CÓ THẬT LÀ NHÀ TÂM LÝ ĐỌC ĐƯỢC SUY NGHĨ CỦA BẠN? - NHỮNG HIỂU LẦM PHỔ BIẾN VỀ TÂM LÝ HỌC VÀ NHÀ TÂM LÝ

Các bác sĩ không thể xác định bệnh tiểu đường mà không làm xét nghiệm máu, tương tự, các nhà tâm lý cũng không thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì đang xảy ra trong tâm trí khi chỉ nhìn vào gương mặt của bạn.

Nhà tâm lý không thể đọc được những ý nghĩ mà họ phân tích hành vi và sau đó kết luận bằng cách tuân theo một quy trình khoa học và tiêu chuẩn hoá. Các nhà tâm lý nghiên cứu về tâm trí, hành vi và trải nghiệm của con người với sự trợ giúp của các thí nghiệm.Có năm mục tiêu chính của tâm lý học thể hiện những nhiệm vụ, công việc của một nhà tâm lý. Những mục tiêu ấy bao gồm:

Miêu tả - Liên qua đến việc ghi lại, quan sát và mô tả hành vi một cách chính xác nhất có thể.

Dự đoán - Một khi hành vi được ghi lại cẩn thận, nhà tâm lý học có thể thấy các mối liên hệ giữa hai biến số hoặc sự kiện, do đó họ có thể dự đoán một cá nhân có thể biểu hiện như thế nào trong những tình thế nhất định.

Giải thích - Liên quan tới việc tìm ra những yếu tố nhân quả của hành vi hoặc tình huống mà một hành vi cụ thể có thể xảy ra.

Kiểm soát - Bao gồm sửa đổi, loại bỏ và giảm thiểu hành vi không mong muốn hay phát triển hành vi mong muốn mới.

Áp dụng - Giải quyết các vấn đề thiết thực và phát triển các giải pháp mới.

Ngoài ra, có những quan niệm sai lầm phổ biến về tâm lý học và các nhà tâm lý sau đây:

Tâm lý học không phải là khoa học

Tâm lý học là một hình thức khoa học tự nhiên. Một nhà tâm lý học không bao giờ tuyên bố điều gì đó vì cảm nhận chủ quan, trải nghiệm quá khứ hay thành kiến của họ cả. Họ tự mình thực hiện nghiên cứu hoặc tuyên bố dựa trên nghiên cứu được thực hiện trước đó bởi các nhà nghiên cứu khác. Họ thiết lập một giả thuyết, tiến hành xem xét tài liệu và bắt đầu đánh giá giả thuyết ấy.

Trong quá trình nghiên cứu của họ, các nhà tâm lý thu thập dữ liệu thông qua những phiếu điều tra, quan sát, kiểm tra tiêu chuẩn, nghiên cứu thực tế,… từ mẫu có liên quan, và sau đó với sự trợ giúp của số liệu thống kê, họ đưa ra ý nghĩa của dữ liệu thu thập được. Sau khi phân tích dữ liệu, cuối cùng họ đưa ra kết luận. Nói tóm lại, các nhà tâm lý học tuân thủ những quy trình tiêu chuẩn để đưa ra các suy đoán chính xác.

Tâm lý học và những suy đoán là giống nhau

Tâm lý học và những suy đoán trong cuộc sống đời thường là không hề giống nhau. Những suy đoán không được kiểm tra trong phòng thí nghiệm hay qua những thực nghiệm, do vậy chúng thường được chứng minh là sai trong nhiều trường hợp. Trong khi nghiên cứu phù hợp về tâm lý học được thực hiện và sau đó một giả thuyết được kết luận là được chấp nhận hay bị bác bỏ.

Các nhà tâm lý chỉ điều trị cho những người mắc rối loạn tâm thần

Chúng ta vào bất cứ lúc nào trong cuộc sống cũng có thể cần đến các nhà tâm lý. Họ không chỉ trị liệu những rối loạn tâm thần mà còn tư vấn về rất nhiều vấn đề đời thường khác. Mọi người có thể tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý học để duy trì sự ổn định và lành mạnh của sức khoẻ tâm thần.

Những sự kiện như chia tay, ly hôn, gánh nặng trách nhiệm, áp lực công việc, mất người thân, khủng hoảng, làm cha/ mẹ đơn thân,… đều rất căng thẳng, vì vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của nhà tâm lý để tìm ra hướng giải quyết cho bản thân.

Các nhà tâm lý cũng có thể giúp các tổ chức nâng cao quy trình tuyển dụng, tăng năng suất của nhân viên. Để tăng cường hiệu suất và hiệu quả của công việc, hay để biết và hiểu hơn về tính cách, sở thích, trí tuệ, năng khiếu và những thuộc tính tâm lý khác … bạn có thể tìm đến nhà tâm lý học.

Nguồn: Can psychologists really read our minds? Common misconceptions about Psychology and psychologist - Manochikitsa


Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396