Bằng Chứng Về Sự Gia Tăng Của Rối Loạn Tics Qua Các Video Trên Tiktok

Tác động của mạng xã hội đối với thanh thiếu niên là một trọng tâm của nhiều nghiên cứu, có mối liên hệ với hành vi bắt nạt, lòng tự trọng thấp và gián đoạn giấc ngủ. Hai nghiên cứu gần đây tập trung vào một mối quan tâm tiềm ẩn khác.

Các bác sĩ đã báo cáo sự gia tăng các trường hợp rối loạn tics — ở các cô gái tuổi teen trong thời kỳ đại dịch. Đây là một trong số những biểu hiện của hội chứng Tourette, thường phổ biến ở nam hơn nữ.

Các chuyên gia y tế từ Mỹ, Úc, Canada và Anh đã điều tra hiện tượng này và phát hiện ra một yếu tố chung giữa các bệnh nhân và các cô gái tuổi teen là họ đều thích xem video TikTok. 

Xem Xét Kỹ Hơn Các Nghiên Cứu

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Movement Disorders, tiết lộ rằng số người chuyển đến các trung tâm điều trị hội chứng Tourette vì các biểu hiện tic đã tăng vọt trong đại dịch, đặc biệt là ở các bé gái và phụ nữ trẻ từ 12 đến 25,3 tuổi. Kể từ tháng 3 năm 2020, số người mắc rối loạn tics ở Mỹ, Canada, Anh, Đức và Úc tăng từ 1 - 2% lên đến 20 - 35%.

Các nhà nghiên cứu đã viết rằng họ nhận thấy "sự tương đồng giữa rối loạn tics và các hành vi tiềm ẩn nguy cơ rối loạn tic đã được đăng tải ở nhiều video trên mạng xã hội của nhóm bệnh nhân này."

“Những video về rối loạn tics trên TikTok có thể là những thông tin quan trọng nên được thu thập về hội chứng Tourette, nhưng chúng vô cùng khác biệt so với những gì chúng ta từng thấy trước đây.”- CAROLINE E. OLVERA, MD

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, Illinois, đã xem xét các video trên TikTok với các hashtag "tic", "Tourette" và "tourettes". Trong nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Thực hành Lâm sàng Rối loạn Vận động, họ đã viết rằng mọi người đang sao chép các hành vi mà họ thấy trong các video được mô tả là “một ví dụ về rối loạn phân ly tập thể (mass sociogenic illness).” Họ cũng gọi đó là “một đại dịch trong đại dịch. "

Caroline E. Olvera, MD, một nhà thần kinh học tại Đại học Rush, cho biết nghiên cứu của họ bắt đầu khi một lượng lớn các cô gái ở độ tuổi thanh thiếu niên đến phòng khám rối loạn vận động do những cơn tics đột ngột và những cử động bất thường, bắt đầu vào đầu năm 2021.

“Hội chứng Tourette điển hình bắt đầu khi trẻ 6-7 tuổi, phổ biến hơn ở nam giới và chỉ xảy ra đột ngột trong ít hơn 5% trường hợp,” Tiến sĩ Olvera giải thích. Nhưng điều này rất khác so với những gì các bác sĩ đã thấy.

Một số bệnh nhân và con của các bác sĩ khác trong phòng khám bắt đầu đề cập đến tics phổ biến trên TikTok, vì vậy, bác sĩ Olvera đã xem TikTok và xác nhận đây là nguyên do, với các hastag “tics” và “tourettes” thu hút hàng tỷ lượt xem.

Xem Thêm: Ô Nhiễm Không Khí Làm Tăng Các Rối Loạn Tâm Thần?

Sự Gia Tăng Của 'Tiktok Tics'

Vì nghiên cứu tập trung vào những thông tin y tế có sẵn trên phương tiện truyền thông xã hội vẫn còn hạn chế, tiến sĩ Olvera cảm thấy điều quan trọng là phải xem xét kỹ những gì bệnh nhân của cô có thể tiếp xúc trên mạng xã hội.

Cô nói: “Mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến hành vi của họ, nhưng việc xem xét một số vấn đề sức khoẻ tâm thần nhất định được miêu tả như thế nào cũng rất quan trọng. Những TikTok tics này có thể là tất cả những thông tin mà mọi người đang thấy về hội chứng Tourette, khi chúng vô cùng khác biệt so với những gì chúng ta từng thấy trước đây.”

Các nhà nghiên cứu của Rush phát hiện ra rằng nhiều người có ảnh hưởng trên Tiktok được biết đến nhiều nhất với các video về rối loạn tics của họ. Tiến sĩ Olvera cho biết: “Những rối loạn tics này trông giống như những gì chúng tôi từng thấy ở bệnh nhân của mình và phần lớn trong số họ là những cô gái tuổi teen.

“Có thể có một điểm cụ thể ở thanh thiếu niên bị thu hút bởi các video mô tả hội chứng Tourette. Có lẽ họ đang tìm kiếm một cộng đồng trên mạng xã hội, những người sẽ hiểu những gì họ phải trải qua.” - LINDA CHARMARAMAN, PHD

Trong khi các hành vi tic của hội chứng Tourette điển hình là chớp mắt, các âm thanh hoặc cử động nhỏ trên khuôn mặt, thì các TikTok tics mà Tiến sĩ Olvera quan sát được lại khác. Tiến sĩ Olvera giải thích: “Chúng rất nghiêm trọng, có thể gây thương tích và khiến bạn thậm chí không thể làm các việc đơn giản như nướng bánh. Thậm chí, chửi thề không kiểm soát là một thói quen rất phổ biến trên TikTok nhưng thường chỉ gặp ở ít hơn 15% bệnh nhân mắc hội chứng Tourette.”

Tiến sĩ Olvera và các đồng nghiệp của cô tin rằng phần lớn các cơn tics TikTok là do rối loạn thần kinh chức năng (FND) gây ra, mặc dù cô thừa nhận rằng một số người trên TikTok có thể chỉ mắc một dạng hội chứng Tourette không điển hình.

Cô chia sẻ: “Có khả năng những rối loạn tics này là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau và nó rất phức tạp, nhưng điều này đã không được thể hiện trong những câu chuyện truyền thông gần đây về những người mắc nó.”

Rối Loạn Thần Kinh Chức Năng (Functional Neurological Disorder)

FND là một tình trạng thần kinh, khi có sự "quá tải" giữa não và cơ thể, thường gây ra yếu, tê hoặc cử động không bình thường. Các xét nghiệm do bác sĩ thực hiện ở những người mắc bệnh này không cho thấy lý do xác định được cho những bất thường này trong não hoặc hệ thần kinh.

Tiến sĩ Olvera nói: “FND đặc biệt nhạy cảm và bị kích hoạt bởi các tác nhân gây căng thẳng cũng như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề cảm xúc khác. Đại dịch COVID-19 là một tác nhân gây căng thẳng toàn cầu và chưa từng có tiền lệ và có thể đã góp phần gây ra chứng rối loạn này ở nhiều thanh thiếu niên.”

Tiến sĩ Linda Charmaraman, một nhà khoa học nghiên cứu mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và hạnh phúc của thanh thiếu niên tại Trung tâm Wellesley dành cho Phụ nữ, cho rằng có thể có một lời giải thích khác cho hiện tượng rối loạn tics này.

Cô nói: “Có thể có một lỗ hổng cụ thể ở thanh thiếu niên, những người bị thu hút bởi những video mô tả hội chứng Tourette. Có lẽ họ đang tìm kiếm một cộng đồng trực tuyến, những người sẽ hiểu những gì họ phải trải qua.

Như Tiến sĩ Charmaraman đã chỉ ra, có khả năng những hiện tượng này có thể là ngẫu nhiên và cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu được các mối liên hệ.

Nguồn: TikTok May Be to Blame for Rising Cases of Tic-Like Behaviors in Teen Girls - Verywell Mind

Có Thể Bạn Muốn Đọc: 

>>>> Sự Thật Về Rối Loạn Tâm Lý

>>>> Đánh Giá Rối Loạn Phát Triển Ở Trẻ

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/