Tâm Thần Phân Liệt Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị (Phần 2)

Rối loạn tâm thần được định nghĩa là một đoạn tuyệt với thực tế. Nó có thể liên quan đến việc nghe thấy giọng nói, trải qua ảo giác hoặc mắc chứng hoang tưởng và những suy nghĩ ảo tưởng khác.
Theo NIMH, khoảng 3 trong số 100 người sẽ trải qua một giai đoạn rối loạn tâm thần trong đời.
Không phải ai trải qua giai đoạn loạn thần đều mắc bệnh tâm thần. Nhưng tâm thần phân liệt là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng loạn thần sớm - đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thanh niên.
Rối loạn tâm thần có thể khiến ai đó khó phân biệt đâu là thật và đâu là giả. Những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức có thể từ từ. Những người gặp các triệu chứng loạn thần lần đầu tiên có thể không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ có thể cảm thấy bối rối hoặc đau khổ.
Trong những trường hợp này, bạn bè, thành viên gia đình hoặc những người khác trong cộng đồng, bao gồm cả cảnh sát, có thể là những người đầu tiên phát hiện ra các hành vi loạn thần.
Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết có thể đang có dấu hiệu rối loạn tâm thần hoặc tâm thần phân liệt. Những dấu hiệu như vậy có thể không phải là nguyên nhân để báo động, mặc dù vậy tốt nhất bạn nên đi khám bởi bác sĩ y tế.
Chẩn đoán sớm - và điều trị kịp thời - có thể làm tăng đáng kể cơ hội dùng thuốc và các phương pháp điều trị tâm thần phân liệt khác có hiệu quả.
chan doan som va dieu tri tam than phan liet kip thoi

Thời gian mắc bệnh tâm thần phân liệt

Mặc dù nhiều triệu chứng có thể được kiểm soát theo thời gian với việc điều trị thích hợp, nhưng không có cách chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt.
Hầu hết những người bị bệnh não sẽ cần dùng thuốc, liệu pháp tâm lý và các dịch vụ xã hội trong thời gian dài. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tâm thần phân liệt cần được điều trị liên tục, ngay cả khi các triệu chứng giảm dần.
dieu tri tam than phan liet

Các lựa chọn điều trị và lựa chọn y tế cho bệnh tâm thần phân liệt

Trong hơn 30 năm qua, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 100 gen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt, và họ đã bắt đầu tìm ra những con đường mới cũng như đưa ra những khám phá khác có thể giúp xác định các mục tiêu mới cho điều trị bằng thuốc.
Không có cách chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt, và cũng như nhiều bệnh có thể quản lý được nhưng không thể chữa khỏi, việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.
Tìm kiếm sự điều trị y tế nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết có thể đang có dấu hiệu rối loạn tâm thần hoặc tâm thần phân liệt. Điều trị sớm có thể cải thiện cơ hội phục hồi thành công của một người. Hơn nữa, điều trị thích hợp giúp giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, ngay cả sau khi các triệu chứng chấm dứt và bệnh tâm thần phân liệt được kiểm soát, hầu hết những người bị bệnh tâm thần phân liệt cần phải điều trị liên tục bằng thuốc và không dùng thuốc.
tam than phan liet nen dieu tri lien tuc bang thuoc va khong dung thuoc

Thuốc

Thuốc chống loạn thần giúp giảm ảo giác, ảo tưởng và các vấn đề về suy nghĩ. Chúng thường được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt.
Thuốc thay đổi cách thức hoạt động của một số chất hóa học trong não hoặc chất dẫn truyền thần kinh.

Liệu pháp thay thế và bổ sung

Một phương pháp tiếp cận nhóm được gọi là chăm sóc chuyên khoa phối hợp, bao gồm can thiệp sớm sau khi khởi phát đợt rối loạn tâm thần đầu tiên với cách tiếp cận phối hợp, dựa trên nhóm và liều lượng thuốc chống loạn thần thấp, đã cho thấy hiệu quả.
Cách tiếp cận chăm sóc chuyên khoa phối hợp có thể bao gồm sự hỗ trợ từ những người được đào tạo về trị liệu tâm lý, hỗ trợ gia đình, quản lý thuốc, cũng như hỗ trợ công việc hoặc giáo dục.
Các liệu pháp điều trị tâm thần phân liệt khác bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức, các nhóm hỗ trợ đồng đẳng và các chương trình phục hồi chức năng nhấn mạnh các kỹ năng có thể giúp bệnh nhân hoạt động trong cộng đồng của họ.
cac bien chung cua benh tam than phan liet

Các biến chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Những người bị tâm thần phân liệt cũng có tỷ lệ mắc một số rối loạn tâm thần cao hơn.
Một số rối loạn tâm thần phổ biến hơn ở những người bị tâm thần phân liệt bao gồm:
• Trầm cảm
• Lo âu
• Rối loạn lạm dụng rượu và các chất gây nghiện khác
Tỷ lệ tự tử ở những người bị tâm thần phân liệt cao hơn so với dân số chung. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người mắc bệnh tâm thần phân liệt chiếm 5,4% số vụ tự tử ở Hoa Kỳ vào năm 2015.
Các điều kiện liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt
Rối loạn phân liệt có liên quan chặt chẽ với bệnh tâm thần phân liệt. Nó hoạt động giống như sự kết hợp của tâm thần phân liệt và trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn phân liệt cảm xúc là gì?

Những người bị rối loạn phân liệt thường biểu hiện các triệu chứng của rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như hưng cảm hoặc trầm cảm, cùng với các triệu chứng tâm thần phân liệt.
Trước đây, quá trình chẩn đoán rối loạn phân liệt cảm xsuc có thể không chính xác. Ngày nay, có sự phân biệt giữa việc mắc bệnh tâm thần phân liệt với các giai đoạn tâm trạng và rối loạn phân liệt cảm xúc.
Do các triệu chứng có thể trùng lặp nên không phải lúc nào cũng rõ một người bị rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm với các đặc điểm loạn thần, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), hoặc một bệnh giống tâm thần phân liệt, chẳng hạn như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn phân liệt cảm xúc.

Các loại tâm thần phân liệt khác nhau

Bạn có thể đã nghe nói về một người nào đó bị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng hoặc tâm thần phân liệt vô tổ chức.
Những người bị tâm thần phân liệt có thể biểu hiện một số triệu chứng, bao gồm ảo tưởng, ảo giác, lời nói và hành vi vô tổ chức.
Trước đây, các bác sĩ chia bệnh nhân tâm thần phân liệt thành 5 loại phụ thuộc vào các triệu chứng chi phối của họ. Các hướng dẫn được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ vào năm 2013 đã loại bỏ các phân nhóm bệnh tâm thần phân liệt, vì chúng không hữu ích cho các bác sĩ. Đó là bởi vì các triệu chứng tâm thần phân liệt có thể thay đổi theo thời gian và các triệu chứng có thể trùng lặp. Thay vào đó, các hướng dẫn mới đã chọn một định nghĩa về bệnh tâm thần phân liệt rộng hơn.
Một số triệu chứng tâm thần phân liệt bao gồm:
• Ảo giác thính giác hoặc thị giác (nghe hoặc nhìn thấy những thứ không có ở đó)
• Ảo tưởng hoặc niềm tin sai lầm
• Suy nghĩ hoặc hành vi vô tổ chức
• Lời nói vô tổ chức hoặc " trộn từ " (các từ ghép lại với nhau mà không có nghĩa hợp lý)
• Xa lánh xã hội
• Phản ứng cảm xúc không phù hợp
• Bỏ bê ngoại hình hoặc vệ sinh cá nhân
• Thiếu năng lượng trầm trọng
tam than phan liet hoang tuong

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Những người mắc chứng hoang tưởng thường được cho là mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng. Theo NAMI, chứng hoang tưởng có thể khiến người bệnh tâm thần phân liệt khó hợp tác điều trị và có thể làm tăng khả năng mắc các vấn đề như vô gia cư.

Tâm thần phân liệt ở trẻ em

Khi bệnh tâm thần phân liệt phát triển ở trẻ em dưới 13 tuổi, nó được gọi là bệnh tâm thần phân liệt thời thơ ấu hoặc trẻ em.
Tâm thần phân liệt ở trẻ em là một dạng rối loạn rất hiếm và thường rất nặng. Nó ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 40.000 người.
Bệnh tâm thần phân liệt rất khó chẩn đoán ở trẻ nhỏ. Nhiều triệu chứng điển hình của nó giống với những triệu chứng rối loạn phổ biến ở thời thơ ấu, bao gồm tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Một khó khăn quan trọng khác trong việc chẩn đoán ở trẻ em là phân biệt giữa ảo giác hoặc ảo tưởng thực sự với trò chơi tưởng tượng thông thường ở thời thơ ấu.
nam gioi co nguy co tam than phan liet cao hon nu gioi

Nghiên cứu và thống kê bệnh tâm thần phân liệt

Khó có thể đo lường tỷ lệ chính xác của bệnh tâm thần phân liệt, nhưng NIMH ước tính rằng bệnh tâm thần phân liệt ảnh hưởng đến từ 0,25 đến 0,64 phần trăm người trưởng thành Hoa Kỳ.
Nam giới thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt vào cuối tuổi thiếu niên hoặc đầu hai mươi. Phụ nữ có xu hướng xuất hiện các triệu chứng muộn hơn một chút, thường ở độ tuổi cuối 20 hoặc đầu 30.
Nam giới có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn nữ giới khoảng 1,4 lần.
Tâm thần phân liệt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh này ít được chẩn đoán lần đầu tiên ở một người trên 40 tuổi hoặc dưới 12 tuổi.

XEM THÊM:
Tâm Thần Phân Liệt Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị (Phần 1)

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396