Chìa Khoá Số Một Để Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đã trở thành một trong những chủ đề phổ biến nhất trong thời gian gần đây. Tôi nghĩ điều này là do cuộc sống của chúng ta đã thay đổi rất nhiều trong năm qua, và nhiều người (có lẽ bao gồm cả bạn) cuối cùng cũng có cơ hội để lấy lại sự cân bằng.

Ví dụ, một số người sẽ quay trở lại văn phòng, hoặc đã chuyển sang làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhiều người đã trải qua những thay đổi đáng kể trong cuộc sống trong thời gian giãn cách xã hội, trong khi những người khác lại háo hức thiết lập lại thói quen cũ và tìm lại nhịp sống của họ từ nhiều tháng trước. Rõ ràng, đó là một tình thế tiến thoái lưỡng nan hiển hiện với hầu hết tất cả mọi người và theo nhiều cách khác nhau.

Vì Sao Cân Bằng Giữa Công Việc Và Thực Tế Rất Khó?

Có một vấn đề lớn khi theo đuổi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống: “Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống” không tồn tại. Trong thời đại ngày nay, ý tưởng này không hơn gì một thần thoại!

Có nhiều lý do tại sao tôi tin rằng đây là một ý tưởng lỗi thời. Đầu tiên, có quá nhiều biến số trong cuộc sống luôn thay đổi của chúng ta. Các ưu tiên điều chỉnh hàng ngày, các mục tiêu nghề nghiệp thay đổi từ tuần này sang tuần khác và đời sống xã hội biến động tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Ví dụ, cuộc sống của chúng ta khá khác biệt vào một ngày thứ Tư ngẫu nhiên trong tháng Tư so với một ngày cuối tuần lễ. Chúng ta không phải là người máy và không thể mong đợi có thể cân bằng mọi nhu cầu ngay lập tức giống máy móc.

Thứ hai, chúng ta đang tiến gần đến công việc của mình hơn bao giờ hết nhờ công nghệ. Có lẽ việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống thực tế dễ hơn nhiều vào khoảng 30 năm trước, nhưng thời thế đã thay đổi. Internet là một nguồn thông tin vô tận và là con đường trực tiếp để khách hàng, đồng nghiệp và nhà tuyển dụng liên hệ với chúng ta bất cứ lúc nào. Nói một cách đơn giản, ranh giới giữa nhà ở và nơi làm việc của chúng ta đã dần xoá mờ.

Thứ ba, chúng ta phải nhận ra rằng sự “cân bằng” thuần túy không thực sự mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Ý tưởng rằng cuộc sống phải luôn dễ dàng và hoàn toàn không có đau khổ là khác xa sự thật.

Đôi khi chúng ta cần cảm thấy không thoải mái để hiểu rõ hơn nhu cầu của mình. Đôi khi chúng ta cần đối mặt với nghịch cảnh để vượt qua những tình huống không lành mạnh. Đôi khi chúng ta cần phạm sai lầm để hiểu rõ hơn giá trị của thời gian.

Với tất cả những điều trên, mong đợi sự “cân bằng” thực sự là một điều không thực tế.

Phải Làm Gì Để Công Việc Và Cuộc Sống Luôn Hài Hòa?

Vì vậy, nếu việc theo đuổi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống liên tục là không thực tế, chúng ta có thể làm gì?

Tôi đã nghĩ về câu hỏi này rất nhiều khi viết cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times đầu tiên của mình, “Phiên bản tốt nhất” (Best Self). Mặc dù chúng ta không thể mong đợi kiểm soát được mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của mình, nhưng chúng ta có thể đánh giá và giải quyết các khía cạnh cụ thể. Vì vậy, tôi đã tạo ra một công cụ đơn giản có tên là SPHERES để tự đánh giá những lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn cần chú ý và hành động.

SPHERES là một từ viết tắt đại diện cho bảy lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của bạn:

  • Social Life: Đời sống xã hội 

  • Personal Life: Đời tư

  • Health: Sức khỏe

  • Education: Học tập

  • Relationships: Các mối quan hệ

  • Employments: Công việc

  • Spiritual Development: Đời sống tinh thần

Là một chuyên gia khai vấn, tôi luôn yêu cầu thân chủ của mình hoàn thành bản tự đánh giá ngắn gọn khi chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau để hiểu rõ hơn những lĩnh vực mà chúng tôi nên tập trung vào.

Xem Thêm: 

>>>> 7 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Có Thể Là Một Người Nghiện Công Việc

>>>> Lo Âu Công Việc, Rối Loạn Lo Âu, Căng Thẳng Công Việc

Nhận Biết Sự Mất Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống

Để giúp bạn xác định những lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn có thể cải thiện, hãy đánh giá từng lĩnh vực phù hợp. Vui lòng dành một chút thời gian để suy nghĩ về câu trả lời của bạn:

Đánh giá cuộc sống XÃ HỘI của bạn trên thang điểm từ 1–5. Số "1" có nghĩa là cuộc sống xã hội của bạn cần được hỗ trợ nhiều, trong khi số "5" có nghĩa là bạn cảm thấy cuộc sống xã hội của mình là hoàn hảo. Hãy đảm bảo cân nhắc chất lượng và số lượng các tương tác xã hội của bạn.

Đánh giá cuộc sống CÁ NHÂN của bạn trên thang điểm 1-5. “1” có nghĩa là bạn cảm thấy không khỏe và rất cần sự giúp đỡ, trong khi “5” có nghĩa là bạn rất tự tin và thường xuyên tự chăm sóc bản thân. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên tự chăm sóc bản thân và đánh giá những cuộc đối thoại nội tâm của bạn.

Đánh giá SỨC KHỎE thể chất của bạn trên thang điểm 1-5. “1” có nghĩa là bạn đang phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe và cần cải thiện sớm. “5” có nghĩa là bạn đang chăm sóc sức khỏe của mình một cách tuyệt vời và hầu như không có chỗ nào cần cải thiện. Hãy chú ý đến thể chất và các hành vi có ích cũng như hành vi làm tổn hại sức khỏe của bạn.

Đánh giá cuộc sống HỌC TẬP của bạn trên thang điểm 1-5. “1” có nghĩa là bạn đang thiếu thốn và cần học tập nhiều hơn, trong khi “5” có nghĩa là bạn đang hoàn thiện về mặt trí tuệ. Hãy cân nhắc mức độ thường xuyên bạn tìm hiểu về bản thân và việc học tập của bạn đang ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển cá nhân của bạn.

Đánh giá MỐI QUAN HỆ của bạn trên thang điểm 1-5. “1” có nghĩa là các mối quan hệ của bạn đang gặp khó khăn, trong khi “5” có nghĩa là bạn đang duy trì các mối quan hệ ở mức tốt. Hãy cân nhắc và duy trì các mối quan hệ của bạn với bạn bè, thành viên gia đình và đối tác.

Đánh giá cuộc sống CÔNG VIỆC của bạn trên thang điểm 1-5. “1” có nghĩa là bạn không cảm thấy hài lòng với công việc của mình, trong khi “5” có nghĩa là bạn cảm thấy rất phù hợp với công việc hiện tại. Đảm bảo cân nhắc xem công việc ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn như thế nào và giúp ích gì cho cuộc sống của bạn về mặt tài chính.

Đánh giá đời sống TINH THẦN của bạn trên thang điểm 1-5. “1” có nghĩa là đời sống tinh thần của bạn ở mức kém, trong khi “5” có nghĩa là đời sống tinh thần của bạn đang ở mức phát triển tốt. Hãy đảm bảo rằng đời sống tinh thần luôn duy trì sự lạc quan, tích cực để hỗ trợ việc theo đuổi ước mơ và tận hưởng thành quả đạt được. 

Khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn đã vừa thực hiện một bước để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, lành mạnh và thiết thực hơn. Nếu bạn trả lời bất kỳ câu hỏi nào bằng “1” hoặc “2”, thì đã đến lúc bạn nên gặp một nhà tâm lý.

Kết Lại

Bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống của bạn hiện tại đều có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân, những hành động nào tôi có thể làm ngay hôm nay để cải thiện cuộc sống của mình?

Lần tới khi bạn tìm kiếm sự “cân bằng” trong cuộc sống, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm ngay ở thời điểm hiện tại. Hãy chuyển mình sang chế độ hành động và bắt đầu làm những gì bạn có thể.

Hãy nhớ rằng, thế giới của chúng ta luôn thay đổi và bạn sẽ cần phải chú ý đến ít nhất một điều nào đó trong cuộc sống. Khi bạn cảm thấy bế tắc và không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể lưu bài kiểm tra này và xem lại bất cứ lúc nào.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết cách để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tại đây.

Nguồn: The #1 Key to Work-Life Balance, According to a Life Coach - Verywell Mind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396