Tâm Thần Phân Liệt Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị (Phần 1)

Ở Mỹ, bệnh tâm thần phân liệt ảnh hưởng đến ít hơn 1 phần trăm người trưởng thành.
Rối loạn tâm thần nghiêm trọng này là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần vô hiệu nhất. Nó có thể gây ra rối loạn tư duy, ảo tưởng và ảo giác. Nó ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.
Tuy nhiên, những người bị tâm thần phân liệt vẫn có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường.
Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần tại Mỹ (NAMI) lưu ý rằng hiện có các phương pháp điều trị để giúp giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, mặc dù đối phó với căn bệnh này có thể là một cuộc đấu tranh cả đời và không có thuốc chữa khỏi.
dau hieu va trieu chung cua tam than phan liet

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Các triệu chứng tâm thần phân liệt thường xuất hiện ở những năm cuối tuổi thiếu niên cho đến đầu tuổi ba mươi. Những người bị tâm thần phân liệt có thể biểu hiện những hành vi và triệu chứng bất thường khiến bạn bè và gia đình khó chịu. Các triệu chứng này bao gồm:
- Ảo giác (khi một người nhìn, nghe, ngửi hoặc cảm thấy những thứ không có ở đó)
- Ảo tưởng (niềm tin phi logic hoặc không có thật)
- Suy nghĩ và nói vô tổ chức
- Chuyển động cơ thể bất thường
- Các vấn đề với trí nhớ, sự chú ý và sự tập trung

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh tâm thần phân liệt

Các chuyên gia từ lâu đã tranh luận về nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt, bao gồm cả việc liệu bệnh tâm thần phân liệt có di truyền hay không. Dường như không phải chỉ có một nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt.
tam than phan liet co di truyen khong

Tâm thần phân liệt có di truyền không?

Các nhà nghiên cứu hiện tin rằng một số thay đổi di truyền và các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.
Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tâm thần phân liệt có thể bao gồm:
Di truyền: Một số gen có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt, nhưng không có gen đơn lẻ nào có thể gây ra căn bệnh này.
Khiếm khuyết các gen đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt do gây ra rối loạn kết nối giữa các tế bào não.
Bệnh tâm thần phân liệt có xu hướng lây lan trong các gia đình, mặc dù không phải ai có cha hoặc mẹ bị tâm thần phân liệt đều sẽ mắc bệnh. Những người có cha hoặc mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tâm thần phân liệt có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn khoảng 6 lần so với dân số chung.
Trong số những người bị tâm thần phân liệt, hầu hết nguy cơ phát triển liên quan đến các yếu tố di truyền (bao gồm các kiểu gen cụ thể, các biến thể trong bộ gen và lịch sử gia đình), theo một nghiên cứu về cặp song sinh người Đan Mạch được công bố vào tháng Ba năm 2018 của Tâm thần sinh học.
Mối liên kết gia đình thể hiện rõ nhất ở những cặp song sinh giống hệt nhau. Theo Stat Pearls, nếu một cặp song sinh được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt, thì người còn lại có 46% khả năng mắc bệnh.
Hóa chất não Các vấn đề với một số hóa chất trong não có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt. Những hóa chất này, được gọi là chất dẫn truyền thần kinh, giúp các tế bào não ở các phần khác nhau của não giao tiếp với nhau.
Môi trường tử cung Các nhà nghiên cứu đã liên hệ việc tiếp xúc với một số loại virus hoặc suy dinh dưỡng trong bụng mẹ với bệnh tâm thần phân liệt.
Sử dụng ma túy Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc sử dụng các loại ma túy làm thay đổi tâm trí, đặc biệt là cần sa, đặc biệt là trong độ tuổi thanh thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.
lam the nao de chan doan benh tam than phan liet

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt?

Trong khi nhiều triệu chứng có thể được kiểm soát theo thời gian với điều trị thích hợp, các triệu chứng của tâm thần phân liệt có thể nặng và khó chẩn đoán bệnh hơn. Điều đó một phần là do những người có các triệu chứng tâm thần phân liệt thường không tin rằng họ mắc bệnh này và không tự đến gặp bác sĩ để điều trị.

Kiểm tra và chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt

Không có xét nghiệm duy nhất nào cho bệnh tâm thần phân liệt. Phỏng vấn lâm sàng kỹ lưỡng được sử dụng để chẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra hoặc chẩn đoán tâm thần phân liệt bằng cách loại trừ các tình trạng y tế khác có thể gây ra các triệu chứng.
Các tình trạng khác có thể liên quan đến các triệu chứng loạn thần bao gồm:
- Sử dụng ma túy hợp pháp hoặc bất hợp pháp, bao gồm cả cần sa; sử dụng chất gây nghiện
- Rối loạn lưỡng cực
- Trầm cảm
- Rối loạn phân liệt
- Tương tác thuốc (Kết hợp một số loại thuốc gây ra ảo giác và các triệu chứng khác tương tự như bệnh tâm thần phân liệt)
- Thiếu hụt vitamin, đặc biệt là B12
- Bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như HIV và giang mai
- Bệnh tự miễn, như lupus, cường giáp hoặc cường giáp, viêm não tự miễn
- Bệnh gan
- Rối loạn thần kinh, bao gồm co giật, đột quỵ và bệnh nhận thức thần kinh
- Khối u não hoặc các bệnh ung thư khác
kiem tra va chan doan benh tam than phan liet
Quá trình kiểm tra và chẩn đoán sẽ bao gồm:
Đánh giá Tâm lý: Một bác sĩ hoặc nhân viên sức khỏe tâm thần sẽ hỏi bạn một loạt câu hỏi về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác và việc sử dụng chất kích thích. Đánh giá này được coi là phần quan trọng nhất của đánh giá chẩn đoán.
Xét nghiệm Y tế: Nhân viên y tế có thể lấy máu để làm các xét nghiệm có thể giúp loại trừ các bệnh lý khác.
Các xét nghiệm này cũng sẽ sàng lọc bất kỳ rượu hoặc ma túy nào trong cơ thể có thể góp phần vào các triệu chứng của bạn.
Bác sĩ cũng có thể đề nghị các nghiên cứu hình ảnh về đầu của bạn, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).
Chẩn đoán tâm thần phân liệt yêu cầu một số triệu chứng tồn tại trong sáu tháng hoặc lâu hơn, với hai hoặc nhiều triệu chứng xuất hiện hầu hết thời gian trong khoảng thời gian một tháng.
Ít nhất một trong những triệu chứng này phải là ảo tưởng, ảo giác hoặc nói năng vô tổ chức.

XEM THÊM:
Tâm Thần Phân Liệt Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị (Phần 2)

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.

0977.729.396