Cha Mẹ Có Nên Khuyến Khích Con Cái Tin Vào Ông Già Noel?

Giải Thích Về Ông Già Noel

Mỗi dịp Giáng sinh đến, các bậc cha mẹ có thể băn khoăn không biết nên nói với con về ông già Noel như thế nào. Một số bậc cha mẹ cho rằng đó là một truyền thống vô hại và tạo cho Giáng sinh một không khí kỳ diệu. Tuy nhiên, một số phụ huynh khác lại cho rằng việc "nói dối" con theo bất kỳ cách nào là sai trái và trẻ có thể bị "tổn thương" khi con nhận ra sự thật. Vậy nghiên cứu cho chúng ta biết điều gì? Niềm tin vào ông già Noel có mang lại lợi ích gì không? Và trẻ có thể trở nên buồn bực đến mức nào khi phát hiện ra sự thật?

Đầu tiên, một nghiên cứu được công bố vào năm 1984 trên tạp chí Contemporary Educational Psychology đã xem xét câu hỏi này.

Trong nghiên cứu này, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo và lớp một được yêu cầu kể những câu chuyện về ông già Noel, thỏ Phục sinh hoặc thú cưng. Sau khi kể chuyện, mỗi trẻ nhận được chín miếng kẹo cao su và được khuyến khích quyên góp một lượng kẹo bất kỳ cho trẻ em khuyết tật. Mặc dù đối với những trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, câu chuyện mà các con kể không ảnh hưởng đến việc quyên góp kẹo cao su nhưng với học sinh lớp một, các con có nhiều khả năng tặng kẹo cao su hơn sau khi kể chuyện về ông già Noel hơn là kể chuyện về thỏ Phục sinh hoặc thú cưng.

Mặc dù nghiên cứu này có số mẫu nhỏ và chỉ tìm được ảnh hưởng đối với học sinh lớp một, nhưng những phát hiện này cho thấy việc phản ánh bản chất hào phóng của ông già Noel có thể khiến trẻ em cư xử rộng lượng hơn.

Nghiên cứu này gợi ý rằng, khi kể những câu chuyện về ông già Noel, những bậc cha mẹ nên tập trung vào bản chất tốt bụng và hào phóng của ông cũng như cách con họ có thể cho đi giống như những gì ông đã làm.

Tác Động Tiêu Cực Của ông Già Noel Khi Trẻ Biết Về Sự Thật

Còn những tác động tiêu cực của ông già Noel thì sao? Con bạn có bị "tổn thương" khi biết về ông già Noel không? Một nghiên cứu được công bố vào năm 1994 trên tạp chí Child Psychiatry & Human Development đã đưa ra câu trả lời cho nghi vấn này bằng cách xem xét phản ứng của trẻ em khi tìm ra “sự thật” về ông già Noel.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thực hiện phỏng vấn đối với 52 trẻ không còn tin vào ông già Noel. Cha mẹ của những đứa trẻ này cũng hoàn thành bảng câu hỏi để đánh giá nỗ lực của họ trong việc thúc đẩy niềm tin vào ông già Noel và tự đánh giá phản ứng của con họ khi nghe sự thật.

Trung bình, trẻ em trong nghiên cứu này phát hiện ra sự thật về ông già Noel khi mới 7 tuổi.

Hầu hết trẻ có phản ứng tích cực khi biết về ông già Noel và mức độ buồn bực rất thấp (nghĩa là, hầu hết trẻ tự đánh giá mức độ buồn bực của mình là dưới 10%). Các bậc cha mẹ thực sự cho biết họ lo lắng hơn trong quá trình trẻ tìm ra sự thật, với 40% cha mẹ cho biết rằng họ rất buồn sau khi con họ biết sự thật.

Với những đứa trẻ mới biết sự thật, gần như tất cả (92%) nói rằng các con sẽ dạy con mình về ông già Noel.

Mặc dù nghiên cứu nhỏ này cho thấy rằng hầu hết trẻ em có thể không buồn bực khi biết về ông già Noel, nhưng vẫn có thể có một số trẻ em cảm thấy khó chịu trước nhận thức này. Cũng như mọi quyết định nuôi dạy con cái khác, hãy đưa ra lựa chọn sáng suốt dựa trên hiểu biết của bạn về con mình và những gì bạn cảm thấy phù hợp với tư cách là cha mẹ.

Nguồn: Should Parents Encourage Belief in Santa Claus? Psychology Today (2021).

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.

0977.729.396