Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Rối Loạn Tâm Thần Thực Thể

Khi nói về bệnh tâm thần, hầu hết chúng ta đều cho rằng các yếu tố sinh học, di truyền hoặc môi trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não và gây ra các loại bệnh tâm thần khác nhau. Tuy nhiên, một số bệnh thể chất hoặc tình trạng y tế như chấn thương não, suy giảm thần kinh, phẫu thuật, chấn thương tinh thần hoặc thể chất quá nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.
roi loan tam than thuc the
Rối loạn tâm thần thực thể không phải là bệnh; đúng hơn, nó là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ tình trạng nào gây ra do sự suy giảm dần dần chức năng của não. Các tế bào não có thể bị tổn thương do chấn thương thực thể (một cú đánh mạnh vào đầu, đột quỵ, phơi nhiễm hóa chất và chất độc, bệnh não hữu cơ, lạm dụng chất kích thích, v.v.) hoặc do các yếu tố tâm lý - xã hội như thiếu thốn nghiêm trọng, thể chất hoặc tinh thần bị lạm dụng, và chấn thương tâm lý nặng nề. Một người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này có thể suy nghĩ, ghi nhớ, hiểu và học hỏi, nhưng khả năng phán đoán của người đó có thể kém đến mức cần phải có sự giám sát liên tục. Nếu không được giám sát, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn gây ra nhiều vấn đề hơn. Rối loạn tâm thần thực thể có thể là tạm thời và cấp tính (mê sảng), hoặc vĩnh viễn và mãn tính (sa sút trí tuệ).
mot so yeu to dan den roi loan tam than thuc the

Nguyên nhân

Có một số yếu tố có thể dẫn đến rối loạn tâm thần thực thể.
Tình trạng thể chất hoặc y tế gây ra rối loạn tâm thần thực thể.:

Chấn thương sọ não

- Chảy máu trong não (xuất huyết não)
Chảy máu vào không gian xung quanh não (xuất huyết dưới nhện)
Cục máu đông bên trong hộp sọ gây áp lực lên não (tụ máu dưới màng cứng)
Chấn động

Tình trạng thở

Lượng oxy trong cơ thể thấp
Mức độ carbon dioxide cao trong cơ thể

Tình trạng tim mạch

Đột quỵ
Sa sút trí tuệ do đột quỵ nhiều lần
Nhiễm trùng tim
Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)
roi loan thoai hoa tam than thuc the

Rối loạn thoái hóa

Bệnh Alzheimer
Chứng mất trí nhớ
Bệnh Huntington
Bệnh đa xơ cứng
Bệnh Parkinson

Các nguyên nhân khác

Hội chứng quên thực thể không do rượu và chất tác động tâm thần khác: Một hội chứng gây suy giảm trí nhớ những sự kiện gần trong khi khả năng nhớ lại ngay lập tức được duy trì. Khả năng học hỏi những điều mới chậm lại theo thời gian.
Mê sảng: Tình trạng rối loạn nghiêm trọng về năng lực trí tuệ, dẫn đến lú lẫn và giảm khả năng nhận thức về môi trường xung quanh. Hội chứng này tạm thời ảnh hưởng đến ý thức, sự chú ý, nhận thức, suy nghĩ, trí nhớ, hành vi và lịch trình ngủ-thức.
Rối loạn nhân cách và hành vi do bệnh não, tổn thương hoặc rối loạn chức năng.
trieu chung roi loan tam than thuc the

Triệu chứng

Một người bị rối loạn tâm thần thực thể có thể khó tập trung trong một thời gian dài. Những người khác có thể bối rối trong khi thực hiện các công việc mà người khác làm hàng ngày. Quản lý các mối quan hệ và hợp tác, giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè hoặc gia đình cũng có thể khó khăn.
Nhìn chung, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và loại triệu chứng của mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn của họ

Các triệu chứng chính

Lú lẫn
Kích động
Cáu gắt
Thay đổi hành vi, suy giảm chức năng não, khả năng nhận thức hoặc trí nhớ.
Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, điều quan trọng là phải đi khám càng sớm càng tốt. Một vấn đề y tế nghiêm trọng có thể đã khiến những triệu chứng này nổi lên và can thiệp sớm có thể là chìa khóa.
Các triệu chứng phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và tình trạng gây ra rối loạn này.

Một loạt các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Mất trí nhớ: Người bệnh có thể quên (không xác định được) gia đình và bạn bè.
Lú lẫn: Họ có thể bối rối và không thể nhận ra họ đang ở đâu hoặc điều gì đang xảy ra
Khó hiểu các cuộc trò chuyện
Lo lắng và sợ hãi
Không có khả năng tập trung
Mất trí nhớ ngắn hạn (có thể mất trí nhớ tạm thời)
Khó thực hiện các công việc thường ngày
Khó kiểm soát các chuyển động cơ tự nguyện
Rối loạn thị giác
Khả năng phán xét thấp
Có thể gặp vấn đề trong việc giữ thăng bằng (đi, đứng)
Đôi khi, người đó có thể biểu hiện cơn thịnh nộ tột độ hoặc có những ý tưởng hoang tưởng
dieu tri roi loan tam than thuc the

Chẩn đoán và điều trị

Có thể tiến hành xét nghiệm máu, vòi tủy sống hoặc điện não đồ để chẩn đoán rối loạn tâm thần thực thể. Hình ảnh của não, như chụp CT hoặc MRI, cũng hữu ích, tùy thuộc vào sự nghi ngờ của bác sĩ.
Có thể tiến hành thử nghiệm máu, vòi rồng hoặc điện não đồ để chẩn đoán xác minh chủ cơ hoặc rối loạn tâm thần chủ cơ. Hình ảnh của não, như chụp CT hoặc MRI, cũng hữu ích, thuộc về sự nghi ngờ của bác sĩ.
Một số triệu chứng có thể tương tự như những triệu chứng xảy ra trong bất kỳ bệnh tâm thần nào. Do đó, chuyên gia sức khỏe tâm thần cần tiến hành một số xét nghiệm và kiểm tra để đưa ra chẩn đoán chính xác.
Một số bài kiểm tra bao gồm:
Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra tổn thương não
Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) để tìm các vùng bị tổn thương trong não
Đánh dấu dịch não tủy để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não do vi khuẩn
cac bien chung cua roi loan tam than thuc the

Các biến chứng

Trong khi một số rối loạn tâm thần thực thể có thể chỉ là tạm thời, những rối loạn khác thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Các rối loạn không đáp ứng với điều trị có thể khiến bệnh nhân mất khả năng hoạt động độc lập hoặc tương tác với người khác.
Tóm lại, cơ hội phục hồi hoặc triển vọng của chứng rối loạn của một người phụ thuộc vào một số yếu tố, chủ yếu là nguyên nhân đằng sau việc suy giảm chức năng não. Mặc dù chẩn đoán rối loạn tâm thần thực thể có thể đáng sợ, bạn không đơn độc và có rất nhiều nguồn lực sẵn có để giúp bạn hoặc người thân của bạn.

Với đội ngũ bác sĩ sức khỏe tâm thần uy tín, dày dặn kinh nghiệm từ Bệnh viện Việt - Pháp và Viện sức khỏe tâm thần- Bệnh viện Bạch Mai , Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp có thể hỗ trợ bạn hoặc người bạn thân yêu nếu nghi ngờ mắc rối loạn tâm thần thực thể. Hãy liên hệ qua hotline: 0977. 729. 396 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch khám hoặc đặt lịch hẹn với các bác sĩ và chuyên gia của Viện tại đây.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/