BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ VÀO NGÀY SỨC KHOẺ TÂM THẦN THẾ GIỚI? - HIỂU BIẾT, ƯU TIÊN VÀ NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ SỨC KHOẺ TÂM THẦN

Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 10 tại hơn 100 quốc gia nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần và thể hiện sự ủng hộ cho những cá nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Kể từ khi ra đời vào năm 1992, Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới đã giúp mở rộng kiến thức, vận động chống lại sự kỳ thị của xã hội và hỗ trợ những người mắc các chứng rối loạn tâm thần.

Sức khỏe tâm thần bao gồm sức khỏe về tình cảm, tâm lý và xã hội. Bạn có thể tham gia Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới bằng cách tăng cường kiến thức của bản thân về sức khỏe tâm thần, nâng cao nhận thức và hỗ trợ các tổ chức địa phương, khu vực và quốc gia dành riêng cho những nỗ lực này quanh năm.

Chúng ta có thể làm gì hôm nay vào Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới — và mỗi ngày — để học hỏi và nâng cao nhận thức về sức khoẻ tâm thần?1. Tình nguyện

Làm tình nguyện viên cho một tổ chức hỗ trợ sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như một tổ chức tập trung vào sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Trầm cảm đang là mối bận tâm ngày càng gia tăng ở trẻ em. Tham gia tình nguyện ở các tổ chức về rối loạn tâm thần và sức khỏe tâm thần của trẻ em thuộc khu vực của bạn có thể là cơ hội để bạn giúp đỡ các thanh thiếu niên trong cộng đồng.

2. Học hỏi

Cân nhắc đọc một cuốn sách để hiểu rõ hơn mắc các chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu và rối loạn lưỡng cực là như thế nào. Một số cuốn sách nổi tiếng tập trung vào các nhân vật đối phó với vấn đề sức khoẻ tâm thần bao gồm…

- “The Bell Jar” (Quả chuông ác mộng) của Sylvia Plath: Đây là một câu chuyện xúc động dựa trên thực tế về một phụ nữ trẻ bị suy sụp tinh thần khi theo đuổi ước mơ trở thành nhà thơ.
- “All the Bright Places” (Những ngày tươi đẹp) của Jennifer Niven: Trong cuốn tiểu thuyết này, hai thiếu niên đến từ những thế giới khác biệt cố gắng cứu nhau khỏi những tổn thương và ý nghĩ tự tử của họ. Họ cùng nhau tìm kiếm những ý nghĩa sống mới.
- “It’s Kind of a Funny Story” (Như một truyện cười) của Ned Vizzini: Rút ra từ những trải nghiệm của chính mình trong bệnh viện tâm thần, Vizzini viết về một cậu bé phải vật lộn với căng thẳng và lo lắng đến mức không thể chịu nổi, dẫn đến việc tự tử và phải nhập viện tâm thần.

Tương tự, bạn cũng có thể xem một bộ phim khám phá những trải nghiệm và cách ứng phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Hãy xem “Inside Out”, “A Beautiful Mind”, “To the Bone” hoặc các bộ phim chuyển thể từ “All the Bright Places” và “It’s Kind of a Funny Story”.

3. Chăm sóc bản thân

Bạn cũng có thể tôn vinh Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới bằng cách ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của mình! Hãy nghĩ đến một vài điều bạn thích mà cũng có những lợi ích to lớn cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn: tập thể dục, dành thời gian cho những người thân yêu, viết nhật ký hoặc vẽ tranh. Hãy chọn một hoạt động mà bạn thích tham gia — không nên là hoạt động giống như công việc hay bài tập về nhà.

4. Hỗ trợ những người thân yêu

Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới cũng là lời nhắc nhở để bạn kết nối với bạn bè và gia đình. Bạn có thể bắt đầu đơn giản như là "Dạo này bạn thế nào?" hoặc "Hôm nay bạn cảm thấy thế nào?" nhưng điều quan trọng cần nhớ là những câu hỏi này đã trở nên phổ biến đến mức nhiều người trong chúng ta không trả lời chúng một cách thành thật. Hãy thử một điều gì đó khác như là:

- “Tôi hy vọng bạn vẫn khoẻ! Nếu bạn cần bất cứ điều gì, hãy biết rằng tôi luôn ở đây. "
- “Trời ạ, có rất nhiều chuyện căng thẳng đang xảy ra trên thế giới này! Dạo này bạn có ổn không? ”

Những câu nói này sẽ khuyến khích những câu trả lời trung thực và thậm chí có thể động viên người đó tâm sự với bạn. Nếu họ quyết định mở lời về một cuộc đấu tranh sức khỏe tâm thần, hãy nhắc họ rằng bạn ở đó để hỗ trợ họ và giúp họ tìm được sự trợ giúp phù hợp.

5. Nói chuyện với một chuyên gia tư vấn tâm lý

Ngoài ra, hãy cân nhắc nói chuyện với một chuyên gia tâm lý. Có một quan niệm sai lầm rằng chỉ những người đang mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng mới cần hoặc nên nói chuyện với chuyên gia tâm lý. Nhưng sự thật là các nhà tâm lý luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn và hỗ trợ tất cả chúng ta — cho dù chúng ta đang trải qua các triệu chứng của rối loạn tâm thần, căng thẳng vì công việc hay kiệt quệ cảm xúc sau khi chia tay. Tất cả chúng ta đều có những trận chiến của mình. Và chúng ta không nên cảm thấy xấu hổ vì đã tìm đến sự giúp đỡ và hỗ trợ phù hợp để chiến đấu với những trận chiến này.

Dù bạn có làm gì, hãy nhớ rằng toàn bộ hôm nay, Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, là về việc hiểu tầm quan trọng và nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đây chỉ là một hình ảnh nhỏ so với một bức tranh lớn hơn nhiều. Sức khỏe tâm thần là điều vô cùng quan trọng; do đó, chúng ta phải nâng cao nhận thức và giáo dục bản thân thường xuyên nhất có thể.

Nguồn: What Should I Do on World Mental Health Day? – Thriveworks

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396