Mặt Tối Của Deadline

Deadline? 

Là động lực để bạn làm việc? 

Bạn nghĩ rằng bạn làm việc tốt hơn khi có deadline?

Hãy nhìn từ deadline theo cách khác. Nó là: 

Dead + Line

Nếu như bạn nghĩ rằng từ “dead” tức là “chết” sẽ khiến bạn có động lực để vượt qua nó, tôi hiểu vì tôi đã từng nghĩ tương tự như vậy. Đó là lý do vì sao bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn những thực tế đáng ngạc nhiên về những gì deadline ảnh hưởng đến não bộ, sức khỏe và thậm chí cả công việc của chúng ta. 

Deadline Khiến Chúng Ta Ít Sáng Tạo Hơn Nhưng Lại Nhiều Căng Thẳng Hơn

 

Một trong những thách thức trong sự tiến bộ về mặt tốc độ với Internet là chúng ta đang tự đặt bản thân mình vào thứ gọi là deadline và cái giá phải trả thực sự đáng báo động. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “deadline” không chỉ giết chết các tế bào não, làm giảm khả năng sáng tạo, và gây ra căng thẳng liên quan. Nó cũng có thể gây ra ảnh hưởng suy nhược đến sức khỏe của một người. Tệ hơn nữa, nó thiết lập một vòng lặp phản hồi luẩn quẩn và khiến một người phụ thuộc vào deadline tương tự như người nghiện caffein đang tìm đến cốc cà phê buổi sáng của họ.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tác động của căng thẳng deadline đối với não bộ. Trì hoãn công việc và chờ đến deadline mới làm sẽ khiến tác động của căng thẳng tới não bộ trở nên tiêu cực hơn và thiết lập một vòng lặp gây ra nhiều căng thẳng đến mức người ta tránh né deadline cho đến khi họ buộc phải hoàn thành nó. Đó là thời điểm mà deadline trở thành một vấn đề nghiêm trọng vì người đó cảm thấy cần phải hành động trong tình huống hoặc sống hoặc chết. 

Rõ ràng, khi cơ thể cảm thấy mối đe dọa đối với sự tồn tại của mình, nó sẽ phải tìm cách giải cứu bằng việc bơm nguồn caffein tự nhiên của cơ thể - cortisol và tất cả các chất tuyến thượng thận khác sẽ hoạt động như nút tăng áp của cơ thể. 

Giống như những người hùng biến đổi cơ thể trở nên khổng lồ với nhiều sức mạnh. Sự biến đổi tương tự cũng xảy ra với não của chúng ta khi chúng ta chịu ảnh hưởng của deadline. Amygdala của chúng ta phát triển và thùy trán của chúng ta co lại. Về cơ bản, chúng ta sẽ giống như “người khổng lồ xanh - Hulk”, cảm xúc của chúng ta dâng cao và chúng ta sử dụng hormone căng thẳng để giải quyết deadline của mình. Chúng ta có thể bỏ qua bất cứ điều gì gây cản trở và cảm thấy rất tốt khi chúng ta hoàn thành deadline. Điều này gây nghiện đến mức chúng ta cần nó xảy ra một cách tương tự vào lần tiếp theo.

Tuy nhiên, song song với các hiệu ứng tích cực từ kết quả, có một hiệu ứng tích lũy và các tuyến thượng thận phải làm việc nhiều hơn bình thường. Sau một thời gian, chức năng điều hành ở thùy trán, nơi hình thành suy nghĩ hợp lý và suy luận logic sẽ không phát huy tác dụng như bạn mong muốn.

Các giải pháp sáng tạo thay thế khác không phải là cách để giải quyết vấn đề này và rõ ràng chỉ còn một cách để hoàn thành công việc đó là phải cứng nhắc. Thậm chí đối với sản phẩm bạn tạo ra, nếu nó hoàn thiện, nó ổn; nhưng nếu nó thiếu một thứ gì đó, bạn sẽ không thể quay đầu lại và thêm nó vào quá trình vì đã quá muộn.

Những thay đổi của não cũng ảnh hưởng đến cơ thể. Các vấn đề về tiêu hóa là một trong những triệu chứng đầu tiên cho thấy bạn đang sản sinh ra các hormone căng thẳng. Bạn sẽ thấy nhức đầu. 

Có rất nhiều nghiên cứu về tác động của cortisol và vai trò của nó đối với bệnh tiểu đường. Trong việc giữ cho quá trình tăng áp dồi dào, cortisol sẽ khiến bạn thèm đường và carbohydrate. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng hơn, deadline sẽ khiến người ta cố gắng điều chỉnh bản thân thông qua rượu và/hoặc các chất kích thích khác.

Nguồn: The Dark Side Of Deadline - Psychology Today

Gợi Ý Đọc Thêm

>>>> Chìa Khóa Số Một Để Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống

>>>> Stress Và Tình Trạng Vắng Mặt Nơi Làm Việc

>>>> Sự Thật Bạn Nên Biết Về Những Câu Chuyện Phiếm Hàng Ngày

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/