Ngày Nhận Thức Về Stress: Những Điều Bạn Có Thể Làm Để Bảo Vệ Sức Khoẻ Tâm Thần Của Bản Thân

Có rất nhiều thứ mọi người có thể làm để quản lý căng thẳng, cải thiện sức khoẻ tâm thần để đem lại một cuộc sống lành mạnh và vui vẻ hơn.

Nhân ngày Nhận thức về Stress (Stress Awareness Day) vào thứ Tư đầu tiên của tháng 11 hàng năm (năm nay là vào thứ Tư ngày 03/11/2021), bài viết này sẽ nói về những gì bạn có thể làm để giảm thiểu căng thẳng và cải thiện sức khoẻ tâm thần của bản thân.

Bạn Đã Hiểu Đúng Về Căng Thẳng?

Căng thẳng (stress) là một phần bình thường của cuộc sống và tất cả chúng ta đều sống chung với nó mỗi ngày. Mặc dù một số căng thẳng có thể tốt cho chúng ta, nhưng căng thẳng liên tục có thể dẫn tới các vấn đề về sức khoẻ tâm thần nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần - từ bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao cho tới trầm cảm hoặc lo âu. Quá nhiều căng thẳng cũng có thể gây hại tới các mối quan hệ.

Xác định các yếu tố gây căng thẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta và thực hiện các bước để quản lý căng thẳng là một điều quan trọng. Như chúng ta đều biết, căng thẳng có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe tâm thần theo hai cách. Thực tế là, căng thẳng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần và khiến các vấn đề đang tồn tại trở nên tồi tệ hơn. Mặt khác, những vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng có thể dẫn đến căng thẳng. Tin tốt là có rất nhiều điều mọi người có thể làm để kiểm soát căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần và có một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Bạn Có Thể Làm Gì Để Giảm Thiểu Căng Thẳng Và Cải Thiện Sức Khoẻ Tâm Thần Của Bản Thân?

Tiến sĩ Priya Kaul cho biết: “Khi nói đến sức khỏe tâm thần, có những thói quen rất cơ bản cần được quan tâm, như là ăn uống điều độ, đi ngủ đúng giờ, nghỉ ngơi, đọc và suy nghĩ tích cực. Tất cả điều này giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc bạn biết ai đó đang phải đối mặt với nó, hãy giúp đỡ họ và trên hết, hãy nói rõ rằng đó không phải là một căn bệnh và không cần do dự khi nói về nó. Hơn nữa, điều này kêu gọi những bước rất đơn giản để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của bệnh tâm thần và cảm xúc.”

Dưới đây là một vài bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giải tỏa căng thẳng, vực dậy sức khoẻ tinh thần.

Chăm Sóc Tốt Cho Bản Thân

Hãy đảm bảo rằng bạn tôn trọng cơ thể và bản thân, để mình cảm thấy tốt hơn mỗi ngày. Tâm trí của bạn cần một cơ thể khỏe mạnh và vì điều đó, bạn cần ăn uống lành mạnh, hạn chế caffeine và đường. Hãy dành thời gian cho bản thân, tham gia vào những sở thích và đảm bảo rằng bạn thực hiện tất cả những điều này thường xuyên, ngay cả khi bạn cảm thấy tốn nhiều công sức vô ích. Nếu bạn coi bản thân là đáng giá và bạn là người đáng được đối xử tốt, bạn sẽ bắt đầu tin vào điều này.

Tập Thể Dục Thường Xuyên

Luôn nhớ rằng, cơ thể bạn có thể đẩy lùi căng thẳng khi nó khoẻ mạnh. Duy trì hoạt động có thể tăng cường endorphin giúp bạn cảm thấy thoải mái và đánh lạc hướng bạn khỏi những lo lắng hàng ngày. Hãy tìm hiểu và thực hành các kĩ thuật thư giãn như yoga hoặc thái cực quyền để kiểm soát căng thẳng.

Chú Ý Đến Tinh Thần Và Thể Chất

Sống chung với một căn bệnh mãn tính có thể tạo ra các tác nhân gây căng thẳng mới, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu những thử thách khi sống chung với tình trạng sức khỏe lâu dài và tối đa hóa chất lượng cuộc sống của mình. Điều này nghe có vẻ kì lạ đối với bạn, nhưng các triệu chứng thể chất của rối loạn tuyến giáp, các vấn đề về tim và thậm chí là thiếu hụt vitamin cũng tương tự như bệnh tâm thần. Bởi vậy, trước khi quyết định rằng mình có vấn đề về tâm lí, hãy đảm bảo rằng bạn có một cơ thể khoẻ mạnh về mặt thể chất. Nếu cần, hãy đến gặp bác sĩ và nếu bạn vẫn cảm thấy đau buồn thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Thực Hiện Điều Trị Toàn Diện

Một người luôn có thể lựa chọn thiền có hướng dẫn vì thiền là rất tốt. Thiền không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn cho sức khỏe tinh thần. Chăm sóc tốt trạng thái tinh thần ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất và sức khỏe của một người nói chung.

Luôn Nhớ Rằng Bạn Không Cô Đơn

Cuộc sống luôn đầy rẫy những thăng trầm, đôi khi nó mang lại nhiều căng thẳng hơn những gì một người có thể chịu đựng. Và đôi khi, các vấn đề sức khỏe tâm thần dường như giảm đi đáng kể. Dù trong trường hợp nào, vấn đề tâm lý không phải là điều gì đáng xấu hổ. Có thể một số người sẽ không hiểu bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cô đơn. Hãy tìm tới những người hiểu bạn và nói chuyện với họ.

Kể cả bạn có thích nó hay không - căng thẳng là một phần của cuộc sống. Hãy học hỏi và rèn luyện các kĩ năng đối phó tốt. Đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Một tâm trí và cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống và đương đầu với nghịch cảnh bằng rất nhiều sự tích cực.

Lưu ý: Các lời khuyên và đề xuất được đề cập trong bài viết chỉ dành cho mục đích thông tin chung và không nên được hiểu là lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cụ thể về bất kỳ vấn đề y tế nào.

Nguồn bài: National Stress Awareness Day: 5 things you can do to revive your mental health - Times Now

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/