn đo lường thành tích của trẻ, chẳng hạn như thông qua các thuộc tính cá nhân tích cực hoặc là thành viên được điều chỉnh tốt trong xã hội.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng phương pháp nuôi dạy này có thể gặp một số vấn đề về lòng tự trọng do những yêu cầu liên tục đặt ra đối với chúng. Chúng cũng có thể sợ mắc lỗi hoặc sợ làm cha mẹ thất vọng với những lời đàm tiếu rằng “cha mẹ không biết dạy con”, hoặc nếu chúng không cảm thấy mình đang đáp ứng các tiêu chuẩn được đặt ra.

Việc nuôi dạy theo phong cách này có thể là một chủ ý tốt, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp nuôi dạy con cái nghiêm ngặt này có thể dẫn đến kết quả ngược lại với những gì dự định. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những đứa trẻ có cha mẹ thực hành chiến lược nuôi dạy con này, không có khả năng đạt được thành công trong học tập nhiều hơn so với những đứa trẻ có cha mẹ sử dụng các phương pháp nuôi dạy khác. Nghiên cứu cũng xác định rằng những đứa trẻ này có nhiều khả năng bị sai lệch về tâm lý, tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm.

Tham Khảo: ​Phong Cách Làm Cha Mẹ Ôn Hòa (Peaceful Parenting)

Các Biến Thể Của Phong Cách Nuôi Dạy Con Theo Kiểu Cha Mẹ Hổ

Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách nuôi dạy con cái nghiêm khắc nhưng nhận thấy việc nuôi dạy theo phong cách cha mẹ hổ quá căng thẳng, bạn vẫn có thể sử dụng một phương pháp gồm các giá trị tương tự nhưng mang lại một môi trường hỗ trợ tinh thần tốt hơn mà vẫn hưởng lợi từ việc nuôi dạy con cái với quyền lực ở mức cao.

Nuôi dạy con cái với quyền lực cao tương tự như nuôi dạy theo phong cách cha mẹ hổ. Nó đưa ra các nguyên tắc nghiêm ngặt về hành vi và cung cấp cho trẻ tình cảm và tình yêu thương vô bờ bến. 

Phương pháp nuôi dạy con cái này vẫn khuyến khích làm việc chăm chỉ và khuyến khích hành vi tôn trọng kèm các lợi ích bổ sung. Đó chính là củng cố ý tưởng rằng tình yêu thương không phải là thứ dựa trên sự thành công của trẻ.

Tiến sĩ Allison Andrews, Tiến sĩ Tâm lý, Allison Andrews, PsyD, Bác sĩ tâm lý lâm sàng tại Child Development Partner ở Boston, MA, cho biết: “Phong cách quyền lực — nghĩa là bình tĩnh nhưng đặt ra các giới hạn tốt — [thích hợp hơn] với cách nuôi dạy con cái độc đoán và dễ dãi… Khi chúng ta thể hiện sự dịu dàng, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng, chúng ta mô hình hóa khả năng chịu đựng sự thất vọng và sự linh hoạt."

Những bậc cha mẹ thực hành cách nuôi dạy con này sẽ cân bằng giữa cách nuôi dạy con cái dễ dãi, đó là một cách tiếp cận rất phù hợp về cả hai mặt. Những đứa trẻ lớn lên với cách nuôi dạy quyền lực thường rất tôn trọng cha mẹ trong khi vẫn được tự do đưa ra quyết định của mình và đi trên con đường của riêng mình.

Tham Khảo: Tại Sao Phong Cách Làm Cha Mẹ Quan Trọng Khi Nuôi Dạy Con Cái?

Lời Kết

Mặc dù không phải ai cũng chọn phong cách nuôi dạy con cái theo kiểu cha mẹ hổ, nhưng phương pháp nuôi dạy này là một trong nhiều phương pháp phổ biến trên toàn thế giới. 

Mỗi đứa trẻ là có một phản ứng khác nhau  với các cách tiếp cận nuôi dạy con cái khác nhau. Phương pháp tối ưu cho gia đình bạn là phương pháp khuyến khích con bạn cảm thấy có khuynh hướng thành công nhưng không khiến chúng cảm thấy sự chấp thuận của bạn phụ thuộc vào thành tích của chúng.

Sẽ không có chuyện cha mẹ không biết dạy con xảy ra khi áp dụng nuôi dạy con theo kiểu cha mẹ hổ chỉ là một trong nhiều cách tiếp cận để nuôi dạy con cái. Hãy nhớ rằng, những gì hiệu quả đối với gia đình nhà người ta có thể không mang lại hiệu quả tích cực đối với gia đình bạn và ngược lại. 

Mỗi bậc cha mẹ hiểu rõ nhất điều gì là cần thiết khi nuôi dạy con cái của họ, vì vậy hãy tin tưởng vào bản năng của bạn về những hiệu quả tốt mà bạn mang lại cho con mình thông qua cách nuôi dạy con của bạn.

Nguồn: What Is Tiger Parenting? - VerywellFamily

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.

0977.729.396